Thứ sáu, 22/06/2018 04:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đi tắt đón đầu xuất khẩu rau quả

11/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Khi các bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện các biện pháp ngoại giao để quả vải nói riêng, trái cây nói chung tiếp cận được thị trường Mỹ, Úc… thì nhiều DN cũng đi tắt đón đầu bằng cách chế biến rau quả XK./ Ngoại giao và mở rộng thị trường

Đi tắt đón đầu xuất khẩu rau quả
Chế biến vải thiều tươi tại Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao

* Năm 2015, DOVECO XK 3.000 tấn vải thiều sang châu Âu, Mỹ...

Bài học từ Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao (DOVECO) cho thấy rõ điều đó.

Túc trực từng giờ mua vải thiều

Những ngày này, dù nắng nóng gay gắt, nhưng hàng chục cán bộ kinh doanh của DOVECO vẫn túc trực từng giờ tại 2 điểm vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc là Bắc Giang và Hải Dương để thu mua loại trái cây này. Điện thoại của ông Nguyễn Văn Gần, Phó Tổng GĐ Cty đổ chuông liên tục. Đó là những cuộc gọi báo cáo kết quả thu mua vải thiều của các cán bộ kinh doanh.

Vụ vải thiều năm ngoái, DOVECO đạt sản lượng chế biến kỷ lục khi thu mua hơn 2.500 tấn vải tươi để chế biến XK. Tuy nhiên, kỷ lục đó đã bị xô đổ khi năm nay, chỉ tính riêng các hợp đồng với đối tác châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, DN này sẽ phải chế biến đến 3.000 tấn vải tươi.

“Chúng tôi đang rất lo việc thu mua nguyên liệu, bởi vải năm nay giá cao, lại có nhiều DN đặt vấn đề thu mua với nông dân nên việc cạnh tranh nguyên liệu là rất gay gắt. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu vui cho bà con nông dân, bởi thu nhập của người trồng vải cũng vì thế mà tăng lên đáng kể”, ông Gần cho hay.

Xu thế cạnh tranh nguyên liệu giữa các DN thu mua ngày càng tăng, nên cán bộ của DOVECO phải xuống tận từng vườn vải, xem xét độ chín, hàm lượng đường, kích thước, màu sắc quả, kiểm tra nhanh tồn dư thuốc BVTV, hàm lượng nitrat và đặc biệt hiện tượng sâu đầu cuống quả vải rồi tiến hành thu mua.

Theo ông Gần, việc chế biến vải thiều tươi XK ra nước ngoài, đặc biệt là các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ đòi hỏi nguyên liệu phải sạch, quá trình chế biến cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo một quy trình khép kín và đảm bảo đầy đủ chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các chỉ tiêu khác của sản phẩm…

“Nếu làm sữa cho trẻ em cần độ ngặt nghèo về vệ sinh thực phẩm thế nào, thì sản phẩm chế biến của DOVECO XK sang nước ngoài cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn như thế”, ông Gần nói.

Với DOVECO, việc chế biến, XK vải thiều đã được thực hiện từ 7 năm trước.

“Cách đây 7 năm, chúng tôi nhận làm 4 container quả vải thiều đông lạnh IQF với số lượng chưa đến 100 tấn cho đối tác Nhật Bản. Ngay năm sau, số lượng đã lên đến hơn 1.000 tấn và ngoài Nhật Bản, khách hàng châu Âu, Hàn Quốc cũng đặt hàng chúng tôi làm sản phẩm này.

Sản lượng vải thiều tươi mà DOVECO thu mua cũng tăng đáng kể qua từng năm. Điều đó chứng tỏ thị trường nước ngoài rất có tiềm năng, chỉ có điều chúng ta chưa khai thác được hết”, ông Gần kể.

dsc-0483150949225

Với việc thu mua nguyên liệu, chủ trương của DOVECO là hướng phần lợi nhuận đầu tiên về phía nông dân và hướng người nông dân SX sản phẩm sạch. Vì thế, giá mà DN này đàm phán với nông dân trồng vải bao giờ cũng cao hơn giá thị trường từ 7-10%. Theo ông Gần, đây là biện pháp đảm bảo vùng nguyên liệu bền vững, nông dân gắn bó chặt chẽ DN hơn.

Quả mơ xuất ngoại

Với việc chế biến vải thiều tươi, hiện tại nhà máy của DOVECO phải hoạt động tối đa công suất, làm việc 3 ca liên tục.

“Chế biến nông sản, có được nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng đã khó, nhưng còn khó hơn nếu không biết chế biến chúng thành những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn XK. Hiện DOVECO đã có các sản phẩm như nước quả cô đặc, quả đóng hộp, mà gần đây có thêm quả mơ, khoai môn là những mặt hàng được thị trường ưa chuộng và có tốc độ tiêu thụ nhanh”, ông Nguyễn Văn Gần.

Tuy nhiên, không vì thế mà các sản phẩm khác đã ký hợp đồng với bạn hàng nước ngoài bị DOVECO trì hoãn giao hàng. Bằng chứng là hơn 700 tấn nước ép quả mơ đã được chế biến để giao cho đối tác Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đây là một nét mới của DOVECO khi quả mơ Việt Nam lần đầu tiên được DN này chế biến để xuất sang các thị trường châu Âu, Mỹ và Nhật Bản, cũng là lần đầu tiên mơ của các tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La xuất ngoại. Theo ông Gần, trước đây, bà con nông dân thường thu hoạch mơ bằng cách đập cây cho quả rụng.

Nhưng từ khi DOVECO bắt đầu thu mua loại quả này, với sự hướng dẫn của DN, thì nông dân bắt đầu thay đổi phương thức thu hoạch sang hái trái, tránh quả bị dập, xước khiến vi sinh vật thâm nhập, điều này tối kỵ khi chế biến hoa quả XK.

“Năm ngoái, giá mơ tại các tỉnh miền núi phía Bắc chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, rất khó bán. Nhưng năm nay, chúng tôi thu mua ở Sơn La của dân với giá tại vườn 12.000 đồng/kg, cao hơn nhiều lần giá thị trường. Bà con nông dân rất phấn khởi. Bởi thế, hiện hầu hết mơ quả đã được bán cho DN chứ lượng bán ra ngoài không đáng kể”, ông Gần cho biết.

Với loại quả này, theo vị Phó Tổng GĐ DOVECO, thị trường nước ngoài đặc biệt ưa chuộng, do đó, năm nay, theo hợp đồng đã ký, thì DOVECO sẽ không đủ đáp ứng lượng sản phẩm chế biến từ quả mơ. Vì vậy, DN đã và đang tiến hành lập dự án khôi phục và mở rộng vùng mơ miền núi phía Bắc, để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho XK.

Ngoài ra, xác định được tầm quan trọng của công nghệ chế biến, từ năm 2001, Cty đã quyết định đầu tư 4 dây chuyền chế biến nông sản hiện đại, như: dây chuyền chế biến nước quả cô đặc công nghệ thiết bị của Tetra Pak (Thụy Điển), dây chuyền chế biến đồ hộp, dây chuyền chế biến lạnh IQF và dây chuyền nước quả tự nhiên...

Ông Gần cho biết: “Mấy năm gần đây, cứ đến mùa thu hoạch vải hay nhãn là lại xảy ra tình trạng dư thừa sản phẩm, giá giảm mạnh. Trong khi thị trường Trung Quốc hiện đã giảm nhập khẩu vải, nhãn sấy. Do đó, chỉ còn cách chế biến sản phẩm XK sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bởi thời gian bảo quản kéo dài, có thể XK đi được nhiều nước”.

Sắp tới, DN này sẽ tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền sản xuất rau quả đông lạnh IQF công nghệ chế biến của châu Âu, với công suất gấp bốn lần dây chuyền hiện tại.

Chìa khóa làm nên sự thành công ở Đồng Giao chính là việc đẩy mạnh và hiện đại hóa công nghệ chế biến với khối lượng lớn đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm để XK thị trường lớn. Hiện nay, ở khu vực miền Bắc, DOVECO là cái tên được nhắc nhiều khi nói đến lĩnh vực chế biến nông sản.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận