Thứ tư, 21/08/2019 09:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Địa ốc Thành Nam phân lô bán nền trái phép?

11/05/2019, 07:10 (GMT+7)

Dự án Sài Gòn Star City tại đường Nguyễn Văn Khạ, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP HCM do Công ty CP Địa ốc Thành Nam làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa đầy đủ pháp lý, thế nhưng chủ đầu tư đã chào bán dự án từ nhiều tháng nay thu của khách hàng lên đến 35% giá trị hợp đồng.

09-27-09_tn_1
Dự án Sài Gòn Star City đến nay chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện Củ Chi và trên các trang mạng xôn xao lời mời chào mua dự án Sài Gòn Star City với mức giá bình dân, sinh lời cao.

Tìm đến dự án, chúng tôi được nhân viên tên Phi giới thiệu: Công ty CP Địa ốc Thành Nam là chủ đầu tư dự án Sài Gòn Star City. Dự án này đang “hot” tại Củ Chi có diện tích hơn 10 ha với 500 nền được chia làm 2 giai đoạn cùng 100 căn shophouse và biệt thự đẳng cấp. Dự án có vị trí đắc địa, gần khu hành chính huyện Củ Chi, trường học, bệnh viện… Dự án còn tiếp giáp các cụm khu công nghiệp như Khu công nghiệp công nghệ cao, cao tốc TP HCM - Mộc Bài, tuyến Metro 2, dự án Tây Bắc Củ Chi… Từ dự án đi xe buýt về sân bay Tân Sơn Nhất chỉ mất 25 phút, 5 phút đến chợ Việt Kiều, chợ Củ Chi, bến xe Củ Chi…

Cũng theo những nhân viên môi giới nơi đây, dự án Sài Gòn Star City còn có tính pháp lý rõ ràng, sổ hồng vĩnh viễn, bàn gia đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ và cam kết lợi nhuận 20%/năm cho khách hàng. Đã thế, chính sách thanh toán cực kỳ linh hoạt. Hiện dự án đã bán hết, nếu ai mua lại phải đóng theo tiến độ trong vòng 5 đợt, khách hàng giữ lại 30% cho đến khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khách hàng thanh toán 35% là Cty CP Địa ốc Thành Nam ký hợp đồng mua bán (HĐMB), đợt 2 sau 30 ngày kể từ ngày đóng đợt 1 sẽ phải thanh toán 15%, sau 30 ngày đóng tiếp đợt 3 là 10%; sau 30 ngày tiếp theo khách hàng đóng 10% nữa là chờ chủ đầu tư giao sổ thì đóng 30% còn lại.

09-27-09_tn_2
Dự án Sài Gòn Star City vẫn chưa hoàn thiện, nghiệm thu cơ sở hạ tầng từ cơ quan chức năng.

Được biết, dự án đã mở bán từ tháng 2/2019 nên giờ chỉ còn các lô góc. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được xem pháp lý 1/500, giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiệm thu, cho phép dự án mở bán của UBND TP HCM hoặc của huyện Củ Chi thì các nhân viên ở đây không cung cấp được. Ngạc nhiên hơn, trong các hợp đồng mà nhân viên tư vấn cho khách xem thể hiện trong vòng 4 tháng khách hàng phải đóng đến 70% giá trị hợp đồng trong khi thời gian ra sổ thì lại không có?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết: Việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ việc mở bán, huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đều đã được pháp luật quy định rõ. Tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, chủ đầu tư chỉ được mở bán khi đã có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp; trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Nếu là chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và có bảo lãnh của ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết đã nhiều lần cảnh báo khách hàng về những hành vi cố tình huy động vốn, bằng cách này hay cách khác khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao. Thực tế, tại TP HCM cũng như nhiều tỉnh, thành khác, việc mua bán khi pháp lý chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng chưa xong, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu cơ sở hạ tầng và cho phép giao dịch thì chỉ cần chủ đầu tư trong quá trình thi công làm sai theo các bản vẽ quy hoạch, phải điều chỉnh quy hoạch hoặc làm lại theo đúng bản vẽ phê duyệt chi tiết từ đó thời gian ra sổ phải kéo dài. Trong nhiều trường hợp khách hàng không tìm hiểu kỹ pháp lý, dễ bị rơi vào các dự án đang trong quá trình đền bù giải toả sẽ xảy ra tranh chấp kéo dài trong khi chủ đầu tư thì ngang nhiên chiếm dụng vốn của khách hàng.

09-27-09_tn_3
Bảng giá chủ đầu tư mở bán từ tháng 2/2019
ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 19)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận