Thứ ba, 24/09/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dịch tả lợn hoành hành, dân Hồng Kông cắn răng mua thịt giá cao

03/06/2019, 14:50 (GMT+7)

Nhiều lò mổ ở Hồng Kông phải đóng cửa do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại khiến giá thịt tăng mạnh.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - SCMP, chính quyền Hồng Kông đang phải tìm cách đưa ra được chính sách bền vững nhằm đối phó với dịch tả lợn Châu Phi sau khi căn bệnh này quay trở lại, khiến nhiều cơ sở giết mổ phải đóng cửa, nguồn cung hạn chế và giá thịt lợn tăng cao.

Nhân viên thú y làm nhiệm vụ ở lò mổ phát hiện lợn nhiễm tả Châu Phi tại Sheung Shui.

Tối 31/5 vừa qua, lợn nhiễm bệnh bị phát hiện quay trở lại khiến cơ sở giết mổ lớn nhất của Hồng Kông ở Sheung Shui phải tiêu hủy 4.100 con đồng thời đóng cửa trong ít nhất 4 ngày để thực hiện các biện pháp vệ sinh. Theo những người bán thịt ở Hồng Kông, 2 lò mổ lớn nhất phải đóng cửa 2 lần chỉ trong một tháng khiến giá thịt tăng mạnh.

Bà Helena Wong Pik-wan, nhà lập pháp của đảng Dân chủ cho rằng: "Biện pháp để đối phó với dịch tả Châu Phi hiện nay là Hồng Kông phải ngừng nhập lợn từ Trung Quốc, nguồn lây bệnh chính hiện nay".

Ngoài giá thịt tăng, việc dùng ngân sách đền bù cho những con lợn bị tiêu hủy cũng đang gây ra khó khăn không nhỏ với chính quyền Hồng Kông. Theo số liệu của SCMP, với hơn 6.000 con lợn bị tiêu hủy trước đây, chính quyền đã phải chi tới 20 triệu HKD (khoảng 60 tỷ đồng) để bồi thường cho các chủ trang trại. Trong lần tái phát này, dự kiến số tiền đền bù cũng lên tới 18 triệu HKD.

Tìm cách ngăn chặn

Việc dịch tả lợn Châu Phi tái phát ở Hồng Kông được cho là do sự chủ quan của người bán hàng, người tiêu dùng và các chủ trang trại. Theo bà Sophia Chan Siu-chee, người đứng đầu cơ quan an toàn thực phẩm Hồng Kông, virus dịch tả được phát hiện từ con lợn chết trong một cơ sở do chính quyền quản lý.

Đây là cơ sở giết mổ lớn nhất, cung cấp khoảng 80% thịt cho Hồng Kông. Nó sẽ phải đóng cửa lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tháng. Lần đóng cửa trước đây của cơ sở này kéo dài từ 11-18/5, sau khi tiêu hủy 6.000 có nguy cơ nhiễm bệnh tả.

Dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh nguy hiểm, mặc dù không lây sang người nhưng gây ra thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi. Kể từ tháng 8/2018 đến nay, có hơn 1 triệu con lợn bị chết và tiêu hủy do dịch bệnh này ở Trung Quốc.

Theo cơ quan an toàn thực phẩm Hồng Kông, con lợn chết do tả mới nhất được xác định nhập từ một trang trại ở thành phố Mê Châu, tỉnh Quảng Đông. Tuy nhiên, khi được vận chuyển đến lò mổ, con lợn này không có bất cứ dấu hiệu nhiễm bệnh nào và cơ quan chức năng đang điều tra thêm về vụ việc.

Bà Wong cho biết, chính quyền đang có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn lợn mắc tả ở Trung Quốc được chuyển vào Hồng Kông. Các chốt chặn được dựng lên ở khu vực giáp ranh, nhân viên thú y sẽ kiểm tra, phát hiện mầm bệnh trong lợn trước khi đưa tới lò mổ.

Theo ông Chan Kin-yip, người đứng đầu Hiệp hội Nông nghiệp của Hồng Kông, các khoản đến bù của chính quyền chẳng thấm vào đâu so với số lợn bị tiêu hủy và tiền chẳng có nghĩa lý gì nếu như việc tiêu hủy vẫn diễn ra. Ông Chan cho rằng, chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc phải chung tay, tăng cường các quy trình kiểm tra và phản ứng nhanh hơn với dịch bệnh.

Chủ cửa hàng thịt tại chợ Tai Po Hui chuẩn bị đóng cửa do dịch tả châu Phi tái phát.

Thịt thiếu, giá tăng

Ông Yau, chủ cửa hàng bán thịt tại chợ Tai Po Hui cho biết, gia đình ông bị buộc phải đóng cửa 12 ngày trong tháng 5: "Chúng tôi không thể chịu đựng tình trạng này quá lâu. Chính quyền cần tìm ra giải pháp gì đó toàn diện hơn để đối phó với dịch tả, giảm thiểu tác động đến người bán lẻ như chúng tôi và cả những người tiêu dùng".

Về khó khăn của mình, Yau cho biết, ông vẫn phải trả tiền thuê kiot và các loại phí liên quan trong những ngày bị cấm bán thịt lợn vừa qua. Vợ chồng Yau cho rằng, ngoài hỗ trợ cho các trang trại, chính quyền cũng cần có chính sách hỗ trợ các cửa hàng bán lẻ như gia đình mình, ví dụ như miễn tiền thuê kiot trong những ngày phải đóng cửa. Hiện nay, trong chợ Tai Po Hui, có khoảng 25 cửa hàng bán thịt lợn khác cũng phải chịu cảnh tương tự gia đình Yau.

Sau khi 2 lò mổ lớn nhất bị đóng cửa do dịch tả, nguồn cung thịt lợn tươi của Hồng Kông sẽ trông chờ vào lò mổ nhỏ hơn có tên là Tsuen Wan Abattoir, tuy nhiên, lò này chỉ có khả năng xử lý 400 con/ngày.

Trong khi đó, người tiêu dùng Hồng Kông đang cảm thấy khó chịu khi giá thịt lợn tăng mạnh trong các đợt dịch. Theo SCMP, giá thịt lợn tại chợ Tai Po Hui vào ngày 1/6 tăng đến 28% so với trước khi lò mổ ở Sheung Shui bị đóng cửa, chạm mốc 150 HKD (khoảng 450.000 đồng)/kg.

Một chủ cửa hàng thịt lợn tên Chan cho biết, giá thịt lợn tăng vọt chỉ trong vài giờ, ông khẳng định: "Nếu có nguồn cung mới vào ngày mai thì giá lợn cũng sẽ không giảm, do chúng tôi phải đặt thịt giá cao từ trước". Theo Chan, giá thịt lợn mua tại lò mổ sau khi phát hiện dịch là 63 HKD (gần 190.000 đồng)/kg, tăng 35% so với vài giờ trước đó.

TÙNG ĐINH (Theo SCMP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận