Thứ bảy, 20/10/2018 09:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm BĐVH xã hoạt động chưa hiệu quả

30/08/2011, 09:46 (GMT+7)

Hiện nay, CNTT phát triển như vũ bão nên nhiều điểm Bưu điện Văn hóa xã trên địa bàn tỉnh Bình Định lâm vào cảnh vắng lặng.

Nhiều điểm BĐVHX rơi vào tình cảnh vắng lặng
Hiện nay, công nghệ thông tin (CNTT) phát triển như vũ bão nên nhiều điểm Bưu điện Văn hóa xã (BĐVHX) trên địa bàn tỉnh Bình Định lâm vào cảnh vắng lặng.

Cách đây hơn 10 năm (giai đoạn từ 1998 - 2002), Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông bỏ hàng trăm tỉ đồng đầu tư, xây dựng các điểm BĐVHX trong toàn quốc với mục đích nâng cao đời sống tinh thần cho người dân ở vùng nông thôn, miền núi. Tại tỉnh Bình Định, thời gian mới đi vào hoạt động, các điểm BĐVHX thực sự là cầu nối để người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận với tiến bộ KHKT; góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, hầu hết các điểm BĐVHX dần xuống cấp; các loại sách, báo, tài liệu tại BĐVHX cũ kỹ, không theo kịp xu thế phát triển. Theo một nhân viên đang làm việc tại điểm BĐVHX An Hòa (huyện An Lão): “Hiện nay, hoạt động chủ yếu của BĐVHX chỉ là đưa thư, báo chí, công văn… cho xã. Mức thu nhập hàng tháng rất thấp (dưới 1 triệu đồng/tháng), không đủ nuôi sống bản thân nên nhiều người không mặn mà với công việc dẫn đến việc hoạt động của BĐVHX không có hiệu quả”.

Ông Lê Xuân Tiễn, Phó Giám đốc Bưu điện khu vực 2 - phụ trách địa bàn huyện An Nhơn cho biết: Toàn huyện An Nhơn có 10 điểm BĐVHX đang hoạt động; trong đó chỉ có 2 điểm kinh doanh có hiệu quả, còn lại hoạt động cầm chừng, phục vụ nhiệm vụ công ích là chính. Hiện nhân viên làm việc tại các điểm BĐVHX chỉ nhận 760.000 đồng tiền trợ cấp hàng tháng nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Một số ý kiến cho rằng, muốn vực dậy các điểm BĐVHX, cần tạo điều kiện để nó hoạt động như một thiết chế văn hóa cơ sở. Tận dụng điểm BĐVHX làm nơi sinh hoạt cộng đồng; là nơi cung cấp thông tin, tài liệu hướng dẫn các tiến bộ KHKT cho người dân. Có như vậy, các điểm BĐVHX mới thật sự góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân vùng sâu, vùng xa và tránh lãng phí.

VĂN LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận