Thứ ba, 23/04/2019 09:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa chỉ đào tạo sinh viên đoạt giải

19/08/2014, 09:20 (GMT+7)

Đó là Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Địa chỉ đào tạo sinh viên đoạt giải
Tổng cục trưởng Dương Đức Lân (trái) kiểm tra thí sinh được huấn luyện tại Trường CĐN công nghệ cao Hà Nội

Đây cũng là đơn vị dẫn đầu danh sách trường được Chính phủ giao nhiệm vụ huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề Asean lần thứ 10 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10/2014.

Trong khi các đơn vị khác chỉ có 1 - 2 nghề chủ lực thì Trường CĐN công nghệ cao Hà Nội được giao huấn luyện tới 6 nghề gồm cơ điện tử, điện tử, thiết kế các kiểu tóc, quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin, tự động hóa công nghiệp và chăm sóc sắc đẹp.

Sau khi dẫn chúng tôi đi thăm một số khoa mà 12 thí sinh đang tập trung cao độ để ôn luyện, Hiệu trưởng Phạm Xuân Khánh chia sẻ, kỳ thi tay nghề cấp quốc gia lần này, nhà trường là Hội đồng thi số 1 và được giao đảm nhiệm huấn luyện 6 môn thi là đơn vị chịu trách nhiệm nhiều môn dự thi nhất.

Tuy nhiên, lần này tổ chức ngay tại "sân nhà" nên đội ngũ thầy cô và thí sinh quyết tâm sẽ giành mọi nỗ lực, đạt mỗi môn thi 2 huy chương.

Lý do nào khiến trường đã tạo được sự tin tưởng của Ban tổ chức trong nhiều kỳ thi tay nghề? Hiệu trưởng Khánh cười hiền, tất cả cũng bởi ngay từ ngày đầu thành lập (năm 2014), Ban giám hiệu nhà trường đã xác định, để trở thành địa chỉ tin cậy của sinh viên, thì cách duy nhất là đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai ứng dụng KHCN vào SX, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học, thực tập kết hợp với lao động SX và dịch vụ khai thác có hiệu quả.

Nhà trường cũng liên kết với nhiều Cty, trường, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức xã hội, đảm bảo mối liên hệ chặt chẽ giữa đào tạo và phát triển KT-XH trong nước và thế giới.

Trường cũng thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo thông qua các quan hệ hợp tác đào tạo liên thông. Bồi dưỡng, bổ túc, cập nhật kiến thức cho đội ngũ lao động theo yêu cầu của cơ quan, DN và bản thân người học nhằm tăng khả năng tìm kiếm và giải quyết việc làm cho người học.

Nhà trường cũng quan tâm hàng đầu công tác đào tạo lao động gắn với sử dụng lao động, cung ứng lao động cho các đơn vị SXKD nhằm tăng cường tính thực hành và thực tiễn trong nội dung và các hoạt động trong quá trình đào tạo, để giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo của nhà trường.

“Hơn 95% sinh viên khóa I (ra trường năm 2013) đã tìm được việc làm ngay khi ra trường. Đặc biệt 100% sinh viên các nghề như điện - điện tử - cơ khí - hàn - điện lạnh - gia công kim loại, đồ họa chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp đã có DN đến... đặt gạch”, ông Khánh chia sẻ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Dương Đức Lân kỳ vọng, kỳ thi tay nghề sắp tới, Việt Nam thi đấu trên sân nhà nên mục tiêu phải đạt nhất toàn đoàn và đem lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các nước trên thế giới. Học nghề cần sự khéo léo, kỹ thuật, trí tuệ chứ không chỉ đơn thuần như suy nghĩ không vào học được ở đâu mới học nghề và học nghề đơn thuần là lao động chân tay. Đúng như khẩu hiệu của kỳ thi này: "Kỹ năng nghề - giá trị đích thực của chúng ta.

Trong khi hầu hết các trường ĐH, CĐ đều gặp khó khăn về tuyển sinh thì Trường CĐN công nghệ cao Hà Nội lại xin thêm chỉ tiêu tuyển sinh ngay năm 2014 với hơn 2.000 chỉ tiêu. Năm học này nhà trường có chính sách mới, cấp học bổng cho tất cả sinh viên đã và đang học ĐH muốn vào trường để học thêm 1 nghề.

Để đạt được kết quả này, ông Phạm Xuân Khánh cho hay, có 2 yếu tố có tính quyết định đến thành công, đó là ý tưởng và quyết tâm của lãnh đạo.

Nhà trường ngay từ ngày đầu mới thành lập đã xác định chất lượng đào tạo nghề là yếu tố hàng đầu. Đội ngũ giáo viên phải là những “chiến sĩ” tinh nhuệ, vừa dạy lý thuyết tốt, vừa thực hành giỏi và không quên việc nghiên cứu khoa học để làm ra những sản phẩm mới, có chất lượng cao. Nhà trường cũng phối hợp với DN cùng tham gia xây dựng những chương trình đào tạo tiên tiến nhất.

“Tôi vẫn thường xuyên nói với mỗi sinh viên: Chúng ta có tay nghề, chúng ta có tương lai. Vì vậy, mỗi thầy cô giáo là một ngọn lửa để truyền lại sự tin yêu đến với các em. Các bước đi của nhà trường vừa nhanh nhưng cũng phải chắc chắn”, ông Khánh tâm sự.

Ngoài ra, nhà trường hiện có quan hệ hợp tác với hơn 300 DN trong và ngoài nước. Đây chính là những thuận lợi dành cho các bạn sinh viên, không phải vất vả tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Thậm chí nhà trường còn có cam kết với các em: 100% sinh viên của trường đạt chuẩn đều có ngay việc làm với mức lương khá, ổn định.

Với cách đi này, mặc dù mới có 4 năm hoạt động, Trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch 1 trong 45 trường sẽ được đầu tư thành trường chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Vì vậy, thời gian tới, Ban lãnh đạo nhà trường sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp về chất lượng đội ngũ giáo viên, chỉ tiêu tuyển sinh, xây dựng các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận