Thứ ba, 19/06/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch LMLM vẫn hoành hành!

21/09/2010, 10:05 (GMT+7)

Đến ngày 20/9 số gia súc mắc bệnh LMLM ở Hương Sơn đã lên đến hàng trăm con chết và mắc bệnh ở 9 xóm của 2 xã và có thêm 3 xã ở huyện Hương Khê cũng đã ‘dính” dịch...

Như NNVN đã phản ánh, ngày 7/9, dịch LMLM xuất hiện tại xóm Rào Mắc (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn). Đến ngày 20/9 số gia súc mắc bệnh LMLM ở Hương Sơn đã lên đến hàng trăm con chết và mắc bệnh ở 9 xóm của 2 xã và có thêm 3 xã ở huyện Hương Khê cũng đã ‘dính” dịch, nâng tổng số gia súc bị LMLM trên địa bàn bàn tỉnh này lên đến trên 300 con. 

>> Dịch LMLM đã lan tới Quảng Bình >> Dịch LMLM náo loạn đại ngàn: Cơ quan Thú y vùng 3 buông lỏng! >> Dịch LMLM náo động đại ngàn

Dịch vẫn “quậy” ở Hương Sơn…

Trong mấy ngày liên tục lăn lộn ở vùng dịch, chúng tôi phát hiện ra rằng dịch LMLM ở Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 vẫn âm ỉ bùng phát. Ngày 17/9, đến đầu xã Sơn Kim 1, mấy bác nông dân dẫn chúng tôi rẽ vào mấy nhà dân sát đó để xem gia súc vừa mới bị nhiễm bệnh từ cách đó một vài ngày. Anh Trần Đình Thao ở xóm Kim Cương 1 cho biết, nhà anh chị có 2 con trâu bị nhiễm bệnh vào ngày 15/9. Ngoài ra, ngay trong thôn cũng có nhiều hộ có trâu bò mới bị dịch cách đây vài ba hôm, nâng tổng số trâu bò bị dịch của xóm này lên gần trăm con.

Tại thôn Khe Dầu, Thôn trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, cả thôn có khoảng 150 con gia súc thì khoảng gần 100 con đã mắc bệnh LMLM. Nhiều hộ có gia súc mới bị bệnh cách đây vài ngày như: Hộ ông Diệp Xuân Mạn, bị 1 con hôm 16/9; hộ Nguyễn Văn Mão bị 2 con, Lê Minh Đức bị 1 con hôm 15/9... Hộ bị nhiều nhất là hộ ông Nguyễn Quốc Khánh, bị 6 bò, 3 trâu… Như vậy, theo thông tin của nhân dân xóm Kim Cương 1 và xóm Khe Dầu, thì riêng hai thôn này, đàn trâu bò bị dịch LMLM đã lên đến khoảng gần 200 con, đó là chưa kể đến “tâm dịch” ở thôn Rào Mắc và một số thôn khác.

Trong chuyến thực tế của chúng tôi, đi qua rất nhiều xóm vùng dịch từ Rào Mắc đến Khe Dầu về Kim Cương 1, cắt qua quốc lộ 8A, qua cầu Đá Mồng, qua sông Ngàn Phố để đến xã Sơn Kim 2 nhưng không hề thấy xã Sơn Kim 1 tổ chức sào chốt chặn và phun hóa chất khử trùng tiêu độc theo quy định, trong khi dịch đang lây lan từng ngày.

Qua một số vùng kể trên, gia súc mắc bệnh vẫn được thả rông đầy đồng. Cách phòng chống dịch “quyết liệt” như thế này của xã Sơn Kim 1 cũng đã lý giải vì sao chỉ một thời gian ngắn mà dịch LMLM đã lan rộng đến như thế; số gia súc mắc bệnh nhiều đến như thế!. Phòng dịch kiểu này thì dịch không lây lan ra diện rộng mới là chuyện lạ!.

Theo công bố dịch của tỉnh Hà Tĩnh thì dịch chỉ xảy ra ở xã Sơn Kim 1, thế nhưng trên thực tế, dịch cũng đã xảy ra tại xã Sơn Kim 2 từ ngày 10/9. Ông Nguyễn Văn - xóm Đá Mồng –Sơn Kim 2 là một trong hai hộ đầu tiên ở xã Sơn Kim 2 có trâu bị dịch LMLM, cho biết: “ Ngày 10/9 trâu và nghé nhà tôi được tiêm phòng; tiêm xong buổi sáng thì đến trưa, con nghé phát bệnh; sau đó 2 ngày thì trâu cũng phát bệnh. Sau nhà tôi, nhiều nhà khác như hộ ông Phan Thuận có 2 con bò, hộ Thao Văn Quyết 1 con trâu; hộ Cù Thị Hòa 5 con bò bị dịch…”. Mới đây nhất, ngày 17/9, chính con bò của ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Kim 2 (ở thôn Quyết Thắng) cũng bị dịch LMLM. Ông Hòa cho biết, đến 17/9, tổng đàn gia súc Sơn Kim 2 bị LMLM là 18 con, ở thôn Đá Mồng và thôn Quyết Thắng (trong đó một con bê đã chết). 

Dịch “nóng” ở Hương Khê

Cũng xuất hiện dịch LMLM hôm 8/9, đến nay dịch LMLM đã bùng phát đến 6 xóm trên địa bàn 3 xã làm ít nhất trên 140 con gia súc chết và mắc bệnh. Mặc dù một vị lãnh đạo huyện Hương Khê cho rằng, huyện tập trung chỉ dạo dập dịch tốt nên đã khống chế được dịch nhưng khi chúng tôi trực tiếp xuống tận hộ dân và các địa phương thì mới vỡ lẽ rằng, những báo cáo của cán bộ chẳng đúng tý nào so với tình hình thực tế dưới cơ sở. Cụ thể là, sáng 20/9, vị lãnh đạo xã bảo là đã khống chế được dịch nhưng cũng sáng đó, ông Nguyễn Văn Loan - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Trạch kiêm trưởng Ban chỉ đạo dập dịch LMLM cho biết: “Hương Trạch là xã bị LMLM đầu tiên và đến nay vẫn tiếp tục phát sinh gia súc mắc bệnh. Đến hết ngày 17/9 toàn xã có 53 con gia súc bị LMLM (trong đố có một số con bị cả tụ huyết trùng). Ngày 18/9 tiếp tục bị thêm 10 con, và ngày 19/9 bị thêm 25 con (18 bò, 7 trâu)”.

Một cán bộ tại chốt kiểm dịch Hương Trạch cho biết, mấy ngày gần đây trâu bò của Cty CP bao bì Việt Nam vẫn được nhập về qua cửa khẩu Cha Lo Quảng Bình, theo đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua vùng dịch Hương Trạch ra Hà Tĩnh rồi đi ra phía Bắc...

Cũng trong ngày hôm qua, ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho hay: Sau khi có đại dịch xảy ra ở khu vực biên giới, nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân xuất phát dịch bệnh nên Hà Tĩnh đã tạm đình chỉ việc nhập khẩu trâu bò qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo của Cty CP Bao bì Việt Nam để làm rõ…

Như vậy, chỉ riêng xã Hương Trạch, tính đến hết ngày 19/9, tổng đàn gia súc mắc bệnh LMLM đã lên đến 88 con, trong đó chết 2 bò, 2 bê. Ông Nguyễn Minh Long - Trưởng Trạm thú y Hương Khê cho biết: Mặc dù huyện và ngành thú y đã tập trung cao độ nhưng dịch LMLM vẫn tiếp tục phát. Riêng trong ngày 19/9, dịch LMLM phát thêm 7 con ở Phương Điền, 5 con ở Phúc Đồng và 6 con ở Hương Trạch. (Thực tế ngày 19/9 riêng xã Hương Trạch có 25 con mắc bệnh - PV). Như vậy, trên thực tế, dịch LMLM ở Hương Khê vẫn đang nóng lên từng ngày chứ chưa thể nói là đã khống chế được!

Lời kết

Dịch LMLM đã xuất hiện nửa tháng trời nhưng đến nay vẫn chưa dừng lại; trâu bò bị dịch đang ngày càng phát thêm làm cho các hộ dân như ngồi trên đống lửa. Trong khi đó, tại Sơn Kim 1 và Hương Khê, việc chốt chặn, dập dịch sơ sài, trâu bò tại các vùng dịch vẫn được thả rông rất nhiều nên việc chặn đứng được dịch LMLM ở Hà Tĩnh đang như là một câu chuyện dài kỳ chưa nghĩ đến hồi kết!.

NHÓM PV MIỀN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận