Thứ sáu, 26/04/2019 02:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa lý, Sinh học làm khó sỹ tử

04/06/2013, 09:42 (GMT+7)

Ngày thi thứ hai với 2 môn Địa lý và Sinh học đã khiến nhiều sỹ tử không mấy thoải mái… như ngày thi đầu tiên với 2 môn Văn, Hóa học.

Ngày thi thứ hai với 2 môn Địa lý và Sinh học đã khiến nhiều sỹ tử không mấy thoải mái… như ngày thi đầu tiên với 2 môn Văn, Hóa học.

Các giáo viên nhận định, cả 2 môn Địa lý, Sinh học không quá khó, nhưng sẽ không dễ để đạt điểm cao. Với việc bám sát vào tình hình thời sự trong cách ra đề, đề thi Địa lý được đánh giá cao, còn Sinh học mang tính phân loại giữa thí sinh trung bình và khá giỏi.

Đề thi Địa lý năm nay khá “thời sự” khi đặt câu hỏi là “Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề biển đảo có ý nghĩa như thế nào”. Song song, đề thi cũng có yêu cầu các thí sinh phải tư duy với câu hỏi về vấn đề thất nghiệp và kinh tế khó khăn hiện nay: “Nguồn lao động nước ta có những thế mạnh gì? Tại sao việc làm là vấn đề kinh tế xã hội lớn ở nước ta hiện nay?”

Thí sinh làm bài trong ngày thi thứ hai

Khi trao đổi với NNVN, nhiều thí sinh ở địa điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, đây là những câu hỏi được giáo viên nhấn mạnh trọng tâm trong quá trình luyện thi nên không nhiều bỡ ngỡ. Phụ huynh Lê Thị Hải, Hà Nội chia sẻ: “Khi thấy đề thi khá thời sự, tôi nghĩ, các em phải quan tâm đến vấn đề thời sự hoặc chăm đọc báo thì đề thi này sẽ không làm khó được các em”. Trái ngược với các học sinh ở điểm thi THPT Việt Đức, một số thí sinh ở điểm thi THPT Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội chia sẻ, vì năm 2012 cũng ra về vấn đề biển đảo nên năm nay không ôn luyện kĩ, nên không đưa ra nhiều ý kiến sâu về vấn đề đó. Thí sinh Cao Ngọc Hùng, Hà Nội cho biết: “Em chỉ làm được khoảng 70% đề Địa lý, một phần vì em học khối A nên không ôn nhiều môn Địa lý, một phần nữa những vấn đề đó khá thời sự nhưng em lại không quan tâm nhiều qua các phương tiện truyền thông nên khi làm khá lúng túng”.

Với môn Sinh học, thi theo hình thức trắc nghiệm trong 60 phút, phần bài tập về các phép lai, cấu trúc di truyền, giảm phân, quy trình tạo giống... chiếm tỷ lệ khá lớn, bên cạnh các câu hỏi về lý thuyết trong đề thi. Thí sinh Hoàng Mai Ngọc, tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng: “Phần bài tập không quá khó nhưng để làm được thì cần phải có thêm thời gian để tính nên 60 phút là không đủ. Em nghĩ, với đề thi này em chỉ được khoảng 7 điểm, có nhiều câu em không chắc nhưng vì hết thời gian nên phải làm vội”. Cũng tại điểm thi này, thí sinh Tú Anh chia sẻ: “Với bài thi môn Sinh, em ôn kĩ sách giáo khoa và thấy đề thi cũng ra sát với như vậy, tuy nhiên, khi làm thì em thấy không chắc chắn lắm. Cả phòng thi của em cũng vậy, chắc chỉ đạt từ 7 đến 8 điểm, chứ không thể cao hơn”.

Kết thúc 4 môn thi tốt nghiệp, nhiều thí sinh đã nhẩm tính đủ điểm tốt nghiệp, bởi hôm nay (4/6), 2 môn Toán (150 phút) và Ngoại ngữ (60 phút) đều là những môn thi thế mạnh của nhiều thí sinh. Qua ghi nhận của phóng viên NNVN, với công tác tổ chức tốt, 2 ngày thi vừa qua được đảm bảo an ninh tốt ở các khâu, đề thi được bảo mật và không có dấu hiệu lộ đề. Song song, các trường hợp vi phạm quy chế đều được báo cáo từ các địa phương đến Bộ GD-ĐT và được xử lí kịp thời.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, trong ngày thi đầu tiên (2/6), cả nước có 29 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 14 thí sinh hệ THPT và 15 thí sinh hệ GD thường xuyên, có một giám thị bị đình chỉ coi thi. Hầu hết các thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu và các thiết bị công nghệ cao như điện thoại di động. Ngoài ra, có nhiều thí sinh bỏ thi không lí do sau khi kết thúc môn Văn trong ngày thi đầu tiên.

Mọi báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 sẽ được Bộ GD-ĐT thông báo rộng rãi sau ngày thi hôm nay kết thúc.

* Cuối ngày thi thứ hai, kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Gia Lai có 46 thí sinh bỏ thi, tăng 5 trường hợp so với ngày thi thứ nhất. Nhìn chung, an ninh trật tự được đảm bảo ở tất cả 50 hội đồng thi trong toàn tỉnh, ngoại trừ vi phạm đáng kể nhất là trường hợp một thí sinh của trường THPT Phan Bội Châu (TP Pleiku) bị lập biên bản, đình chỉ thi vì sử dụng điện thoại di động xem tài liệu khi thi môn Địa Lý.

Đăng Lâm

* Tại TP Cần Thơ, thời tiết mát mẻ nên các TS có tâm lý thoải mái để tham gia thi cử. Trong ngày thi thứ 2, có 23/9.073 thí sinh không đến địa điểm thi; không có trường hợp TS, cán bộ coi thi vi phạm qui chế thi. Nhiều giáo viên cho biết, nhìn chung đề thi không quá khó, nếu ôn tập có hệ thống, đủ kiến thức cơ bản thì sẽ làm tốt bài thi.

* Tại An Giang, theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh, tỷ lệ học sinh hệ THPT dự thi đạt tỷ lệ 99,9%; hệ GDTX đạt 97,31%.

* Tại Vĩnh Long, sau 4 môn thi, tỷ lệ học sinh dự thi đạt cao, tới 99,89%.

Lê Hoàng Vũ

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận