Thứ sáu, 19/07/2019 02:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dịch bệnh LMLM bùng phát dữ dội tại Hà Tĩnh

04/11/2013, 09:57 (GMT+7)

Dịch bệnh đang lây lan rất nhanh tại Hà Tĩnh, khả năng sẽ "phủ" toàn tỉnh và lan tràn sang các tỉnh khác.

* Nên khôi phục hệ thống thú y cấp huyện

Từ tháng 3 đến tháng 9/2013, tại Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) với chủng virus mới typ A (typ lạ) ở 61 xã thuộc 9 huyện, thành phố (gồm TX Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh và các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Khê, Lộc Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên) làm gần 1.100 con trâu bò mắc bệnh nặng và nhiều trâu bò phải tiêu hủy. 

Từ đầu tháng 10/2013 đến nay, dịch bệnh tiếp tục bùng phát dữ dội ở 28 xã thuộc 4 huyện Kỳ Anh (10 xã), Cẩm Xuyên (12 xã), Thạch Hà (5 xã) và Nghi Xuân (1 xã) làm gần 700 con trâu bò mắc bệnh nặng, nhiều gia súc phải tiêu hủy và khả năng dịch còn xảy ra ở nhiều xã, huyện nữa nhưng địa phương chưa biết. Như vậy dịch bệnh đang lây lan rất nhanh tại Hà Tĩnh, khả năng sẽ "phủ" toàn tỉnh và lan tràn sang các tỉnh khác.

Phun tiêu độc khử trùng chuồng trại để phòng dịch LMLM

Theo quy định của pháp luật thú y, nếu có dịch từ 2 xã trở lên phải công bố toàn huyện có dịch và từ 2 huyện trở lên phải công bố toàn tỉnh có dịch. Tuy nhiên, cho đến nay các địa phương vẫn bất động, không công bố dịch.

Điều này làm cho công tác phòng chống dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế vì dịch sẽ tiếp tục lây lan ra diện rộng, phải sử dụng nhiều vacxin tiêm phòng. Mặt khác, giá vacxin tiêm phòng chủng virus mới này rất đắt, gấp nhiều lần so với vacxin bệnh cũ đang sử dụng.

Dịch bệnh bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh, phải chăng nguyên nhân chính là do vào cuối năm 2012, tỉnh đã xóa bỏ hệ thống thú y cấp huyện, kéo theo hệ thống thú y cấp xã, thôn, bản tan rã theo. Công tác phát hiện, báo báo và phòng chống dịch bệnh không còn hiệu quả, chỉ khi nào dịch bệnh bùng phát mới biết.

Để tổ chức phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, Hà Tĩnh cần khẩn trương khôi phục lại hệ thống thú y cấp huyện, cơ sở như trước đây, giống như các tỉnh Đăk Lăk, Hải Dương... cũng đã từng sáp nhập trạm thú y huyện với các đơn vị khác và giao cho UBND cấp huyện quản lý, sau đó đã phải “trả lại tên cho em”.

 

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận