Chủ nhật, 22/07/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch sâu cuốn lá nhỏ ở Nghệ An

31/07/2014, 08:19 (GMT+7)

Vụ HT, mùa 2014, tỉnh Nghệ An gieo cấy 82.000 ha lúa. Đến thời điểm này khoảng 50.000 ha bị sâu cuốn lá nhỏ (SCLN) gây hại khiến nhiều diện tích cháy trắng.

Dịch sâu cuốn lá nhỏ ở Nghệ An
Nông dân xã Tràng Sơn dập dịch sâu cuốn lá nhỏ

UBND tỉnh đã quyết định công bố dịch SCLN, yêu cầu ngành nông nghiệp chỉ đạo cán bộ BVTV bám đồng dập dịch quyết liệt.

Chúng tôi vừa dừng xe để chụp ảnh đám ruộng lúa đã bị trắng lốp cạnh tỉnh lộ 533 thì gặp ông Phạm Văn Bảy ở xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương vừa đi phun thuốc về, cho biết: "Vụ HT năm nay SCLN xuất hiện khắp nơi.

Nhà tôi làm 2 sào ruộng đều bị SCLN gây hại. Cả đời làm ruộng tôi chưa bao giờ thấy sâu nhiều đến thế. Tôi phun lần này là lần thứ 2 chả biết ruộng có đỡ không. Điều lạ là trà lúa HT muộn lại không ảnh hưởng gì".

Theo ông Bảy, tại những thửa lúa cấy sớm, lúc sâu bệnh mới xuất hiện, thấy lúa trên đồng vẫn còn xanh nên chẳng mấy ai quan tâm, đến khi sâu phá trên diện rộng thì mới mạnh ai nấy phun.

Người dân nghe các điểm bán thuốc BVTV bảo sử dụng loại nào thì mua loại đó về dùng. Trên cùng một cánh đồng sử dụng rất nhiều loại thuốc nên chỗ được, chỗ không.

Ông Hồ Ngọc Sỹ, GĐ Sở NN-PTNT Nghệ An lo lắng: "Khi triển khai vụ HT, mùa 2 vấn đề đáng lo nhất của Sở là nguồn nước tưới cung ứng cho các địa phương vào đầu vụ và bệnh lùn sọc đen, SCLN. Năm nay, Nghệ An hạn hán không nghiêm trọng nên nguồn nước cung ứng cho lúa khá ổn định.

Điều tai hại là SCLN bùng phát trên diện rộng và trở thành dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa. Chi cục BVTV và các địa phương đang phải gồng mình chống dịch một cách quyết liệt. Sắp tới Sở sẽ kiểm điểm nghiêm túc về vấn đề này".

Theo tìm hiểu, sở dĩ dịch SCLN bùng phát trên diện rộng có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan của nông dân. Khi thấy lúa đang xanh tốt, mặc dù đã được cán bộ BVTV khuyến cáo nhưng bà con vẫn xem nhẹ việc phun trừ.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc quản lý sử dụng thuốc BVTV còn lỏng lẻo, nhận thức và sử dụng thuốc BVTV còn hạn chế nên bà con không mua đúng thuốc đặc hiệu hoặc sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn nên hiệu quả vẫn chưa đạt yêu cầu.

Chỉ đến khi SCLN ăn trắng đồng, sâu non đã lớn và làm tổ thì bà con mới tá hỏa đi tìm thuốc để phun, do đó hiệu quả phòng trừ đạt rất thất. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng SCLN làm nhiều cánh đồng từ màu xanh trở nên trắng lốp.

Đi dọc tuyến QL46, QL7, đường Đô Lương - Tân Kỳ thấy nhiều thửa ruộng của các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương... bị SCLN ăn đến trụi cả lá lúa. Huyện Nam Đàn gieo trồng 5.990 ha lúa HT, mùa thì đã có trên 4.900 ha lúa nhiễm SCLN, trong đó gần 3.500 ha nhiễm nặng. 

Do chủ quan phun trừ muộn và nhiều nơi phun không đúng cách dẫn đến nhiều vùng bị SCLN hại trắng đồng. Có nơi nông dân đã phá luôn cả thửa ruộng.

Cũng tại Nam Đàn, trái ngược hẳn với nhiều vùng lúa đang bị “cháy” do SCLN thì ở xã Nam Thanh, cây lúa lại phát triển rất tốt.

Một người dân đang bón thúc đòng cho lúa cho biết: "Cách đây 10 ngày ở vùng này cũng xuất hiện SCLN nhưng nhờ bà con tổ chức phun phòng sớm, mua đúng chủng loại thuốc theo khuyến cáo của Trạm BVTV huyện nên lúa mới xanh tốt, chuẩn bị trổ bông".

Vụ này Nghệ An có trên 50.000 ha lúa nhiễm SCLN từ nặng đến nhẹ, chiếm đến 65% diện tích. Trước diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã ra quyết định công bố dịch.

Theo đó, các địa phương đã vào cuộc một cách tích cực, nhiều diện tích được phun trừ kịp thời, đúng thời điểm, đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nên cơ bản đạt kết quả tốt.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận