Thứ hai, 24/09/2018 11:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diêm dân Bạc Liêu méo mặt

07/02/2012, 12:10 (GMT+7)

Tính từ đầu vụ đến nay đã có biết bao nhiêu tiền của, công sức của nông dân đổ xuống những ruộng muối nhưng giờ đây… mất trắng.

Bước đầu vào mùa vụ sản xuất muối năm 2012, hàng ngàn bà con diêm dân ở tỉnh Bạc Liêu, nơi được xem là “vựa muối” của cả nước, với tổng sản lượng cung ứng ra thị trường mỗi năm đạt từ 200 đến 250 ngàn tấn muối thương phẩm đã “méo mặt” vì thời tiết mưa nắng bất thường.

Tính từ đầu vụ đến nay đã có biết bao nhiêu tiền của, công sức của nông dân đổ xuống những ruộng muối nhưng giờ đây…mất trắng. Nếu như vào thời điểm này ở các năm trước, trên những cánh đồng muối của bà con diêm dân ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu luôn sôi động, nhộn nhịp và rộn rã tiếng cười đùa để quên đi mệt nhọc trong lúc lao động, thì giờ đây, thay vào đó là những nét mặt u sầu, lo âu của hàng ngàn người dân vì “miếng cơm manh áo” của gia đình họ bị đe dọa do thời tiết thất thường.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, hiện toàn tỉnh có khoảng 3.400 ha đất chuyên sản xuất muối. Trong đó, tính riêng tại huyện Đông Hải có đến 2.450 ha, tập trung nhiều ở các xã Long Điền Đông, Long Điền Tây và xã Điền Hải.

 Ông Bùi Minh Túy, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, thời tiết những ngày đầu sau Tết Nguyên đán trên địa bàn thường xuyên có mưa to, mưa rào, nắng không có độ nóng đã khiến cho hàng ngàn ruộng muối của bà con diêm dân trong huyện phải bỏ trống. Theo ông Túy, những năm trước vào thời điểm này thì hầu hết bà con diêm dân trong huyện đã có muối để bán, nhưng năm nay thì ngược lại.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều bà con diêm dân ở xã Điền Hải cho biết, hầu hết người dân trong xã đều làm nghề sản xuất muối. Khi mới bước đầu vụ (khoảng đầu tháng 12/2011) ai cũng hăng hái ra đồng sản xuất, nhưng chỉ vài tuần sau, khi muối chưa đến tuổi thu hoạch thì gặp mưa trái mùa khiến hàng trăm tấn muối ngay ở những giai đoạn ban đầu thành phẩm tan thành nước.

Ông Nguyễn Quốc Dinh, Chủ nhiệm HTX Danh Điền, ấp Danh Điền, xã Điền Hải (Đông Hải) than vãn: “Thời tiết năm nay gây rất nhiều khó khăn cho người làm muối của HTX nói riêng và bà con diêm dân trong toàn xã nói chung. HTX có khoảng 74 ha đất sản xuất muối, với hàng trăm xã viên. Nhưng ở đầu mùa vụ sản xuất muối năm nay tất cả xã viên của HTX đều mất trắng do gặp mưa trái mùa. Hiện tại vẫn chưa thống kê được con số thiệt về tiền của là bao nhiêu, nhưng ước tính con số này là rất lớn”.

Với nét mặt buồn rầu, diêm dân Đặng Văn Hồng, ngụ ấp Bờ Cản, xã Điền Hải nói, do thời tiết xấu làm mất trắng muối ở đầu vụ nên hiện tại gia đình ông cũng như nhiều bà trong ấp không ai dám sản xuất. Riêng đối với gia đình ông, tính sơ sơ cũng đã mất trắng vài chục triệu đồng, đó là không tính đến công sức bỏ ra.

Đi dọc theo những cánh đống muối bạt ngàn của bà con diêm dân ở các xã Long Điền Đông, Long Điền Tây, Điền Hải của huyện Đông Hải đến những ruộng muối của bà con ở xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh những ruộng muối bỏ trống hay đang trong giai đoạn cải tạo, phơi ruộng, tích trữ nước, chờ nắng tốt…

Các ngành chức năng huyện Đông Hải cũng đã tính toán đến việc hỗ trợ tiền thiệt hại cho bà con, đồng thời nghiên cứu tìm ra các mô hình sản xuất mới hiệu quả, khoa học, từng bước giúp bà con làm quen với các mô hình sản xuất tiên tiến như mô hình sản xuất muối trải bạt, nền xi măng…nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất trong thời gian tới.

Ông Bùi Minh Túy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, mùa vụ sản xuất muối năm 2011 – 2012 của bà con diêm dân trong huyện đã qua gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có hạt muối nào được làm ra. Hiện tai, lượng muối còn tồn đọng trong dân ở năm trước khoảng 25 ngàn tấn đang được bà con bán ra để lấy chi phí chuẩn bị cho vụ sản xuất sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Điền Hải, huyện Đông Hải phân tích: “Vừa qua do thời tiết xấu gây ảnh hưởng lớn đối với việc sản xuất muối của bà con diêm dân ở địa phương, nên giá muối hiện tại được các thương lái nâng cao lên chút ít, giúp bà con gỡ gạc được phần nào”. Theo ông Đang, hiện tại các thương lái vào tận nơi thu mua muối của bà con trong huyện Đông Hải với giá cao hơn so với thời điểm này năm trước. Muối trắng có giá từ 1000 – 1.300 trăm đồng/kg (hơn 35 ngàn đồng/giạ); muối đen giá từ 700 – 730 đồng/kg.

Tuy giá có tăng, nhưng theo diêm dân Nguyễn Văn Điền, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình thì với giá muối như hiện tại bà con diêm dân vẫn chưa có lời bao nhiêu. Nhiều hộ khá giả thì tích trữ lại đợi giá, còn những hộ có hoàn cảnh khó khăn thì phải bán tháo, bán chạy lấy tiền trang trải sinh hoạt gia đình.

Để giúp cho hàng ngàn bà con diêm dân có thể trụ vững với nghề làm muối, ông Bùi Minh Túy, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, trong những năm qua, UBND tỉnh Bạc Liêu có nhiều chính sách hỗ trợ cho người làm muối bị thất thu trong toàn tỉnh. Năm nay do mới bước vào đầu mua vụ nên ngành chức năng chưa đưa ra giải pháp hỗ trợ cho bà con.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận