Thứ hai, 20/01/2020 06:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa ốc An Phúc Group có dấu hiệu lừa dối khách hàng?

14/12/2019, 07:10 (GMT+7)

Dự án khu nhà phố trọ Phúc An tại ấp 4, xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, Long An do Công ty Cổ phẩn xây dựng  Địa ốc An Phúc (gọi tắt Địa ốc An Phúc Group) xưng làm chủ đầu tư.

Trụ sở của Địa ốc An Phúc Group tại TP.HCM.

Dự án đã thu tiền nhiều khách hàng lên đến 95% giá trị hợp đồng, thế nhưng khi đến thời hạn giao sổ thì An Phúc Group lấy nhiều lý do để không giao sổ.  

Lừa dối khách hàng?

Chị Nguyễn Thị Hiền vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo Địa ốc An Phúc Group có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chị Hiền cho biết, đầu tháng 4/2018, chị có nghe Địa ốc An Phúc Group giới thiệu về dự án Khu nhà phố trọ An Phúc đầy đủ pháp lý, đầu tư yên tâm.

Tin theo sự giới thiệu của Địa ốc An Phúc Group, ngày 3/4/2018 chị Hiền bắt đầu đóng tiền theo hợp đồng tiến trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Địa ốc An Phúc Group nền đất số 21 Block F khu dân cư phố trọ An Phúc tại ấp 4, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sau khi đặt cọc và thanh toán theo quy định hợp đồng, tổng cộng đến nay chị Hiền đã đóng tới 745.783.740 đồng (Bảy trăm bốn mươi lăm triệu, bảy trăm tám mươi ba nghìn, bảy trăm bốn mươi đồng). Ngày 3/4/2019, chị Hiền sẽ thanh toán 3% để ra công chứng ra sổ tên riêng. Tới ngày 3/4/2019, chị Hiền gọi điện hỏi đóng tiền lần 7 để công chứng, nhân viên công ty báo lại chưa công chứng được.

Lý do nhân viên này giải thích là do tỉnh Long An thay đổi chính sách nên công ty phải điều chỉnh hoàn thiện pháp lý. Sau nhiều lần chị Hiền gọi và hối thì nhân viên công ty mới mang thông báo chậm tiến độ ra sổ hồng khu đất phố trọ An Phúc, và phía Công ty An Phúc Group có thông báo đã ký ngày 20/3/2019.

Sau đó, Địa ốc An Phúc Group lại gia hạn thêm 6 tháng. Và đến 3/10/2019, thanh toán tiếp 3% để ra công chứng. Ngày 1/10/2019, gần đến hạn, chị Hiền gọi điện thì công ty nói không ra được sổ riêng, có 2 phương án là đổi sang lô đất khác có sổ hoặc thanh lý hợp đồng.

Ngày 2/10/2019, chị Hiền cho biết, đã đến văn phòng công ty hỏi rõ về tình hình thực hiện hợp đồng và quyết định thanh lý hợp đồng chứ không đổi lô đất khác. Chị Hiền đã đề xuất 2 phương án, 1 là đổi sang lô đất khác có sổ riêng cùng loại nếu lô đất đó tương đồng với lô chị đang mua, 2 là thanh lý hợp đồng nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng và lãi phạt 8% vào ngày 4/10/2019 (theo biên bản ghi lại ngày 2/10/2019).

Để giải quyết sự việc, chị Hiền ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Yến đến làm việc với Địa ốc An Phúc Group. Tại buổi làm việc, phía Địa ốc An Phúc Group vẫn không chịu thực hiện.

Tuy vậy, phía Địa ốc An Phúc Group cũng không chịu thanh lý ngay hợp đồng và hoàn tiền mà cho biết chỉ hoàn tiền làm 2 đợt theo biên bản, đợt 1 là 50% và lãi vào ngày 30/1/2020, đợt 2 vào ngày 30/4/2020 là 50% và lãi.

Từ việc làm ăn kiểu bất tín nói trên, chị Hiền đã tố cáo Địa ốc An Phúc Group và đại diện là ông Vũ Thư Viện đã có hành vi gian dối lợi dụng niềm tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nói trên. Dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Chủ đầu tư An Phúc Group nói gì?

Sau khi nhận được đơn phản ánh, chúng tôi đã liên hệ và có buổi làm việc với Địa ốc An Phúc Group tại số 134 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM.

Tại đây, liên quan đến tố cáo của chị Hiền, ông Vũ Thư Viện, Giám đốc Địa ốc An Phúc Group, cho biết: Đây là đất phân lô, giờ công ty đã có sổ nhưng là sổ chung; diện tích ngang 5 x 54 m.

Đến nay đã tới hạn giao sổ cho khách nhưng công ty chưa ra được sổ, chưa tách được do trước đó công ty làm theo Quyết định 65 của tỉnh Long An là chỉ cần tách thửa đủ diện tích quy định. Nhưng sau đó tỉnh Long An có Quyết định 66 ngày 30/11/2018 yêu cầu phải xây dựng đường, điện hạ tầng hoàn thiện mới cho tách sổ riêng nên công ty bị vướng không ra được.

Tại trụ sở, Địa ốc An Phúc Group đang quảng cáo dự án chỉ đóng 550 triệu là nhận nền.

Về việc không giao nền đúng thời hạn, ông Viện cho biết, không chỉ riêng chị Yến (người uỷ quyền của chị Hiền - PV) mà còn rất nhiều khách hàng bị tình trạng trên. Hiện Địa ốc An Phúc Group đang gia hạn thời gian để trả tiền lại và chịu phạt lãi suất với khách.

"Riêng phía chị Hiền, tôi nhận lỗi sai là không đúng cam kết vì chính sách nhà nước thay đổi đây là bất khả kháng. Tuy nhiên, phía công ty đưa cho chị 2 giải pháp. Một là chị ấy lấy thêm 1 lô nữa thì có sổ, phương án 2 là công chứng đồng sở hữu với một khách khác có thể đầu tư nhiều khách khác mua lại, phương án 3 là trả lại tiền cho khách hàng nhưng giãn thời gian ra để trả cho nhiều khách hàng khác cùng lúc. Hiện công ty cũng đang đợi dòng tiền về.

Công ty có gặp trao đổi nhiều lần nhưng khách hàng không đồng thuận với các hướng giải quyết. Chị Hiền muốn thanh lý luôn, phía công ty trả trong vòng 6 tháng trả 2 đợt cùng với lãi suất ngân hàng, lãi phạt, còn chị Hiền muốn thanh lý trong 7 ngày thì phía công ty không thể đáp ứng", ông Viện cho biết và nói thêm: Địa ốc An Phúc Group vi phạm hợp đồng thì chịu phạt theo hợp đồng chứ không phải lừa đảo.

Được biết, hiện cũng có nhiều khách hàng khác bức xúc về tình trạng Địa ốc An Phúc Group trễ hẹn, không làm đúng cam kết giao sổ cũng như giao đất.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 50)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận