Chủ nhật, 24/03/2019 03:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa chỉ mua giống bọ đuôi kìm

07/05/2009, 09:56 (GMT+7)

Bọ đuôi kìm có phòng trừ được nhiều loài sâu hại cây trồng, kể cả cây dừa? Muốn mua giống thì liên hệ với đơn vị nào?

Bọ đuôi kìm có phòng trừ được nhiều loài sâu hại cây trồng, kể cả cây dừa? Muốn mua giống thì liên hệ với đơn vị nào?

Trần Văn Độ, Thạnh Hóa, Long An

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc (Đại học Cần Thơ) đã tìm thấy trên cây dừa 5 loài bọ đuôi kìm thuộc bộ Dermaptera, trong đó 2 loài bọ đuôi kìm màu vàng Chelisoches variegatus (tìm thấy trên hầu hết các vườn dừa ở ĐBSCL) và loài bọ đuôi kìm màu đen Chelisoches morio (tìm thấy trên các vườn dừa của đảo Phú Quốc), cả 2 đều thuộc họ Chelisochidae và đều có khả năng khống chế hiệu quả bọ cánh cứng hại dừa.

 Kết quả nhân nuôi bằng thức ăn nhân tạo đã tạo ra số lượng lớn bọ đuôi kìm và lây thả trên một số diện tích vườn dừa. Đã có thể nhân nuôi loài bọ đuôi kìm màu vàng Chelisoches variegatus bằng thức ăn ấu trùng sâu gạo (kích thước hình dạng giống như ấu trùng bọ cánh cứng hại dừa), một loại côn trùng nhân nuôi dễ và rẻ, mà bọ đuôi kìm lại lớn nhanh và khoẻ.

Kết quả này mở ra một triển vọng huấn luyện chuyển giao cho nông dân nhân nuôi bọ đuôi kìm bằng thức ăn là ấu trùng sâu gạo để thả trên vườn dừa, sau đó bọ đuôi kìm tự tìm bọ cánh cứng dừa mà tiêu diệt. Bọ đuôi kìm màu vàng có vòng đời khoảng 70 ngày, nên nhân mật số khá nhanh, hơn nữa bọ đuôi kìm này từ trưởng thành đến ấu trùng đều ăn sâu non của bọ dừa, đây là ưu điểm để khống chế mật độ của bọ cánh cứng hại dừa liên tục trên vườn dừa.

Bọ đuôi kìm còn có thể ăn sâu tơ, sâu khoang, rệp, sâu đục quả cà…Một bọ đuôi kìm một ngày có thể ăn tới 75-112 con rệp hại cây trồng. Muốn có giống và học hỏi kinh nghiệm mời bạn liên hệ với Khoa Sinh học và Nông nghiệp ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận