Thứ ba, 23/04/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm nhấn Định Hòa

05/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Định Hoà (Gò Quao, Kiên Giang) là xã Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Tuyến lộ Đường Xuồng (ấp Hòa Thân) qua ấp Hòa Thạnh được xây dựng khang trang sạch đẹp

Định Hoà (Gò Quao, Kiên Giang) là xã Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. 63,5% dân số ở Định Hòa thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Định Hoà  là 1 trong 11 xã của cả nước được Trung ương chọn xây dựng điểm mô hình NTM.

Chỉ sau vài năm thực hiện, các tuyến đường liên ấp, đường vào các khu dân cư ở Định Hòa đã cơ bản hoàn thành, nhiều tuyến đường đổ vật liệu cứng, tráng xi - măng, bê - tông thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất. Ðây là những con đường do “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hai bên đường là những hàng cây to, những hàng rào dâm bụt xanh tốt trông thật đẹp mắt. Toàn xã có hệ thống đường giao thông liên xã khá phát triển. Tuyến giao thông liên ấp có tổng chiều dài 47,5km đã bê tông hóa gần 24,5km, với tổng kinh phí hơn 13,6 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp bằng ngày công đất đá, vật liệu và tiền mặt trị giá 5,19 tỷ đồng.

Trên tuyến lộ Đường Xuồng (ấp Hòa Thân) qua ấp Hòa Thạnh dài 5km được xây dựng khang trang sạch đẹp. Đây là công trình đầu tiên ở Định Hòa được xây dựng cho Đề án xã điểm NTM. Hiện nay, Định Hoà tiếp tục triển khai xây dựng 6 tuyến đường giao thông nông thôn 9,6km với tổng trị giá hơn 5,2 tỷ đồng. Định Hoà là một trong những xã thực hiện tốt việc làm đường liên thôn, ấp. Cán bộ xã, ấp, những người có uy tín, các vị sư ở chùa Khmer đã tận tâm, tận sức xây dựng quê hương, lo cho cuộc sống của đồng bào. Người dân được tuyên truyền và sớm nhận thức việc đầu tư xây dựng giao thông hôm nay là vì cuộc sống tốt đẹp và tương lai của con cháu mai sau, cho nên đồng lòng hưởng ứng.

Hiện nay, Định Hoà có 221/3.551 hộ nông dân sản xuất giỏi, có 4 HTX với diện tích 210ha, 169 xã viên và 61 tổ hợp tác với 1.220 tổ viên. Trong đó có 4 HTX và 35 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả nổi bật là việc áp dụng và thực hiện theo mô hình cánh đồng 4 tốt, cấy nấm diệt rầy nâu, nhân giống lúa chất lượng cao, trạm bơm điện…

Về văn hoá xã hội, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã được xã triển khai sâu rộng đến từng hộ dân đăng ký thi đua 4 tiêu chuẩn. Đây là công tác trọng tâm hàng đầu, được Định Hoà triển khai rộng khắp đến từng ấp, từng hộ gia đình, tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống lành mạnh, thực hiện quy chế dân chủ, quy ước về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và bài trừ các hủ tục mê tín, phê phán những thói hư tật xấu trong cộng động, góp phần vào phát triển bộ mặt nông thôn.

Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Định Hoà, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Rằm, phấn khởi nói: "Sự đồng thuận của nhân dân với nguồn nội lực được phát huy chính là tiền đề để Ðịnh Hòa trở thành xã điểm xây dựng NTM. Đến nay, Định Hoà đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM và đang phấn đấu hoàn thành những tiêu chí còn lại”.

Với sự nỗ lực của mình trong những năm qua, Định Hòa luôn được đánh giá là xã có nhiều bước đổi thay rõ rệt trong xây dựng và phát triển. Đạt được những kết quả đó, nhân dân xã Định Hòa đã đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn, sự nỗ lực quyết tâm, nêu cao ý thức tự lực tự cường, biết phát huy những thuận lợi trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Với những gì đã và đang thực hiện, có thể khẳng định, Định Hòa đã có sự đổi thay rất lớn từ một đề án hợp lòng dân.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận