Thứ năm, 23/05/2019 02:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đi tìm bản sắc

20/07/2010, 09:55 (GMT+7)

T&T Hà Nội đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2010. Ấy thế mà tiếng hoan ca chỉ bó hẹp ở một vài nơi đâu đó trong thành phố rộng lớn với khoảng 7 triệu dân.

T&T Hà Nội đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2010. Ấy thế mà tiếng hoan ca chỉ bó hẹp ở một vài nơi đâu đó trong thành phố rộng lớn với khoảng 7 triệu dân.

Nguyên nhân là do T&T Hà Nội thiếu bản sắc về lối chơi, rộng hơn là bản sắc của đất và người Tràng An. Trong đội hình của CLB này, có bao nhiêu cầu thủ là người Hà Nội? Chợt liên tưởng từ T&T Hà Nội tới Inter Milan của Ý. Mùa bóng vừa qua, đội bóng của nhà tài phiệt Morratti đăng quang Champions League. Tưởng rằng xứ mì ống phải reo vui và là động lực để đội tuyển quốc gia thi đấu tại World Cup 2010. Nhưng người Ý nói chung và bản thân người Milan nói riêng (ngoại trừ tifosi của Inter) đều hờ hững với chiến tích ấy. Họ bàng quang vì Inter chỉ có 1 người Ý - trung vệ Marco Materazzi. Bởi thế, Inter không được xem là đội bóng Ý, mà là "Hợp chủng quốc" đóng bản doanh trên đất nước hình chiếc ủng.

T&T Hà Nội chưa đến mức như Inter vì ngoại binh chỉ có 5 người, nhưng mang dáng dấp của Inter khi không mang bản sắc của nơi mình đóng quân. Điều đó được xem là động chạm tới sĩ diện của Thủ đô, nơi từng được xem là một trong hai trung tâm bóng đá mạnh nhất nước.

Bản sắc bao gồm từ lối chơi trên sân cỏ, cách ứng xử, giọng nói ngoài cuộc sống…. tạo ra "màu cờ, sắc áo". Bóng đá xứ Nghệ phải có nhiều cầu thủ nói giọng Nghệ, biết xốn xang khi nghe câu "giận thì giận, mà thương càng thương". Bóng đá Nam Định thì cầu thủ "thế à cơ" phải đông hơn và "máu lửa" hơn khi nghe tiếng trống giục của tay trống Nguyễn Văn Thuyết trên khán đài….

Thế còn bản sắc của bóng đá Hà Nội? Sau cái thời "tam quốc": Thể Công, CAHN, TCĐS là một khoảng trống mênh mông. Giờ mỗi trận đấu của những đại diện Thủ đô như T&T Hà Nội, HP.HN (V-League) hay HN.ACB (hạng nhất) chỉ lèo tèo vài trăm người, chủ yếu là cán bộ, nhân viên của tập đoàn nuôi đội bóng và người thân cầu thủ, thế thì làm gì có "chất"?

TRƯỜNG SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận