Chủ nhật, 22/07/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diêm dân trúng mùa

15/07/2014, 08:25 (GMT+7)

Đã lâu lắm rồi tôi mới được nhìn thấy niềm vui hiển hiện trên những cánh đồng muối ở Bình Định. 

Diêm dân trúng mùa
Diêm dân Bình Định đang thu hoạch muối

Đang vào vụ thu hoạch chính, nắng gay gắt kéo dài nên SX muối rất thuận lợi, thêm vào đó giá muối đang ở mức khá cao nên gương mặt diêm dân nào cũng tươi rói nụ cười.

Đi về những cánh đồng muối trong những ngày này, đâu đâu chúng tôi cũng được nhìn thấy quang cảnh lao động hồ hởi. Mặc cho cái nắng chang chang trên đầu, lưng áo ướt đẩm mồ hôi, diêm dân Bình Định vẫn cứ miệt mài làm việc trên những cánh đồng muối.

Ở đồng muối Diêm Vân thuộc xã Phước Thuận (Tuy Phước), mặc dù giữa trưa hè, dưới cái nắng như thiêu đốt, hàng chục diêm dân vẫn say sưa lao động. Người cầm trang cào muối, người gánh muối vào bờ, người xúc muối cho vào bao, người bốc vác những bao muối lên xe đưa đi bán…Mồ hôi ròng rã trên những gương mặt sạm nắng nhưng nụ cười nào cũng tươi rói. Hỏi ra thì biết, vụ này chẳng những muối đạt sản lượng mà giá cả cũng tăng nên người làm muối ai nấy đều vui.

Diêm dân Lê Văn Dư ở thôn Diêm Vân vừa lau mồ hôi trên khuôn mặt, vừa vui vẻ trò chuyện: “Gia đình tui làm 3.300m2 ruộng muối. Nhờ nắng kéo dài, không bị những cơn mưa đột xuất phá muối như những năm trước đây nên từ đầu vụ đến nay gia đình tui đã thu hoạch được trên 50 tấn muối, bán được gần 60 triệu đồng.

So vụ muối năm trước, giá muối năm nay tăng gần gấp rưỡi, đầu ra cũng khá mạnh nên người làm muối bọn tui mừng lắm. Đầu vụ, giá muối sạch SX theo phương pháp trải bạt bán được gần 2.000đ/kg, hiện nay các cánh đồng muối đang thu hoạch rộ, giá muối tuy có giảm nhưng vẫn còn mức 1.300đ/kg. Với giá muối hiện nay, diêm dân có vẫn có lãi từ 600-700đ/kg”.

Theo những người làm muối ở thôn Diêm Vân, mới năm ngoái, diêm dân ở đây ai nấy đều “méo mặt” vì những cơn mưa trái vụ cứ xuất hiện thường xuyên phá những ruộng muối. Sản xuất đã không thuận, giá muối lại hạ thấp nên người làm muối chẳng có thu nhập là bao.

Anh Tư Hạ kể chuyện SX của mình để chứng minh vụ muối này là vụ muối ngọt của diêm dân Bình Định: “Vợ chồng tui làm 1.250m2 ruộng muối trên nền đất theo cách làm truyền thống, nhưng nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên từ đầu vụ đến nay đã thu hoạch được hơn 30 tấn muối, so với năm ngoái tăng hơn 10 tấn. Do muối SX trên nền đất có chất lượng kém hơn so với muối SX trên bạt nhưng vẫn được thương lái thu mua với giá 1.000đ/kg. Vợ chồng tui mới xuất bán 30 tấn, thu vào 30 triệu đồng. So với năm ngoái ruộng muối của gia đình tui cho thu nhập gấp đôi”.

Làm việc với UBND xã Phước Thuận, chúng tôi được biết với 13 ha ruộng muối tại thôn Diêm Vân, từ đầu vụ đến nay, diêm dân đã thu hoạch hơn 900 tấn muối, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ được mùa, muối năm nay được thị trường ăn mạnh nên thu hoạch đến đâu thương lái thu gom hết đến đó với giá khá cao.

“Để tăng cao hiệu quả trong SX muối, diêm dân phải tích cực đầu tư vốn, học hỏi kỹ thuật để thay đổi phương pháp SX từ cách làm truyền thống sang SX muối sạch để đáp ứng yêu cầu của thị trường hiện nay thì mới mong ổn định được đầu ra”, ông Nguyễn Xuân Nam, nói.

Những cánh đồng muối ở 2 thôn Đức Phổ 1 và Đức Phổ 2 ở xã Cát Minh (Phù Cát) niềm vui cũng đang ngập tràn. Nếu như những vụ muối của những năm trước vì muối quá ế, đến cả thanh niên cũng không muốn ra ruộng thu hoạch thì năm nay cả già lẫn trẻ, từ phụ nữ đến trẻ thơ đều đổ dồn ra đồng muối thu hoạch. Người già, trẻ thơ cào muối, phụ nữ cho muối vào bao, thanh niên vận chuyển muối vào bờ và vác lên xe. Không khí làm việc ở đồng muối nào cũng tất bật như một công trường.

Vụ muối năm nay, Bình Định SX được 214 ha muối. Theo Sở NN-PTNT Bình Định, từ đầu vụ đến nay, sản lượng muối thu hoạch được là 15.321 tấn, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Hiện đang vào chính vụ SX muối, giá muối sạch đang giữ ổn định ở mức 1.300 đ/kg; giá muối SX theo phương pháp truyền thống ở mức 1.000 đ/kg.

Do giá muối ở mức khá nên tại nhiều địa phương, bà con diêm dân đã tranh thủ chuyển những ao, đìa nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả sang làm muối. Những ruộng muối bỏ hoang các năm trước cũng được cải tạo để làm muối trở lại. Tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước đã có hàng chục ha ruộng muối bỏ hoang các năm trước được tái SX muối.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, trưởng phòng Chế biến nông lâm sản và ngành nghề nông thôn thuộc Chi cục Phát triển nông thôn, nguyên nhân giá muối năm nay khá cao và ổn định hơn các năm trước là do nhu cầu sử dụng muối trong chế biến tăng hơn mọi năm. Hiện nay, trên địa bàn Bình Định có 2 đơn vị thu mua, chế biến muối gồm Cty CP Muối và Thương mại miền Trung và Cty CP Muối và Thực phẩm Bình Định.

Trong 6 tháng đầu năm nay, 2 đơn vị trên đã thu mua được 3.650 tấn muối nguyên liệu của diêm dân để chế biến muối tinh và muối I-ốt cung ứng cho các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Những năm qua, ngành chức năng ở Bình Định đã hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho diêm dân các xã Phước Thuận (Tuy Phước) và Cát Minh (Phù Cát) xây dựng mô hình sản xuất muối sạch bằng phương pháp trải bạt, nhằm giúp diêm dân có điều kiện nắm bắt các quy trình làm muối sạch để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận