Thứ tư, 21/11/2018 07:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch sốt xuất huyết vào đỉnh

14/10/2010, 10:49 (GMT+7)

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 55.430 ca mắc sốt xuất huyết(SXH), trong đó có 42 trường hợp tử vong.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 55.430 ca mắc sốt xuất huyết(SXH), trong đó có 42 trường hợp tử vong.

 Số ca mắc SXH tăng cao so với cùng kỳ năm 2009, tập trung ở các tỉnh miền Trung (tăng 2,2 lần), Tây Nguyên (tăng 10,2 lần) và một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội (tăng gấp 2 lần)… Duy chỉ có địa bàn TP.HCM tính đến ngày 29/9, có khoảng 5.644 ca nhập viện vì SXH, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa có ca tử vong nào.

Theo BS. Phan Văn Nghiệm -Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, trong hai tuần đầu tháng 10, số ca SXH ở TP đã tăng đến 450 ca/tuần. Mùa mưa năm nay có thể kéo dài sẽ làm cho đỉnh dịch SXH kéo lệch sang tận tháng 11 và nếu lơ là TP sẽ có thêm từ 2.000 – 3.000 ca mắc bệnh SXH vào 3 tháng cuối năm, với nguy cơ tử vong là 1/1.000.

Những con số trên chưa phản ánh hết tình trạng SXH, bởi số đông vẫn điều trị SXH tại nhà, chỉ đến khi bệnh nặng mới đưa vào viện. TS. BS Hà Mạnh Tuấn – Giám đốc BV Nhi Đồng 2 khuyến cáo: Hiện nay, các ca SXH nặng không phải chỉ có sốc, mà ngày càng diễn tiến đa dạng, phức tạp. Bệnh nhi SXH có thể bị suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, đặc biệt trên những cơ địa những bệnh nhân béo phì.

 Vì vậy, bất cứ bệnh nhân nào vào khám mà có sốt trước 7 ngày, đều nên xem xét nguyên nhân đầu tiên là SXH, cho đến khi tìm ra nguyên nhân khác. Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận nhiều ca SXH trong tình trạng nguy kịch, mà trước đó nhiều cơ sở y tế tuyến dưới chẩn đoán bệnh nhi bị tiêu chảy, thậm chí là thoát vị bẹn, vì bìu bị sưng phồng.

 Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cũng còn khá chủ quan khi chăm sóc trẻ bị SXH tại nhà. Khi thấy trẻ hết sốt nên yên tâm bé đã hết bệnh, nhưng thật sự đối với bệnh SXH, hết sốt chính là một trong những dấu hiệu của bệnh nặng. Theo BS Tuấn, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có phương pháp chẩn đoán sớm bệnh SXH ở ngày thứ 3, nhưng giá thành còn khá cao (180.000 đồng/lần) và khó thực hiện tại các tuyến y tế quận huyện.

Một trong những khó khăn trong điều trị bệnh SXH ở các tuyến tỉnh lân cận TP.HCM và các tỉnh miền Trung là, thiếu máu và các chế phẩm từ máu như tiểu cầu, huyết tương đông lạnh… để truyền cho nhiều bệnh nhân bị xuất huyết nặng. Ngoài ra, các cơ sở y tế chỉ có một loại dịch truyền để phục vụ cho bệnh nhân bị SXH, trong khi danh sách có rất nhiều loại để lựa chọn và đáp ứng từng giai đoạn của bệnh. Đó là nội dung được đặt ra trong buổi làm việc giữa Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) và Sở Y tế TP.HCM.

Theo TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng – Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, tính đến thời điểm này, BV đã điều trị cho 3.370 ca bệnh nhi SXH với 5 ca tử vong là bệnh nhi chuyển từ các tỉnh lên (cùng kỳ năm ngoái là 5,677 ca/15 ca chết). Trong đó các tỉnh có số ca SXH nhiều nhất phải chuyển viện là Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang. Còn theo thống kê sơ bộ của BV Nhi Đồng 2, số ca trong 9 tháng đầu năm không tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nếu tính riêng số ca SXH nhập viện vào tháng 9/2010 đã tăng 40% so với tháng 9/2009.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận