Thứ năm, 22/08/2019 12:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm hẹn vàng của nhạc đỏ

14/04/2015, 06:28 (GMT+7)

“Điểm hẹn mùa xuân” đang trở thành sự kiện âm nhạc được đón chờ nhân dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Đêm nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Đây cũng là đêm gặp gỡ của những giọng ca nổi bật nhất của dòng nhạc cách mạng mà Ban tổ chức gọi là “điểm hẹn vàng”.

Đêm nhạc có sự góp mặt của ba thế hệ giọng ca vàng của nhạc cách mạng Việt Nam như NSND Trung Đức, NSND Thanh Hoa, NSƯT Bích Việt, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Trọng Tấn, Thành Lê, Vũ Thắng Lợi…

Đêm nhạc diễn ra với tinh thần “Điểm hẹn mùa xuân - điểm hẹn của những giọng ca vĩnh cửu”, sẽ là sự giao thoa tài năng và tình yêu quê hương của những thế hệ nhạc đỏ.

Trên đường ra trận, thế hệ cha ông anh hùng đã lấy “tiếng hát át tiếng bom”. Những ca khúc được hát lên trên đường ra trận là động lực thôi thúc những bước chân thần tốc hướng về miền Nam ruột thịt làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

tmc-1163605597 Bộ ba Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn tái hợp trong “Điểm hẹn mùa xuân”

Những ca khúc một thời thôi thúc thế hệ trẻ, tiếp thêm sức mạnh để người chiến sĩ làm nên chiến thắng vẻ vang. Trong cuộc hành quân ấy, những ca khúc mang khí thế hào hùng như: “Bài ca Trường Sơn”, “Đường Trường Sơn xe anh qua”, “Tiếng đàn Ta Lư”… ngập tràn khí thế và tinh thần lãng mạn cách mạng trong “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”, “Dáng đứng Bến Tre”, “Vàm Cỏ Đông”… Tất cả sẽ được tái hiện lại trong “Điểm hẹn mùa xuân”.

“Đây là dự án âm nhạc mà tôi đã muốn thực hiện từ lâu. Kể lại lịch sử thì đơn thuần quá, điều tôi muốn là làm sống dậy lịch sử đó với nhiều thế hệ khác nhau. Như chúng tôi, thế hệ chứng kiến. Thế hệ chuyển tiếp và thế hệ tiếp nối lịch sử.

Có thể các bạn trẻ không sống trong những giây phút đó, nhưng là người Việt các bạn có cách hiểu lịch sử của riêng mình. Thật sự cách hát, cách phối của những thế hệ trẻ như Thành Lê, Thắng Lợi, gần thêm chút nữa là Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Dương… làm tôi rất ngạc nhiên. Thấy mình tràn đầy cảm hứng khi phối hợp với các bạn trẻ”, NSND Thanh Hoa, thành viên Ban tổ chức chia sẻ.

NSND Trung Đức bày tỏ: "Vẫn bài hát cũ nhưng ở độ tuổi bây giờ tôi có cảm giác như hát sâu sắc hơn hồi trai trẻ. Bây giờ cứ mỗi lần lên sân khấu hát lại các ca khúc thì những hình ảnh về thời gian làm lính cùng đồng đội chia ngọt sẻ bùi lại như ở trước mặt".

Trong chương trình, NSND Trung Đức sẽ thể hiện ca khúc đã từng gắn liền với tên tuổi của ông - "Đường Trường Sơn xe anh qua".

Còn với Trọng Tấn, người song ca cùng NSND Thanh Hoa ca khúc “Cuộc đời vẫn đẹp sao” lại đến với đêm nhạc như là cách làm mới mình trong âm nhạc.

“Với “Điểm hẹn mùa xuân”, tôi được xếp vào thế hệ thứ 2, thế hệ chuyển tiếp của lịch sử nhạc đỏ. Tôi không may mắn được chứng kiến mùa xuân lịch sử, nhưng âm nhạc đã cho tôi sống lại thời khắc đó. Càng đến gần đêm diễn, lại càng thấy được lòng người hướng về lịch sử.

Có nhiều người hỏi tôi có cảm thấy nhàm khi hát mãi vẫn là những ca khúc ấy? Không hề, bởi mỗi lần hát, lại là mỗi lần tôi tìm kiếm cho mình những cảm xúc mới mẻ. Như trong bài hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, có lúc là sự chiêm nghiệm về dân tộc, về đời người. Nhưng có lúc lại dâng trào sự tự hào. Còn bây giờ, tôi lại có những cảm nhận rất đáng yêu về tình quân dân”, ca sĩ Trọng Tấn tâm sự.

Cũng theo tiết lộ của nam ca sĩ, đêm nhạc sẽ có sự tái hợp của “bộ ba nhạc đỏ” nổi tiếng là Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn. Ba giọng ca với quãng giọng khác nhau nhưng khi có sự ăn ý đến lạ kỳ trên sân khấu.

Trọng Tấn lí giải sự hòa hợp trên bằng hai từ chỉn chu. “Chính vì tình yêu với nhạc Cách mạng, yêu sự chỉn chu trên sân khấu, từ trang phục đến mỗi nốt nhạc, mỗi ca từ đã khiến chúng tôi gắn kết trong từng bài hát. Khán giả sẽ gặp lại sự kết hợp của bộ ba trong “Điểm hẹn mùa xuân” nhưng trong một không khí khác hẳn, không khí ôn lại 40 năm lịch sử trầm hùng và sâu lắng”, nam ca sĩ nói thêm.

“Tam ca vàng” này sẽ kết hợp trong hai ca khúc “Tiến về Sài Gòn” và “Đất nước trọn niềm vui”.

Đêm nhạc còn có sự tham gia của những ca sĩ trẻ thuộc thế hệ thứ 3 của dòng nhạc cách mạng Thành Lê - Vũ Thắng Lợi với ca khúc "Vàm Cỏ Đông".

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận