Thứ bảy, 26/05/2018 06:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diêm dân bất bình việc chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

01/12/2017, 14:30 (GMT+7)

Cho rằng Xí nghiệp Muối Vĩnh Ngọc đang cải tạo những ruộng muối để nuôi trồng thủy sản, như vậy sẽ gây ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng muối của HTX Thắng Lợi làm bao đời nay, nên người dân cương quyết phản đối.

21-25-04_20171124_102722
Những chiếc hồ lớn đang được XN Muối Vĩnh Ngọc thuê máy múc để đào

Những ngày qua, người dân thôn Nam Tiến, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phản ánh việc XN Muối Vĩnh Ngọc cho máy múc diện tích đất làm muối tại cánh đồng xóm 12, 13 đồng muối Vĩnh Yên. Người dân cho rằng cải tạo những ruộng muối chuyển sang nuôi trồng thủy sản sẽ gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng muối của HTX Thắng Lợi.

Tìm về cánh đồng muối Vĩnh Yên, nơi người dân phản ánh tình trạng trên, cả cánh đồng rộng khoảng 6ha đã ngừng sản xuất do chưa đến mùa vụ. Lúc chúng tôi có mặt, 4 chiếc máy múc đang đào những ruộng muối thành các hồ lớn, đó là những chiếc máy được XN Muối Vĩnh Ngọc thuê đến, mà theo người dân cho hay, XN đang đào hồ để nuôi tôm và cho thuê lại.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Tổ chức của XN Muối Vĩnh Ngọc cho biết: “Thực tế không phải như người dân phản ánh, trước đây, diện tích đất này được XN cho người dân các thôn Hồng Phong, Quyết Thắng thuê làm muối cát, nhưng không hiệu quả. Nay XN đang tiến hành đào hố để trữ nước biển, để sản xuất theo mô hình muối nước, chất lượng cao phục vụ XK”.

Trái ngược với khẳng định của ông Tuấn, khi được hỏi thì hầu hết người người dân khẳng định, XN đang đào hố để nuôi trồng thủy sản chứ không phải trữ nước làm muối. Người dân cho rằng, XN cần dừng ngay việc đào hố tại đây vì nếu nuôi thủy sản sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như môi trường của những diêm dân làm muối truyền thống.

21-25-04_20171124_102721
Một chiếc hồ đang dần hình thành, xung quanh là ruộng muối của HTX Thắng Lợi

Còn ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND xã An Hòa cho biết, xã cũng đã nắm được thông tin này. UBND xã đã xuống hiện trường lập biên bản, và yêu cầu XN muối sử dụng đất đúng mục đích. XN có bản cam kết là chỉ chuyển đổi sang làm muối chất lượng cao. “Quan điểm của xã là không đồng tình cho XN Muối Vĩnh Ngọc nuôi trồng thủy sản. Đồng thời đề nghị XN có cam kết với địa phương về sản xuất muối nước, có bản quy hoạch cụ thể tại khu vực này”, ông Quyết cho biết thêm.

Trái ngược với trả lời trước đó của ông Tuấn, tại biên bản làm việc ngày 24/11/2017 giữa UBND xã An Hòa với XN Muối Vĩnh Ngọc và HTX Thắng Lợi, Ban cán sự thôn Nam Tiến, ông Võ Tiến Dũng, PGĐ XN muối đã nói thẳng: “Cánh đồng muối trước đây làm muối nước, rồi chuyển sang làm muối cát và cho nhân dân thuê, nhưng hiệu quả không cao nên XN chuyển đổi hình thức sản xuất, đào hồ và nuôi tôm quảng canh. Nếu ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự thì chúng tôi xin chịu trách nhiệm”.

Phải chăng trong vấn đề này, XN Muối Vĩnh Ngọc đang mập mờ để thực hiện kế hoạch, bất chấp phản ánh của dư luận và nhân dân cùng với chính quyền địa phương nơi đây. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc.
NGUYÊN THI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận