| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 14:22

Thời sự

Dịch tả lợn Châu Phi là khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi

Thứ Hai 20/05/2019 - 10:24

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV vào sáng 20/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Những nhiệm vụ trước mắt là hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn thể hệ thống chính trị, toàn dân phải nêu cao tinh thần đoàn kết, biến thách thức thành hành động để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận để góp phần vào thành công của kỳ họp.
 

GDP bình quân đầu người đạt gần 2.600 USD

Sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Báo cáo khẳng định, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình KTXH quý IV đã chuyển biến tích cực, góp phần mang lại kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của năm 2018 – năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016 – 2020. Chúng ta đã đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 3 chỉ tiêu đạt, 9 chỉ tiêu vượt và nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo cáo Quốc hội.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất kể từ năm 2008, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD; năng suất lao động tăng gần 6%; hiệu suất sử dụng vốn đầu tư tăng. Kim ngạch xuất khẩu tăng 13,2%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 480 tỷ USD và xuất siêu 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt 8% so với dự toán; bội chi ngân sách 3,46% GDP; nợ công ở mức 58,4% GDP.
 

Nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ, công tác điều hành và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính sách tiền tệ, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức do độ mở của nền kinh tế lớn, khả năng chống chịu của nền kinh tế trong nước chưa thực sự vững chắc.

Mô hình tăng trưởng chưa thực sự đổi mới; cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu chưa thực sự ổn định. Thị trường nhập khẩu hàng hóa đã có sự chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa nhưng nhập siêu từ một số thị trường như Trung Quốc, ASEAN còn lớn và tăng so với năm 2017 do hoạt động sản xuất còn phụ thuộc nhập khẩu đầu vào.
 

Khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm lại

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, những tháng đầu năm 2019, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng đạt tăng trưởng 2,68%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (-1,31%), năm 2017 (2,08%), nhưng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2018 (4,24%) và thấp hơn mục tiêu là 0,29 điểm phần trăm.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn Châu Phi là khó khăn lớn nhất của ngành chăn nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng của ngành, thu nhập và đời sống của người nuôi. Sản lượng tiêu thụ và giá thịt lợn giảm trong những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, hạn hán xuất hiện sớm ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân tại khu vực. Ngành thủy sản duy trì mức tăng khá về sản lượng nhưng cũng gặp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các quốc gia có cùng mặt hàng, như cá tra xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc. Sản lượng khai thác cũng biến động do năm 2019 các địa phương bắt đầu thực hiện kiểm soát tàu đánh bắt thủy sản xa bờ để thực hiện Luật Thủy sản và khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu (EC) về IUU.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dich-ta-lon-chau-phi-la-kho-khan-lon-nhat-cua-nganh-chan-nuoi-d241855.html