Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Diêm dân sống khỏe nhờ nguồn vốn Agribank

Thứ Năm 11/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Những năm qua, giá cả hạt muối làm ra lên xuống thất thường cùng với tình trạng biến đổi khí hậu khiến đời sống của nhiều hộ diêm dân khó khăn.

Tuy nhiên nhờ được vay vốn đầu tư làm muối một cách bài bản nên người làm muối Ninh Thuận đang dần ổn định cuộc sống.
 

I.

Chúng tôi về đồng muối xã Tri Hải, huyện Ninh Hải dưới cái nắng hầm hập nhưng trên các cánh đồng muối diêm dân vẫn đang miệt mài thu những mẻ muối kịp thương lái đến mua.

Tại ruộng muối của bác Nguyễn Văn Kim rộng 10ha được đầu tư bài bản, các ô ngăn cách xây bằng đá chẻ, nền ruộng trải bạt, tiếng máy bơm hút nước mặn dưới lòng đất lên ruộng chứa nước rền vang cả cánh đồng. Hàng chục lao động đang khẩn trương thu hoạch những hạt muối trắng muốt lên cân cho thương lái.

08-10-55_bc_kim_thu_hoch_muoi
Bác Nguyễn Văn Kim đang thu hoạch muối.

Bác Kim phấn khởi cho biết: Năm nay thời tiết rất thuận lợi cho nghề làm muối nên năng suất muối đạt cao, giá cũng tốt hơn mọi năm, thu hoạch tới đâu thương lái đến mua ngay tới đó với giá từ 800 – 1.000 đồng/kg. Người ta bảo nghề làm muối quá vất vả mà cũng chỉ đủ ăn nhưng với gia đình tôi hạt muối là có thể làm giàu.

Theo bác Kim, Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt nhất cả nước, nắng nóng quanh năm, lượng mưa rất ít chỉ tập trung khoảng 3 tháng cuối năm, nhưng nắng nhiều lại là điều kiện thuận lợi cho nghề làm muối. Năng suất muối tại Ninh Thuận thuộc diện cao nhất. Với 10ha đồng muối, mỗi năm bác Kim thu hoạch 2.500 tấn muối, thu về 2 – 2,5 tỷ đồng, trừ hết chi phí, lợi nhuận dòng còn lại 500 triệu đồng. Bác Kim còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Bác Kim kể tiếp: “Năm nay tôi 67 tuổi, từ bé đã theo cha làm muối, đến nay gần hết cuộc đời, bây giờ làm muối quá sướng so với trước đây. Hồi xưa làm muối khổ cực lắm, do chưa có máy bơm nước vào ruộng nên toàn bộ các công đoạn phải làm thủ công, phải tát bằng gầu dây, thu hoạch muối phải gánh lên bờ, còn bây giờ đã có máy móc thay sức người từ bơm nước đến thu hoạch cũng có xe vận chuyển”.

Bác Kim cho biết, từ những năm1993, khi bác quyết định mua thêm ruộng để mở rộng diện tích làm muối, thiếu vốn bác được Agribank Ninh Hải cho vay với thủ tục đơn giản và từ đó đến nay bác là khách hàng truyền thống của ngân hàng này.
Đặc biệt năm 2015, khi chuyển đổi sang làm muối trải bạt cần vốn lớn, bác lại được Agribank Ninh Hải cho vay 4 tỷ đồng. Từ đó đến nay lúc nào bác cũng vay ngân hàng 3 – 4 tỷ đồng để SX, kinh doanh muối.

Đặc biệt từ năm 2015, bác Kim đã đầu tư nhiều tỷ đồng để chuyển đổi mô hình từ SX muối trên nền đất truyền thống sang trải bạt. Mặc dù vốn đầu tư rất lớn, mỗi ô 1.000m2 hết hàng trăm triệu đồng nhưng ưu điểm của muối trải bạt năng suất cao gấp 1,5 lần so với làm muối nền đất, giá bán cũng cao hơn từ 20 – 30%.

Tuy nhiên có được ruộng muối hiện đại như ngày hôm nay phải kể đến sự đồng hành của Chi nhánh Ngân hàng NN- PTNT huyện Ninh Hải (Agribank Ninh Hải).
 

II.

Còn gia đình bác Bùi Xuân Vinh, thôn Phương Cựu 1, xã Phương Hải có 0,42ha đồng muối, nhờ hạt muối mà cuộc sống cả nhà khá ổn định.

Bác Vinh tâm sự: Nghề làm muối của gia đình tôi có từ thời cha ông, nghề này không giúp giàu có nhưng kinh tế ổn định, không bao giờ thiếu đói.

Tuy nhiên vào những năm 2000, khi cơn lốc nuôi tôm sú tràn về, thấy nuôi tôm lãi quá tôi cũng ham nên chuyển đổi từ ruộng muối sang nuôi tôm.

Nuôi được vài năm đầu hiệu quả, thế nhưng sau đó tôm bị dịch bệnh do mạnh ai nấy làm, không theo quy hoạch nên vùng nuôi bị ô nhiễm nặng nề, càng nuôi càng thua lỗ.

Năm 2009, khi đã kiệt quệ vì con tôm, bác Vinh lại quay về nghề cũ là làm muối, tuy nhiên tiền không còn nên bác Vinh đã tìm đến Agribank Ninh Hải để vay vốn đầu tư. Được hướng dẫn tận tình mọi thủ tục, bác Vinh đã vay 70 triệu đồng cải tạo ao nuôi tôm sang ruộng muối và từ đấy bác trở thành khách hàng truyền thống của Agribank Ninh Hải.

08-10-55_bc_vinh_dng_bom_nu_oc_vo_ruong_muoi_
Bác Bùi Xuân Vinh đang bơm nước biển vào ruộng muối.

Nhờ thời tiết thuận lợi cho nghề làm muối cùng với chịu khó, cần mẫn nên mỗi tháng bác Vinh thu được 4 mẻ muối, mỗi mẻ cho 4 tấn. Tính ra hàng năm làm muối được 8 – 9 tháng nên sản lượng muối khoảng 120 tấn, với giá hiện tại bán 600 đồng/kg (muối nền đất), mỗi năm bác Vinh có thu nhập từ 60 – 70 triệu đồng.

“Làm muối không giàu nhưng thu nhập ổn định, không bao giờ bị thua lỗ và không bị áp lực như nuôi tôm. Hiện nay tôi cũng đang tính chuyển ruộng muối từ nền đất sang làm muối trải bạt để nâng cao hiệu quả kinh tế, tuy nhiên chưa tìm được nguồn nước có độ mặn đảm bảo nên chưa đầu tư được”, bác Vinh cho biết.

Anh Nguyễn Quang Hiếu, PGĐ Chi nhánh Agribank Ninh Hải cho biết, Ninh Hải là địa phương có diện tích đồng muối lớn nhất tỉnh Ninh Thuận, tập trung tại 3 xã Phương Hải, Tri Hải, Nhơn Hải. Hiện nay các hộ dân chuyển đổi từ làm muối nền đất sang muối trải bạt nhiều nên nhu cầu vay vốn rất lớn.

Để tạo điều kiện để bà con bà con tiếp cận được nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi về thủ tục ngân hàng chỉ yêu cầu bà con diêm dân có quyền sử dụng đất ruộng SX muối và nằm trong vùng quy hoạch SX muối của địa phương là các anh đã có thể xuất tiền cho bà con vay với mức thế chấp tối đa theo quy định là 52.000 đồng/m2. Hiện nay số hộ vay vốn làm muối từ 700  triệu đến 1 tỷ đồng không hiếm, còn những hộ SX nhỏ vay dưới mức đó thì rất nhiều.

Chỉ tính dư nợ cho bà con diêm dân vay SX muối đã chiếm 10 -15% tổng số dự nợ của Agribank Ninh Hải, với số tiền khoảng 50 tỷ đồng, đặc biệt cho vay SX muối hầu như không có nợ xấu, chỉ có một số hộ chậm trả do gặp phải mùa mưa diên dân không trả thanh toán.

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Doanh nghiệp 15/07/2020 - 05:35

Trước khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng.

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 09:51

Ngày 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

An Giang, Nafoods ký hợp tác đầu tư vùng cây ăn trái phục vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp 12/07/2020 - 19:22

Bước đầu, UBND tỉnh An Giang và Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ triển khai xây dựng các vùng nguyên liệu.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'.

Phân bón Đầu Trâu 17 năm liên tiếp là "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:26

Công ty CP Phân bón Bình Điền với sản phẩm phân bón Đầu Trâu vừa tiếp tục lần thứ 17 được xướng tên trong Lễ trao chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao".

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 15:08

Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu thế giới Haldor Topsoe công nhận Đạm Cà Mau thuộc TOP các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm.

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng MobiFone triển khai hệ thống chặn cuộc gọi rác

Doanh nghiệp 07/07/2020 - 05:32

MobiFone đã hoàn thiện hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine Learning)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.