Thứ tư, 24/04/2019 11:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dịch heo tai xanh quay trở lại

03/06/2011, 10:31 (GMT+7)

Sau một thời gian khống chế thành công, dịch heo tai xanh bất ngờ quay trở lại ổ dịch cũ tại xã Cây Trường, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

* ĐỘC LỰC VIRUS CGC MỚI: 100% GÀ CHẾT TRONG 3 NGÀY!

Sau một thời gian khống chế thành công, dịch heo tai xanh bất ngờ quay trở lại ổ dịch cũ tại xã Cây Trường, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với PV NNVN, ông Ngô Hữu Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Cây Trường, Trưởng Ban phòng chống dịch của xã cho biết, dịch tai xanh vừa xảy ra tại hộ bà Huỳnh Thị Lệ Trinh (ấp Ông Thanh) – hộ chăn nuôi lớn nhất xã với 36 con heo nái và gần 50 con heo thịt. Ngay khi nhận được tin báo của bà Trinh, cán bộ thú y xã đã báo lên Trạm Thú y huyện Bến Cát đến kiểm tra và tiến hành tiêu hủy 14 con heo thịt có triệu chứng bệnh nặng, đồng thời cách ly toàn bộ số heo còn lại để tiếp tục theo dõi. Ngoài ra, Trạm thú y huyện cũng đã tiến hành phun xịt tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực, cảnh báo đến các hộ chăn nuôi xung quanh nhằm chủ động áp dụng các biện pháp phòng tránh lây lan trên diện rộng.

Về nguồn phát sinh dịch bệnh, ông Hiệp cho biết cơ quan thú y vẫn chưa xác định được nguồn lây. Được biết, năm 2010 dịch tai xanh đã diễn ra tại xã Cây Trường nhưng hộ bà Trinh không bị ảnh hưởng trong đợt dịch này. Trong khi đó, theo quan sát của PV, trang trại của bà Trinh nằm khá sâu trong lô cao su; nguồn heo thịt được nhân giống tại chỗ từ 36 con heo nái, vì thế khả năng lây bệnh từ ổ dịch của hàng xóm hay từ con giống là rất thấp. Có thể nguồn lây xuất phát từ các xe chuyên chở vào trại mua heo của bà Trinh đã mang theo mầm bệnh, gây tái phát dịch trở lại.

Liên quan đến việc xuất hiện của nhánh virus cúm gia cầm (CGC) mới Clade 2.3.2 nguy hiểm tại VN, kết quả thí nghiệm mới nhất của Cục Thú y cho thấy, sau khi công cường độc lực: 100% gà chết trong vòng 3 ngày và 20% vịt chết trong vòng 7 ngày. Như vậy có thể thấy, nhánh virus mới này rất độc với gà và ít độc hơn với vịt (nhánh cũ có thể giết 60 – 70% vịt). Nhánh virus mới này đang lưu hành ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên thay thế cho nhánh virus cũ 2.3.4.

Đáng ngại là nhánh virus mới đã nhanh chóng biến đổi và phát triển thành 2 nhánh phụ có sự khác biệt lớn về kháng nguyên: Nhánh phụ 1 (gọi là 2.3.2-A) lưu hành rộng rãi ở hầu khắp các tỉnh, còn nhánh phụ 2 (gọi là 2.3.2-B) mới chỉ phát hiện tại Nam Định, Thái Bình. Kết quả thử nghiệm của Cục Thú y về hiệu lực của vacxin H5N1-Re5 cũng cho thấy, tác dụng bảo hộ đối với virus nhánh mới này rất thấp, gần như không có tác dụng.

Theo tìm hiểu của NNVN, do VN bị phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vacxin CGC nhập từ Trung Quốc, trong khi đó nước này mới đang bắt tay nghiên cứu vào loại vacxin khác (H5N1-Re6) nhằm ngăn chặn virus CGC nhánh mới Clade 2.3.2 đang gây “đau đầu” cho ngành thú y tại VN. Vì thế, việc tạm dừng tiêm vacxin CGC tại VN dự báo sẽ còn kéo rất dài và thời gian bao lâu đang hoàn toàn phụ thuộc vào… Trung Quốc!

Chú thích ảnh: Ngày 1/6, trại heo của bà Huỳnh Thị Lệ Trinh tiếp tục được phun xịt và phủ vôi ngăn chặn virus tai xanh lây lan.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận