Thứ tư, 19/09/2018 07:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch tay chân miệng bùng phát trở lại

17/03/2012, 09:47 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận 1.351 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái, trong đó 1 ca tử vong

Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận 1.351 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái, trong đó 1 ca tử vong

“Trọng tâm đặt ra của Bộ Y tế là quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng (TCM) và sốt xuất huyết đang diễn biến bất thường, hạ quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong. Nếu ngành y tế địa phương nào để xảy ra tử vong nhiều thì chịu trách nhiệm”. TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã nhấn mạnh như vậy tại buổi khảo sát và làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh tại TPHCM ngày 16-3.

Bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp 4 lần

Hầu hết các lãnh đạo bệnh viện (BV) có tiếp nhận điều trị dịch bệnh TCM tại TPHCM tỏ ra quan ngại trước sự lây lan nhanh của loại dịch bệnh này. Tại BV Nhi Đồng 1 TPHCM, trong ngày 16-3 đang điều trị nội trú cho 60 trẻ mắc bệnh TCM, trong đó có 6 trường hợp nặng độ 3, độ 4 phải thở máy. Bác sĩ (BS) Tăng Chí Thượng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, cho biết từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận hơn 1.300 trẻ mắc bệnh TCM, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2011, trong đó có 2 trẻ ngụ Trà Vinh và An Giang đã tử vong.
Điều trị bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM

Số ca nhập viện phần lớn ở các tỉnh chuyển lên TP. Riêng về bệnh sốt xuất huyết dù chưa tăng đột biến nhưng 2 tháng qua vẫn có 650 ca mắc, trong đó có 2 ca tử vong. “Rất đáng lo vì BV phải “chiến đấu” với hai loại dịch bệnh” - BS Thượng lo ngại.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, trong 2 tháng qua, trung bình mỗi ngày BV điều trị 70-80 trẻ mắc bệnh TCM và đã có 1 ca tử vong. Trong số này, 70% ca mắc cư ngụ tại TPHCM và hầu hết nhập viện muộn khi ở độ 2a, 2b và độ 3 (cấp độ nặng)…

Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 12.500 ca mắc bệnh TCM tại 60/63 tỉnh, thành, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2011, trong đó 11 bệnh nhi tử vong. Chỉ riêng tại TPHCM, theo BS Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP, cũng đã ghi nhận 1.351 trường hợp, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái, trong đó 1 ca tử vong (ngụ quận 8). Hiện số ca mắc ở mức cao với 200 ca/tuần và 65% phường, xã đều có ca bệnh.

Tuyến tỉnh lúng túng

Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng công tác phòng dịch vẫn còn lơ là. Tại buổi khảo sát chung cư phường Nguyễn Thái Bình quận 1 - TPHCM (nơi vừa có trẻ mắc TCM) trong buổi sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dân cư tại đây tuy đã triển khai nhưng chưa thực sự tác động mạnh, các tổ chức đoàn thể địa phương chưa làm hết nhiệm vụ nên người dân chưa chú trọng ý thức phòng bệnh, việc tuyên truyền chưa được sâu rộng khiến người dân lơ là. Ngoài ra, khu vực xây dựng dang dở vẫn chưa được xử lý vệ sinh là nguy cơ của những ổ dịch bệnh sốt xuất huyết…

Qua chuyến khảo sát các tỉnh có số ca mắc TCM và tử vong cao mới đây như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi Đồng 1, nhìn nhận do chưa được đầu tư về nhân vật lực, thiếu trang thiết bị nên công tác thu dung, điều trị TCM gặp khó khăn. Bác sĩ Tăng Chí Thượng đánh giá khả năng chẩn đoán bệnh TCM của các bệnh viện tỉnh còn hạn chế, nhất là tuyến huyện. Đồng thời phần lớn bệnh viện tỉnh thiếu trang thiết bị, năng lực điều trị TCM chưa tốt, chưa tổ chức huấn luyện, cập nhật cho tuyến huyện.

Quyết liệt ứng phó dịch TCM

Tại buổi làm việc với đoàn của Bộ Y tế chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cho biết năm nay, bệnh xuất hiện tại TP sớm là điều rất đáng lo ngại. Để kịp thời điều trị, cũng như hạn chế thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh, TP sẽ quyết liệt ứng phó với dịch bệnh, sẽ chống dịch kiểu phong tỏa ngoài vành đai, giảm số ca mắc đưa về TP. Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận cũng đề nghị Bộ Y tế cần có những cơ chế chính sách để TP đưa nhân sự, đồng thời sẽ đưa trang thiết bị về tỉnh hỗ trợ chuyên môn chống dịch bệnh TCM.

Theo Người lao động

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận