Thứ hai, 23/07/2018 11:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch CGC tại Hậu Giang có nguy cơ tái phát cao

13/02/2014, 09:56 (GMT+7)

Theo nhận định Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, nguy cơ tái phát dịch CGC tại địa phương rất lớn.

Theo nhận định Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, nguy cơ tái phát dịch CGC tại địa phương rất lớn. Ngoài điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh tái phát, hiện nay dịch CGC đã xảy ra ở các tỉnh, thành lân cận. Hậu Giang đang nằm trong vùng bao vây dịch cúm của các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, trong đó tỉnh Đồng Tháp có 1 trường hợp chết do nhiễm CGC H5N1. 

Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hậu Giang, cho biết: Hậu Giang là địa phương tiếp giáp nhiều tỉnh, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy - là cửa ngõ vận chuyển gia cầm, gia súc ngoài tỉnh ra, vào địa bàn rất lớn.

Bên cạnh đó, đàn gia cầm trên địa bàn tương đối lớn, khoảng 1,2 triệu con, trong đó có nhiều gia cầm tái đàn chưa được tiêm phòng đầy đủ; đàn vịt chạy đồng ngoài tỉnh đến nhiều, trong khi công tác kiểm soát, quản lý đàn chưa tốt. 

Điều lo ngại nhất hiện nay là ý thức người dân còn chủ quan với loại dịch cúm chết người này, nhiều người chăn nuôi né tránh tiêm phòng vacxin, còn người tiêu dùng thì thích mua gia cầm tươi sống. Hơn nữa, Hậu Giang là địa phương có ổ dịch tiềm ẩn trong môi trường cao, bởi vào cuối năm 2013 tại xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ có một trường hợp tử vong do dùng gia cầm nhiễm cúm H5N1. 

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh yêu cầu giám đốc các Sở, thủ trưởng cơ quan ban, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đia bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch; đồng thời, phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở Công thương và các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ, có biện pháp dự phòng, chủ động xử lý tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm không để dịch lây lan sang người.

HUỲNH SỬ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận