Chủ nhật, 21/10/2018 09:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Địa ốc Gia Phú có dấu hiệu lừa đảo khách hàng?

07/07/2018, 07:50 (GMT+7)

Nhiều khách hàng của Địa ốc Gia Phú đã gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo Giaphu Land không bàn giao căn hộ, trong khi khách hàng đều đã phải đóng từ 75% đến 95% giá trị căn hộ...

Nhiều năm qua khách hàng tại dự án Giaphu Land (68, Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Giaphu Land) làm chủ đầu tư, đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về dấu hiệu lừa đảo, đặc biệt các tài sản đang tranh chấp cũng bị chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng, đẩy nhiều khách hàng tại dự án nguy cơ trắng tay.

13-25-01_1
Nhiều khách hàng bức xúc vì dự án sau ngày cất nóc, án ninh bất động cho đến nay

Theo tìm hiểu của PV, nhiều khách hàng của Địa ốc Gia Phú đã gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo Giaphu Land không bàn giao căn hộ, trong khi khách hàng đều đã phải đóng từ 75% đến 95% giá trị căn hộ theo hợp đồng. Trong khi đó, Địa ốc Gia Phú lại có biểu hiện đem căn hộ bán cho nhiều người khác nhau và có dấu hiệu lừa đảo.

Dự án Giaphu Land có khoảng 180 căn hộ nhưng được chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, 72 căn hộ bán qua sàn Đất Xanh Đông Á (lúc này đang là thành viên của Tập đoàn Đất Xanh), trong đó có 5 căn Đất Xanh Đông Á bán cho nhiều khách hàng. Hiện tại Đất Xanh Đông Á đã đổi tên công ty.

Chị Phạm Thị Minh Toàn và nhiều khách hàng mua căn hộ của dự án Giaphu Land hoang mang: Tôi có mua căn hộ B4-09 và ký hợp đồng năm 2011, lúc đó chung cư đã xây gần xong và thời hạn bàn giao nhà đầu năm 2013 nên chủ đầu tư đã huy động chúng tôi có khách hàng lên đến 95%, riêng tôi mua căn hộ này với giá 1,2 tỷ đồng và đã đóng đến 850 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời hạn bàn giao nhà trong hợp đồng là Quý 1/2013, lúc này nhiều khách hàng tá hỏa khi biết căn hộ của mình đã bị bán cho nhiều người, sổ hồng thì bị cắm ngân hàng.

Thấy vậy, khách hàng kéo nhau lên trụ sở chủ đầu tư giao dịch nhưng trụ sở bấy giờ thì đóng cửa; Ban giám đốc thì cũng mất tăm, cho đến hiện tại vẫn mất liên lạc với công ty này. Nhận thấy Giaphu Land có dấu hiệu lừa đảo, chị Toàn và nhiều khách hàng tại dự án đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng thế nhưng sau 5 năm gửi đơn đến nay vẫn chưa nhận được một ai trả lời.

13-25-01_2
Một căn hộ C1-7 bị chủ đầu tư bán cho nhiều người

“Điều khiến tôi bức xúc hơn trong khi chúng tôi nhiều năm gửi đơn tố cáo thì chủ đầu tư đã cầm dự án, sổ hồng các căn hộ vào Ngân hàng Cổ phần Thương mại Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Trường Sơn. Đến ngày 20/6/2018, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Trường Sơn (nơi Giaphu Land đã cầm cố dự án, căn hộ) đã phát thông cáo sẽ phát mãi dự án khiến chúng tôi hoang mang", chị Toàn cho hay.

Người dân còn lo lắng hơn khi mới đây BIDV Chi nhánh Trường Sơn đã có thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) với giá khởi điểm là 112,148 tỷ đồng, tức thấp hơn với tổng dư nợ khiến nhiều khách hàng đang tranh chấp tại dự án này đang rơi vào khủng hoảng tột cùng.

Được biết, dự án có khoảng 180 căn hộ nhưng được chủ đầu tư bán cho 213 khách hàng. Trong đó, 72 căn hộ bán qua sàn Đất Xanh Đông Á (lúc này đang là thành viên của Tập đoàn Đất Xanh), trong đó có 5 căn Đất Xanh Đông Á bán cho nhiều khách hàng. Hiện tại Đất Xanh Đông Á đã đổi tên công ty.

Luật sư Lê Quang Tín, Đoàn Luật sư TP.HCM, cảnh báo: Trong thời gian qua trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều dự án của các chủ đầu tư sau khi đã bán cho người dân xong, thì họ đi thế chấp tại 1 ngân hàng, và dùng chính tài sản đó để bảo lãnh một doanh nghiệp khác để vay vốn tại một ngân hàng khác. Theo quy định của pháp luật thì các chủ đầu tư chỉ được thế chấp ngân hàng khi và chỉ khi tài sản đó chưa được bán cho người dân. Trong trường hợp Giaphu Land, tài sản đã bán cho người dân lại mà dùng chính các tài sản đó để thế chấp, cầm cố, sử dụng gây ảnh hưởng trực tiếp cho cư dân tại thì chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật. Ngoài ra, ngân hàng tham gia nhận thế chấp các dự án, các căn hộ mà Giaphu Land đã bán cho người dân là vi phạm với pháp luật vì chủ đầu tư đã cầm cố tài sản, dự án, căn hộ đã bán cho người khác…

13-25-01_3
Hơn 200 hộ dân đã gửi đơn cầu cứu nhưng vẫn chưa được phúc đáp
VĂN QUÂN (Kiến thức gia đình số 27)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận