Thứ bảy, 22/09/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch heo tai xanh ở Long An: Chặt trong, lỏng ngoài!

04/03/2013, 09:52 (GMT+7)

Trong khi, cơ quan chức năng đang cùng với người chăn nuôi tích cực kiểm soát, ngăn chăn dịch bệnh tới từng hộ, trang trại, thì tình trạng mua bán thịt heo vẫn diễn ra ngay tại những khu vực này.

Trong khi, cơ quan chức năng đang cùng với người chăn nuôi tích cực kiểm soát, ngăn chăn dịch bệnh tới từng hộ, trang trại, thì tình trạng mua bán thịt heo vẫn diễn ra ngay tại những khu vực này.

“KHÓA” CHẶT CHUỒNG!

Tính tới thời điểm này, tỉnh Long An đã xảy ra dịch tai xanh tại huyện Châu Thành và Tân Trụ. Nhiều hộ nuôi heo tại địa bàn xã Bình Quới, huyện Châu Thành cho biết, thời điểm này là khoảng thời gian heo dễ mắc bệnh tai xanh nhất, nếu không kiểm soát, ngăn ngừa kịp thời thì nguy cơ mất trắng rất cao.

Cơ sở thuốc thú y Duy Tuyền (Bình Quới, Châu Thành) là điểm phân phối chính của huyện loại vacxin tai xanh nhược độc JXA1-R nhập từ Trung Quốc, chủ cửa hàng mới chỉ lấy thuốc được vài hôm nay nhưng hiện đã hết nhẵn. Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ dưới 50 con thì phân phát miễn phí, còn trên 50 con phải mua về tiêm.

Người chăn nuôi tích cực sử dụng vacxin đúng chủng loại này sẽ được nhà nước hỗ trợ thiệt hại trên mỗi kg heo chết, thuốc khác không chịu trách nhiệm. Vì thế, không ít người chăn nuôi quan niệm rằng, thôi thì thà theo nhà nước, có chết cũng được đền bù chứ không biết hiệu quả ra sao.

Ông Nguyễn Phương Tâm, Phó Trạm thú y huyện Châu Thành nói: “Toàn huyện hiện có gần 58.000 con heo, riêng xã Phú Ngãi Trị là 3.670 con. Chúng tôi đã tiêu hủy 35 con tại xã, chủ yếu ở những hộ nuôi nhỏ lẻ. Trạm cũng thường xuyên đi kiểm tra, rà soát vùng dịch để ngăn ngừa lây lan sang hai xã Bình Quới và Hiệp Thạnh đang có nguy cơ nhiễm bệnh. Cấp phát thuốc cho những hộ dưới 50 con, đối với những hộ lớn hơn thì phải kiểm tra công việc ngừa bệnh của họ”.

Tăng cường kiểm tra ăn uống, vệ sinh chuồng trại

Chị Nguyễn Thị Giang, chủ  một trang trại với gần 900 con heo tại khu vực ấp Bình Sơn, xã Bình Quới, huyện Châu Thành nói: “Gia đình tôi kinh tế chính là nhờ đàn heo này, cho nên công việc chăm sóc, kiểm tra sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Không cần biết là có dịch hay không, chỉ cần heo đúng ngày, đúng tuổi là chích thuốc ngừa bệnh liền. Có vậy mới yên tâm được…”.

Đàn heo của chị Giang hiện không nuôi tập trung mà chia lẻ cho các nhà khác trong thôn nuôi gia công. Mỗi kỳ chị đi xem tình hình heo nái, heo con có triệu chứng gì không. Nếu thấy bất thường là lập tức cách ly liền. Gần đây, trong khi huyện đi tuyên truyền bà con chống dịch heo tai xanh thì chị an tâm vì chích ngừa xong xuôi đâu đấy.

Tương tự, tại chuồng heo Bảy Cần cùng ấp cũng đã chích ngừa thuốc đầy đủ. Anh Bảy cho biết, vào năm 2011, đàn heo nhà anh bị dịch tai xanh, chết sạch, cũng may được nhà nước hỗ trợ tiền thiệt hại là 75 triệu đồng, cho nên vớt vát lại ít vốn. Hiện tại, đàn heo của gia đình anh rất khỏe mạnh vì đã tiêm thuốc tai xanh đầy đủ theo yêu cầu.

Tại khu vực 2 ấp Bình Trị 1 và Bình Tâm, xã Phú Ngã Trị đang có  dịch nên người chăn nuôi ở đây rất lo lắng. Anh Năm, tại ấp Bình Trị 1 chia sẻ: “Sau khi biết vùng này có dịch, tôi ngày nào cũng ra thăm đàn heo nhà mình. Chính quyền gần đây liên tục yêu cầu chúng tôi phải vệ sinh chuồng trại thật tốt, đồ ăn thức uống phải kỹ lưỡng. Nếu thấy có dấu hiệu heo biếng ăn, nằm một chỗ phải báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất để tiến hành cách ly kiểm tra. Mới gần đây, tôi có gọi cho mấy anh thú y xã tiêm thuốc ngừa tai xanh, vệ sinh chuồng trại cẩn thận nhưng vẫn lo. Thấy con nào biếng ăn là báo chính quyền liền!”.

AI KIỂM SOÁT THỊT… NGOÀI CHỢ?

Trước tình hình dịch bệnh tai xanh bùng phát, khá lạ là chúng tôi dễ dàng thấy tình trạng giết mổ, mua bán heo ở chợ tại những xã này vẫn khá thoải mái.

Tình trạng vận chuyển, mua bán thịt heo ngay tại vùng dịch đang là nỗi lo lắng cho người chăn nuôi cũng như người dân nơi đây. Nhiều nhà thấy heo có hiện tượng biếng ăn, chưa biết bệnh gì đâm phát hoảng liền bán vội với giá rẻ vì sợ bệnh. Vì thế, heo khỏe, heo bệnh vận chuyển, mua bán lẫn lộn sẽ là một trong những nguy cơ lớn dẫn đến dịch bệnh tai xanh có thể tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

Tại khu vực chợ Tầm Vu, khóm 1, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, khoảng 3h sáng là các quầy thịt heo đã bắt đầu buôn bán. Trước đó, bắt đầu từ 23h đêm, các lái heo bắt đầu hoạt động. Heo được chở bằng xe máy, xe tải nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau như các xã Phú Ngãi Trị, Bình Quới, thị trấn Tầm Vu. Tính sơ sơ, lướt qua chỗ tôi ngồi cũng phải vài cái xe tải nhỏ; riêng xe máy đến vài chục cái. Người dân ở đây cho hay, khuya nào cũng có xe chở heo rần rần cho tới 3h sáng.

Khu vực bán thịt heo của chợ không nằm bên trong mà phải đi vào một con hẻm nhỏ khoảng vài chục mét. Tại đây, hàng chục quầy thịt heo lớn nhỏ nằm quây trong một sân khá rộng. Kẻ mua, người bán huyên náo. Heo sau khi mổ được đưa về đây chặt khúc rồi mới đưa lên quầy. Thịt heo được làm rất thủ công, nhiều chỗ ruồi nhặng bâu đen đặc. Hỏi ra mới biết, vì nghe có dịch, heo mất giá, xuống còn 35.000 – 36.000 đồng/kg.

Một số người đi chợ cho hay, nhìn thịt heo tươi ngon vậy nhưng ai biết thế nào, đâm ra cũng không dám mua. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều chợ nhỏ nằm sát khu vực tiếp giáp giữa 2 xã Bình Quới và Phú Ngãi Trị.

NGÔ TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận