Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch bệnh, xác sống và ma cà rồng ở Hollywood

Thứ Bảy 11/04/2020 , 06:10 (GMT+7)

Một bộ phận ngành công nghiệp phim đang bùng nổ trong bối cảnh Covid-19 - những bộ phim về bệnh truyền nhiễm, đặc biệt với quy mô toàn cầu lại ăn khách.

Kate Winslet là một trong năm thành viên đoàn phim Contagion tự làm video đưa ra lời khuyên phòng chống Covid-19. Ảnh: Columbia Public Health.

Kate Winslet là một trong năm thành viên đoàn phim Contagion tự làm video đưa ra lời khuyên phòng chống Covid-19. Ảnh: Columbia Public Health.

Những sê ri phim tài liệu như "Pandemic: How to Prevent an Outbreak" (Đại dịch: Làm thế nào để ngăn chặn) trên Netflix, hay bộ phim "Contagion" (Bệnh truyền nhiễm) của đạo diễn Steven Soderbergh đang chứng kiến lượng người xem chưa từng có khi khán giả cố gắng tìm hiểu về những sự kiện đang xảy ra.

Với loạt sao hạng A bao gồm Gwyneth Paltrow, Kate Winslet, Matt Damon, Lawrence Fishburne, Jude Law và Marion Cotillard, "Bệnh truyền nhiễm" nói về sự lây lan của một loại virus bắt nguồn từ châu Á sau đó khiến nhân loại tê liệt. Tuy nhiên, tính thực tế của nó trái ngược hoàn toàn với những phim thể loại bom tấn thảm hoạ, với sự tham khảo các chuyên gia y tế từ Đại học Columbia (Mỹ).

"Tôi không muốn dựng một cảnh có đến 200 người chết", đạo diễn Steven Soderbergh giải thích trong buổi ra mắt.

"Ngay khi khán giả cảm thấy đây là một bộ phim giả tưởng, bạn đã đẩy người xem ra xa, đặt một ranh giới chắc chắn giữa họ và cảnh phim - đấy chính xác là những gì chúng tôi không muốn".

Bên cạnh đó, những bộ phim về quái vật cũng không nằm ngoài xu thế. Đây là thể loại khai thác ám ảnh bị tấn công và nhiễm một loại bệnh không thể cứu chữa. 

"Nếu bạn theo dõi phim về người sói, như tác phẩm "An American Werewolf" (Người sói Mỹ) năm 1981, bạn sẽ cảm thấy nỗi sợ bị cắn và lây nhiễm cho những người khác", nhà phê bình Nicholas Barber ở BBC Culture nói.

"Tiếp theo là phim ma cà rồng, dòng phim có liên quan nhiều hơn đến dịch bệnh. Trong bản chuyển thể "Dracula" năm 1922 hay "Nosferatu", có cảnh rất nhiều chuột cống bò ra khỏi quan tài, sau đó người dân trong làng bắt đầu chết dần. Phim về ma cà rồng thật sự nói về bệnh dịch và truyền nhiễm".

Max Schreck (phải) và Wolfgang Heinz trong phim kinh dị của F. W. Murnau, 'Nosferatu', năm 1922. Ảnh: Getty Image.

Max Schreck (phải) và Wolfgang Heinz trong phim kinh dị của F. W. Murnau, "Nosferatu", năm 1922. Ảnh: Getty Image.

Khán giả phim zombie như "28 Days Later" (28 ngày sau) của đạo diễn Danny Boyle, hay "World War Z" (Thế chiến Z) của Marc Forster với ngôi sao Brad Pitt sẽ thấy chúng được khai thác theo một hướng mới.

"Zombie từng chỉ là những cái xác sống lại và đi lảo đảo trong nghĩa trang, được dùng để bình luận về chủ nghĩa tiêu thụ và bất ổn xã hội", Barber giải thích.

"Điều đó thực sự đã thay đổi trong "28 ngày sau". Zombie được gọi là 'những người bị nhiễm', chúng không còn là xác sống, mà là những người bị virus tấn công".

Brad Pitt trong 'Thế Chiến Z'.

Brad Pitt trong "Thế Chiến Z".

"Thế Chiến Z, mặt khác, khắc hoạ sự toàn cầu hoá và cách virus không chỉ xâm chiếm một thành phố mà lan rộng khắp thế giới, chính là điều chúng ta đang chứng kiến".

Sự cô đơn của việc cách ly sau khi nhiễm bệnh đã được Hollywood đưa lên màn ảnh - nổi tiếng nhất là "I am Legend" (Tôi là Huyền thoại), do Francis Lawrence đạo diễn với sự xuất hiện của Will Smith.

Chuyển thể từ cuốn sách năm 1954 của Richard Matheson, Will Smith dường như là người cuối cùng sót lại ở New York sau khi một virus, ban đầu là phương thức chữa ung thư mới, đã giết chết hàng tỉ sinh mạng, biến con người thành dị nhân ăn thịt đồng loại được gọi là Darkseeker.

"Có lẽ tạo ra những tác phẩm phim kinh dị là cách loài người đối mặt với sự yếu thế trước virus", nhà báo Emma Jones chia sẻ.

Will Smith bắt tay người hâm mộ tại buổi ra mắt 'Tôi là Huyền thoại' năm 2007. Ảnh: Getty Images.

Will Smith bắt tay người hâm mộ tại buổi ra mắt "Tôi là Huyền thoại" năm 2007. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, ý tưởng về sự chiến thắng của tinh thần có thể đánh bại virus chết chóc đã được thể hiện lần gần nhất trong "93 Days" (93 Ngày) ra mắt năm 2016 của đạo diễn Steve Gukas với sự tham gia của Danny Glover. Phim dựa trên câu chuyện có thật về một đội ngũ y tế đã chặn đứng dịch Ebola ở Nigeria, kể cả điều đó đồng nghĩa với việc hy sinh chính bản thân họ. 

Ý nghĩ về chiến thắng của con người trước những hoàn cảnh éo le có lẽ sẽ trở thành chủ đề quen thuộc sau khi các nhà biên kịch trải qua quá trình tự cách ly.

"Có vô số ý tưởng cho các bộ phim trong tình hình dịch bệnh hiện nay", Nigel M Smith, biên tập tạp chí People bày tỏ.

"Nếu bạn chứng kiến những điều xảy ra sau 11/9, chỉ mất một năm để Hollywood ra mắt những bộ phim bắt nguồn từ sự kiện này. Đây đơn giản là xu hướng của ngành công nghiệp phim."

Nhung có lẽ giống như việc phần 2 "Thế chiến Z" bị huỷ vào năm ngoái, liệu công chúng có trả tiền để xem những cảnh phim đầy xác sống và dịch bệnh, sau khi phải trải qua virus corona?

(Kiến thức gia đình số 15)

Những ngày không quên tập 41: Đào thả thính Dũng

Những ngày không quên tập 41: Đào thả thính Dũng

Giải trí 02/06/2020 - 21:58

Trong Những ngày không quên tập 41, Khoa ái ngại khi biết người cho Uyên - Khoa chỗ ở chính là Dũng; Đào tấn công thả thính Dũng.

Tình yêu và tham vọng tập 22: Tuệ Lâm từ bỏ yêu Minh

Tình yêu và tham vọng tập 22: Tuệ Lâm từ bỏ yêu Minh

Giải trí 02/06/2020 - 21:53

Trong Tình yêu và tham vọng tập 22, sau nhiều lần cố gắng níu khéo Minh không thành, Tuệ Lâm quyết định từ bỏ yêu Minh và tác hợp cho Linh.

Google chúc mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Google chúc mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Giải trí 01/06/2020 - 07:01

Hôm nay (1/6), Google chúc mừng ngày Quốc tế thiếu nhi bằng cách thay đổi logo trên trang chủ của mình. Cùng tìm hiểu lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày này.

Nhạc Trịnh được hát lại theo kiểu rapper

Nhạc Trịnh được hát lại theo kiểu rapper

Giải trí 30/05/2020 - 16:00

Ca sĩ rap Hà Lê vừa phát hành đĩa đơn “Ở trọ”, đánh dấu hoàn thành dự án “Trịnh Contemporary” phô diễn nhạc Trịnh theo phong cách mới.

Anh xin chú

Anh xin chú

Giải trí 30/05/2020 - 13:10

Hội ếch mở đại hội. Các chi hội ếch, chi hội nhái, chi hội chão chuộc, chi hội ễnh ương... đều cử đại biểu về dự.

Chí Phèo tái thế

Chí Phèo tái thế

Giải trí 30/05/2020 - 06:35

Lão Cò hạ chân chống chiếc xe máy đánh roạch một cái khiến mấy cái thớt rơi lục cục xuống sân, lão cất tiếng gọi.

H’Hen Niê làm đại sứ

H’Hen Niê làm đại sứ

Giải trí 30/05/2020 - 05:35

Hoa hậu H’Hen Niê đã nhận lời làm đại sứ cho chương trình truyền thông phòng chống nạn buôn bán người tại Việt Nam.

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

Giải trí 28/05/2020 - 16:06

H’Hen Niê giải thích dùm Hoa hậu Hoàn Vũ VN - Khánh Vân vì sao “sau một đêm thức dậy, bỗng có nhà mới, xe mới”

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Giải trí 25/05/2020 - 11:15

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7 phát sóng tối 24/5/2020 là tập đầu tiên chương trình truyền hình ăn khách này quay trở lại, và Lý Nhã Kỳ là người đoạt cúp.

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Giải trí 24/05/2020 - 16:26

Ca sĩ Thiều Bảo Trang đánh dấu tuổi 28 bằng đĩa đơn “Lalala Yêu” với hình ảnh hóa trang thành nàng tiên tóc trắng có đôi tai thỏ.

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Giải trí 24/05/2020 - 11:20

Phía sau những bức biếm họa cười ra nước mắt, công chúng lại được chứng kiến cái nhìn đằm thắm mà họa sĩ Chóe dành cho làng quê Việt Nam.

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Giải trí 24/05/2020 - 08:04

Mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng giữa đạo diễn và diễn viên trong bộ phim "Phượng Khấu" lại hé lộ “thâm cung bí sử” về khoản tiền 300 triệu đồng mua bán vai diễn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Giáo sư tuổi cổ lai hy hé lộ ‘Muôn kiếp nhân sinh’

Ở tuổi 70, Giáo sư John Vũ giới thiệu cuốn sách tâm đắc của mình có tên gọi “Muôn kiếp nhân sinh” do NXB Tổng hợp TP.HCM và Trí Việt - First News ấn hành.

Nhan sắc xinh xắn của vợ sắp cưới tiền đạo Công Phượng

Nhan sắc xinh xắn của vợ sắp cưới tiền đạo Công Phượng

Tô Ngọc Viên Minh tốt nghiệp thạc sỹ quản trị kinh doanh của Đại học RMIT, đang làm việc cho công ty của gia đình ở TP.HCM.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.