Chủ nhật, 24/06/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Di tích xếp hạng quốc gia kêu cứu

25/04/2013, 10:21 (GMT+7)

Ngôi đình làng Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) được xếp hạng Di tích quốc gia ngày 26/8/2008 đang hư hỏng trầm trọng.

Ngôi đình làng Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) được xếp hạng Di tích quốc gia ngày 26/8/2008. Niềm vui mang đến cho làng quê xứ Đoài chưa được bao lâu thì nỗi lo lại đang hiện hữu trong mỗi người dân trong làng.

Đình làng Đĩnh Tú có diện tích khoảng 325 m2, phụng thờ Trung Á Đại vương (thời Hùng Vương) là người có công khai lập ra làng Đĩnh Tú ngày nay.

Hiện ngôi đình vẫn còn giữ được lối kiến trúc cổ độc đáo, lưu giữ được nhiều di vật có giá trị, đó là cuốn thần phả "Hùng Duệ Vương triều công thần nhất vị đại vương phả lục" và 14 đạo sắc phong của các triều vua phong kiến Việt Nam, gồm 5 đạo sắc thời Lê, 1 đạo sắc thời Tây Sơn và 8 đạo sắc thời Nguyễn). Di vật gỗ chạm cổ có 1 cỗ long ngai bài vị đức Thành hoàng làng và nhiều di vật khác. Nghệ thuật điêu khắc kiến trúc của đình được thể hiện trên toàn bộ khung nhà gỗ rất tinh xảo.

Tuy nhiên, đình làng được xây dựng và trùng tu quá lâu, thêm vào đó trong thời chiến tranh chống Mỹ đánh phá ra Miền Bắc, đình làng cũng được sử dụng để phục vụ chứa vũ khí đạn dược, lại không được tu bổ thường xuyên, nên nhiều hạng mục của ngôi đình đã bị hư hỏng rất trầm trọng, hầu hết các bộ phận như dui, mè, cột kèo, mái vẩy, mái cong đều bị mối, mọt đục ruỗng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào; ngói thì xô vỡ nên trời mưa, đứng trong đình mà như ngoài sân.

Nhiều Mạnh Thường Quân muốn bỏ tiền ra tu sửa đình, nhưng theo Luật Di sản cũng như một số bài học rút ra từ ngôi chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ) và một số di sản khác, không thực hiện đúng Luật Di sản, lại không dám tự mình sửa chữa. Nên dân làng đành phải dùng biện pháp tạm thời, dùng cây chống tạm, để tránh bị đổ sập.

Chính quyền địa phương từ thôn đến xã cũng tích cực gửi công văn lên các cơ quan chuyên môn và ủy ban nhân dân các cấp từ nhiều năm nay, nhưng cho đến nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp tu bổ Di tích quốc gia đình làng Đĩnh Tú nêu trên.

HOÀNG BẮC QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận