| Hotline: 0983.970.780

Dịch heo tai xanh ở Long An: Chặt trong, lỏng ngoài!

Thứ Hai 04/03/2013 , 09:52 (GMT+7)

Trong khi, cơ quan chức năng đang cùng với người chăn nuôi tích cực kiểm soát, ngăn chăn dịch bệnh tới từng hộ, trang trại, thì tình trạng mua bán thịt heo vẫn diễn ra ngay tại những khu vực này.

Trong khi, cơ quan chức năng đang cùng với người chăn nuôi tích cực kiểm soát, ngăn chăn dịch bệnh tới từng hộ, trang trại, thì tình trạng mua bán thịt heo vẫn diễn ra ngay tại những khu vực này.

“KHÓA” CHẶT CHUỒNG!

Tính tới thời điểm này, tỉnh Long An đã xảy ra dịch tai xanh tại huyện Châu Thành và Tân Trụ. Nhiều hộ nuôi heo tại địa bàn xã Bình Quới, huyện Châu Thành cho biết, thời điểm này là khoảng thời gian heo dễ mắc bệnh tai xanh nhất, nếu không kiểm soát, ngăn ngừa kịp thời thì nguy cơ mất trắng rất cao.

Cơ sở thuốc thú y Duy Tuyền (Bình Quới, Châu Thành) là điểm phân phối chính của huyện loại vacxin tai xanh nhược độc JXA1-R nhập từ Trung Quốc, chủ cửa hàng mới chỉ lấy thuốc được vài hôm nay nhưng hiện đã hết nhẵn. Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ dưới 50 con thì phân phát miễn phí, còn trên 50 con phải mua về tiêm.

Người chăn nuôi tích cực sử dụng vacxin đúng chủng loại này sẽ được nhà nước hỗ trợ thiệt hại trên mỗi kg heo chết, thuốc khác không chịu trách nhiệm. Vì thế, không ít người chăn nuôi quan niệm rằng, thôi thì thà theo nhà nước, có chết cũng được đền bù chứ không biết hiệu quả ra sao.

Ông Nguyễn Phương Tâm, Phó Trạm thú y huyện Châu Thành nói: “Toàn huyện hiện có gần 58.000 con heo, riêng xã Phú Ngãi Trị là 3.670 con. Chúng tôi đã tiêu hủy 35 con tại xã, chủ yếu ở những hộ nuôi nhỏ lẻ. Trạm cũng thường xuyên đi kiểm tra, rà soát vùng dịch để ngăn ngừa lây lan sang hai xã Bình Quới và Hiệp Thạnh đang có nguy cơ nhiễm bệnh. Cấp phát thuốc cho những hộ dưới 50 con, đối với những hộ lớn hơn thì phải kiểm tra công việc ngừa bệnh của họ”.


Tăng cường kiểm tra ăn uống, vệ sinh chuồng trại

Chị Nguyễn Thị Giang, chủ  một trang trại với gần 900 con heo tại khu vực ấp Bình Sơn, xã Bình Quới, huyện Châu Thành nói: “Gia đình tôi kinh tế chính là nhờ đàn heo này, cho nên công việc chăm sóc, kiểm tra sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Không cần biết là có dịch hay không, chỉ cần heo đúng ngày, đúng tuổi là chích thuốc ngừa bệnh liền. Có vậy mới yên tâm được…”.

Đàn heo của chị Giang hiện không nuôi tập trung mà chia lẻ cho các nhà khác trong thôn nuôi gia công. Mỗi kỳ chị đi xem tình hình heo nái, heo con có triệu chứng gì không. Nếu thấy bất thường là lập tức cách ly liền. Gần đây, trong khi huyện đi tuyên truyền bà con chống dịch heo tai xanh thì chị an tâm vì chích ngừa xong xuôi đâu đấy.

Tương tự, tại chuồng heo Bảy Cần cùng ấp cũng đã chích ngừa thuốc đầy đủ. Anh Bảy cho biết, vào năm 2011, đàn heo nhà anh bị dịch tai xanh, chết sạch, cũng may được nhà nước hỗ trợ tiền thiệt hại là 75 triệu đồng, cho nên vớt vát lại ít vốn. Hiện tại, đàn heo của gia đình anh rất khỏe mạnh vì đã tiêm thuốc tai xanh đầy đủ theo yêu cầu.

Tại khu vực 2 ấp Bình Trị 1 và Bình Tâm, xã Phú Ngã Trị đang có  dịch nên người chăn nuôi ở đây rất lo lắng. Anh Năm, tại ấp Bình Trị 1 chia sẻ: “Sau khi biết vùng này có dịch, tôi ngày nào cũng ra thăm đàn heo nhà mình. Chính quyền gần đây liên tục yêu cầu chúng tôi phải vệ sinh chuồng trại thật tốt, đồ ăn thức uống phải kỹ lưỡng. Nếu thấy có dấu hiệu heo biếng ăn, nằm một chỗ phải báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất để tiến hành cách ly kiểm tra. Mới gần đây, tôi có gọi cho mấy anh thú y xã tiêm thuốc ngừa tai xanh, vệ sinh chuồng trại cẩn thận nhưng vẫn lo. Thấy con nào biếng ăn là báo chính quyền liền!”.

AI KIỂM SOÁT THỊT… NGOÀI CHỢ?

Trước tình hình dịch bệnh tai xanh bùng phát, khá lạ là chúng tôi dễ dàng thấy tình trạng giết mổ, mua bán heo ở chợ tại những xã này vẫn khá thoải mái.

Tình trạng vận chuyển, mua bán thịt heo ngay tại vùng dịch đang là nỗi lo lắng cho người chăn nuôi cũng như người dân nơi đây. Nhiều nhà thấy heo có hiện tượng biếng ăn, chưa biết bệnh gì đâm phát hoảng liền bán vội với giá rẻ vì sợ bệnh. Vì thế, heo khỏe, heo bệnh vận chuyển, mua bán lẫn lộn sẽ là một trong những nguy cơ lớn dẫn đến dịch bệnh tai xanh có thể tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

Tại khu vực chợ Tầm Vu, khóm 1, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, khoảng 3h sáng là các quầy thịt heo đã bắt đầu buôn bán. Trước đó, bắt đầu từ 23h đêm, các lái heo bắt đầu hoạt động. Heo được chở bằng xe máy, xe tải nhỏ từ nhiều nguồn khác nhau như các xã Phú Ngãi Trị, Bình Quới, thị trấn Tầm Vu. Tính sơ sơ, lướt qua chỗ tôi ngồi cũng phải vài cái xe tải nhỏ; riêng xe máy đến vài chục cái. Người dân ở đây cho hay, khuya nào cũng có xe chở heo rần rần cho tới 3h sáng.

Khu vực bán thịt heo của chợ không nằm bên trong mà phải đi vào một con hẻm nhỏ khoảng vài chục mét. Tại đây, hàng chục quầy thịt heo lớn nhỏ nằm quây trong một sân khá rộng. Kẻ mua, người bán huyên náo. Heo sau khi mổ được đưa về đây chặt khúc rồi mới đưa lên quầy. Thịt heo được làm rất thủ công, nhiều chỗ ruồi nhặng bâu đen đặc. Hỏi ra mới biết, vì nghe có dịch, heo mất giá, xuống còn 35.000 – 36.000 đồng/kg.

Một số người đi chợ cho hay, nhìn thịt heo tươi ngon vậy nhưng ai biết thế nào, đâm ra cũng không dám mua. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều chợ nhỏ nằm sát khu vực tiếp giáp giữa 2 xã Bình Quới và Phú Ngãi Trị.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Việt Nam hỗ trợ đưa nông nghiệp trở thành trụ cột kinh tế ở Venezuela

Bộ Nông nghiệp Venezuela đánh giá cao kết quả tốt vượt mong đợi về hợp tác nông nghiệp song phương, ngay cả trong điều kiện Venezuela vô cùng khó khăn.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Dông lốc liên tiếp ở Yên Bái làm 150 nhà dân bị sập đổ

Mưa lớn, kèm theo dông lốc, gió giật mạnh trong đêm 19, rạng ngày 20/4 làm 2 người bị thương và hơn 150 ngôi nhà ở tỉnh Yên Bái bị thiệt hại, sập đổ.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm