Thứ năm, 21/06/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Di Trạch gặp khó trong quy hoạch

18/04/2013, 10:09 (GMT+7)

Di Trạch là một xã ngoại thành Hà Nội, nằm ở phía bắc huyện Hoài Đức với diện tích đất tự nhiên 267,87 ha.

Không giống với những khó khăn của nhiều địa phương khác khi thực hiện xây dựng NTM, vấn đề quy hoạch là trở ngại lớn nhất của xã Di Trạch khi hàng loạt các công trình theo dự tính ban đầu lại chồng lấn quy hoạch chung của Thủ đô.

Mặc dù vậy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn vẫn đang không ngừng cố gắng, quyết tâm trong năm 2013, về cơ bản sẽ hoàn thành đầy đủ 19 tiêu chí trong Chương trình NTM.

Di Trạch là một xã ngoại thành Hà Nội, nằm ở phía bắc huyện Hoài Đức với diện tích đất tự nhiên 267,87 ha. Đây là 1 trong 7 xã được huyện Hoài Đức lựa chọn triển khai thực hiện hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2013. Tính đến nay, xã đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí; còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông nông thôn, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn và môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Di Trạch Phạm Văn Mạnh nhấn mạnh về khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện NTM mà xã đang gặp phải, đó chính là vấn đề quy hoạch. Nguyên nhân, đó là quy hoạch của xã bị chồng lấn lên rất nhiều quy hoạch chung của Thủ đô, mà tiêu biểu đó là quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì và phân khu đô thị S2.

Theo quy định của nhà nước thì quy hoạch nhỏ phải tuân thủ với quy hoạch lớn. Trục Hồ Tây - Ba Vì chạy qua, chiếm mất khoảng 1/3 diện tích dân cư của xã. Do vậy, trong quá trình quy hoạch xây dựng NTM, một số lượng khá lớn các công trình liên quan phục vụ đời sống dân sinh sẽ bị chồng chéo, và rất khó thực hiện. Chợ nông thôn là một ví dụ điển hình. Theo quy hoạch, xã Di Trạch sẽ xây chợ nông thôn ở khu Cổng Rảnh với diện tích khuôn viên khoảng 3000 m2. Nhưng đây lại là khu vực đất dịch vụ bị ảnh hưởng bởi trục Hồ Tây - Ba Vì.

Chợ tự phát của người dân ngay trước đình làng Dền

"Chợ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, không thể không xây dựng. Nhưng nếu tránh ảnh hưởng của quy hoạch chung mà xây dựng chợ ở một vị trí khác, xa với khu dân cư thì thành ra lại ảnh hưởng đến sinh hoạt của chính người dân”, ông Mạnh chia sẻ.

Cho đến thời điểm này, khu chợ tự phát nằm dọc theo con đường vào thôn Dền đang là điểm giao thương có quy mô khá lớn và vô cùng sôi động của bà con trong vùng. Điểm đáng chú ý là ngôi chợ này họp ngay trước cổng đình làng thôn Dền, một địa điểm tâm linh.

Theo kế hoạch ban đầu có nhiều công trình như khu văn hóa trung tâm quy hoạch ở trong khu đất của đô thị Kim Chung - Di Trạch thì nay cũng phải điều chỉnh lại. Do ảnh hưởng bởi quy hoạch chung mà một số công trình gặp phải khó khăn trong quá trình phê duyệt, chẳng hạn như nhà văn hóa trung tâm, khu thể thao, nhà văn hóa thôn Dền, cùng một số tuyến giao thông trục xã. Ngay cả trụ sở UBND xã mới, nhà thể chất 2 trường tiểu học và trung học cơ sở cũng nằm trong quy hoạch khu đất dịch vụ thuộc dự án Kim Chung - Di Trạch. Đến nay dự án đất dịch vụ này chưa được phê duyệt, do đó chưa có căn cứ để thực hiện.

Ông Mạnh cho biết, để giải quyết khó khăn này, thì cần có một cơ chế, hướng dẫn để thực hiện các quy hoạch rõ ràng, luôn đảm bảo hướng tới phục vụ đời sống dân sinh. Trước mắt, trong năm 2013, xã sẽ triển khai xây dựng các công trình nhỏ, các công trình không liên quan, không vướng vào quy hoạch chung. Đối với những công trình lớn, có khả năng gây thất thoát kinh phí thì tạm thời vẫn phải hoãn lại, song những công trình phục vụ trực tiếp đời sống dân sinh thì nhất thiết phải thực hiện cho bằng được.

Không chỉ thế, trong quá trình thực hiện quy hoạch, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng đang gây ra nhiều bức xúc từ phía dư luận. Từ QL 32 rẽ vào Di Trạch, trên trục đường 422B vào thôn Dền, hầu hết ai cũng tỏ ra ngạc nhiên với ngôi mộ họ Trần chiếm gần ½ diện tích của làn đường. Không chỉ thế, hình ảnh mộ nằm trên đường giao thông còn xuất hiện ở trên một vài con đường mới xây dựng, chẳng hạn như ở thôn Đa.

Việc mở rộng, xây mới hệ thống giao thông trục xã lại ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp, đất ở của một số hộ dân như các tuyến mở rộng từ đường 422B vào xã, tuyến kênh T25, tuyến trục thôn Dền… Hoặc hiện trạng tồn tại một số công trình xây dựng của các hộ ven các tuyến trục xã cũng đang là những thách thức không nhỏ đối với chính quyền xã Di Trạch.

Bên cạnh đó, xã cũng vẫn gặp phải những khó khăn quen thuộc như nhiều địa phương khác, đó chính là về kinh phí. Tuy nhiên, ông Mạnh cho biết đây không phải là vấn đề đáng lo ngại nhất của Di Trạch trong việc đẩy nhanh để hoàn thành các tiêu chí của Chương trình NTM. Chính quyền xã đã chủ động trong đấu giá đất để tạo kinh phí, đồng thời tập trung vận động người dân đóng góp, xã hội hóa nhiều công trình NTM.

NGUYỄN TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận