Thứ tư, 26/09/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch bệnh ảnh hưởng chiều cao và trí tuệ của trẻ

02/08/2011, 13:40 (GMT+7)

Tại hội thảo “Dịch bệnh và nguy cơ ảnh hưởng chiều cao, chỉ số thông minh ở trẻ”, TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Ngoài những yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, chăm sóc trong giai đoạn bào thai... thì dịch bệnh và các bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng lớn tới chiều cao và chỉ số thông minh của trẻ em. Chẳng hạn như: dịch tay chân miệng (đang bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam), có thể gây viêm não cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của trẻ.

 Để trẻ phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ, các nhà khoa học cho rằng, có hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chú trọng phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Một biện pháp phòng bệnh hết sức đơn giản mà nhiều người đang bỏ qua là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh.

 Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, 80% bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay như tiêu chảy, tay chân miệng, thương hàn... đều liên quan đến hành vi không rửa tay bằng xà phòng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, số liệu điều tra từ Cục Y tế Dự phòng cho thấy hiện mới chỉ có 12,8% dân số thực hành rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

 

T.HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận