Thứ năm, 23/05/2019 04:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa chỉ trồng nấm giỏi Long An

04/06/2010, 10:23 (GMT+7)

Chính từ sự vượt khó và chịu học tập kinh nghiệm, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng đã vươn lên sản xuất thành công bằng nghề trồng nấm và tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động nông nhàn tại địa phương.

Gần 15 năm về trước, khi ra riêng anh Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (32 tuổi), ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An chỉ có đôi bàn tay trắng và miếng đất nhỏ cất nhà ở tạm. Vợ chồng trẻ này phải vất vả với nhiều nghề để kiếm sống.

Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, chị Mai cùng mẹ chồng nhổ gốc rạ theo một số dân trong vùng về làm nguồn nguyên liệu để trồng nấm rơm. Ban đầu, chỉ trồng vài luống nhỏ, chủ yếu để bỏ mối ở chợ với số lượng trên 10 kg nấm/ngày. Thấy mô hình có triển vọng nên anh chị tham quan học thêm kinh nghiệm ở bạn bè và đầu tư mở rộng nghề trồng nấm rơm.

Gia đình anh Dũng - chị Mai thuê nền đất nhiều nơi trong và ngoài huyện để trồng nấm. Anh Dũng cho biết: "Tùy theo mùa mà trồng nấm. Đối với mùa nắng, tôi chọn nền đất gần mé sông, mùa mưa chọn đất có nền cao cặp lộ. Để dễ vận chuyển nguyên liệu và bán nấm, miễn sao phải là nơi có nguồn nước tốt và kín gió, không có gió chướng, lốc xoáy...".

Nguồn rơm cho mỗi điểm thực hiện hàng năm khoảng 20-30 tấn rơm (nguồn rơm nếp thì càng tốt vì cho năng suất cao). Kinh nghiệm để cho năng suất nấm cao là rơm phải se chặt, luống cách luống khoảng 1,2 tấc, bề ngang luống 1,2 tấc, cao 1,5 tấc. Thời gian hái bắt đầu tính từ ngày cấy giống khoảng 15 ngày, nấm cho thu hoạch rộ kéo dài 15 ngày. Nguồn rơm sau khi thu hoạch nấm xong cho một số nông dân khu vực để làm phân bón cho cây kiểng hoặc nuôi trùn quế.

Bình quân hàng năm, anh trồng khoảng 5 điểm. Mỗi điểm khoảng 20-30 tấn rơm bán, năng suất nấm thu hoạch bình quân 2-3 tấn/điểm, bán với giá mùa nghịch 30.000 đồng/kg, mùa thuận trên 15.000 đồng/kg. Qua mỗi đợt trồng nấm trên 2 tháng, sau khi trừ chi phí anh chị thu lời khoảng 15-20 triệu đồng/điểm.

Chính từ sự vượt khó và chịu học tập kinh nghiệm, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng đã vươn lên sản xuất thành công bằng nghề trồng nấm và tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động nông nhàn tại địa phương. Nhiều năm liền hộ gia đình anh được tuyên dương sản xuất giỏi và đây là địa chỉ trao đổi học tập kinh nghiệm trồng nấm của nhiều người.

DƯƠNG THỊ KIM HOA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận