Thứ bảy, 17/11/2018 07:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Địa phương làm tốt công tác Dân số KHHGĐ

28/12/2012, 13:07 (GMT+7)

Công tác dân số- KHHGĐ ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Công tác dân số- KHHGĐ ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhận thức cũng như hành vi của đại đa số người dân đã được nâng lên. Kết quả đó chính là sự nỗ lực của tập thể cán bộ dân số, mạng lưới cộng tác viên, chuyên trách viên dân số đối với các Chương trình MTQG về Dân số - KHHGĐ.

Xã Thanh Hối là địa phương điển hình của huyện Tân Lạc trong việc thực hiện công tác dân số kế hoạch hoá gia đình. Tại các buổi tuyên truyền, công tác vận động, tư vấn đã được các tổ chức đoàn thể ở xã, thôn tham gia thường xuyên, tích cực nên công tác DS-KHHGĐ ở Thanh Hối đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Riêng xóm Bào xã Thanh Hối có 61 hộ dân thì trong 20 năm qua không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ ba, 59 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai. Nhiều gia đình sinh con một bề nhưng họ đã quyết định không sinh thêm con thứ 3 để nuôi dạy con chăm ngoan, phát triển kinh tế. Có được kết quả này là do nhận thức của các gia đình về công tác dân số KHHGĐ đã được nâng lên nhờ đội ngũ cán bộ dân số ở cơ sở đã đi từng ngõ gõ cửa từng gia đình tuyên truyền, vận động. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động thì việc cung cấp các gói dịch vụ, công tác đảm bảo hậu cần và đẩy mạnh tiếp thị các dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng góp phần hiệu quả vào công tác dân số trên địa bàn. Đặc biệt, tổ chức cho các thôn, khu phố đăng ký cam kết không có người vi phạm quy định Pháp lệnh Dân số.

Như vậy, công tác dân số KHHGĐ ở huyện Tân Lạc đã có những bước tiến triển, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, người dân nhận thức đẩy đủ cũng như được tiếp cận các dịch vụ  xã hội ngày càng nhiều hơn. Song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những thực trạng cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp chính quyền, các ban ngành có sự đồng nhất, nỗ lực của cả mạng lưới cộng tác viên, chuyên trách viên dân số cũng như các tổ chức xã hội, để tiến tới nâng cao chất lượng dân số.

LAN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận