Thứ hai, 25/06/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm nóng Tây Ninh

14/02/2014, 10:20 (GMT+7)

Tây Ninh là tỉnh đã liên tiếp xuất hiện các ổ dịch CGC kể từ đầu năm đến nay.

Tây Ninh là tỉnh đã liên tiếp xuất hiện các ổ dịch CGC kể từ đầu năm đến nay.

Mới đây nhất, theo ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh, vào ngày 10/2, trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện thêm một ổ dịch mới trên 1 đàn gà khoảng 400 con tại xã Trí Bình (huyện Châu Thành). Mẫu xét nghiệm cho thấy dương tính với H5N1.

 Chính vì thế, Chi cục Thú y Tây Ninh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà này đồng thời tiến hành vệ sinh tiêu độc, khử trùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch, không cho đưa gia cầm ra ngoài vùng có dịch, bao vây phạm vi toàn xã có dịch…

Cũng trong tháng 2, Chi cục Thú y Tây Ninh đã phối hợp với Trạm Thú y huyện Châu Thành tổ chức tiêu hủy 500 con vịt thả đồng của gia đình ông Cao Văn Hải ở ấp Hòa Bình (xã Hòa Hội, Châu Thành). Như vậy, từ ngày 27/1 đến nay, Tây Ninh đã xuất hiện 4 ổ dịch CGC, với tổng số lượng gia cầm đã bị tiêu hủy là khoảng 2.500 con.

Trước tình hình đó, Chi cục Thú y Tây Ninh đang khẩn trương tiêm phòng cho đàn gia cầm gần 200 ngàn con trên toàn bộ huyện Châu Thành. Sáng ngày 13/2, Trung tâm Thú y vùng 6 đã lên kiểm tra tình hình dịch CGC ở Tây Ninh và có đề nghị tỉnh cho công bố dịch CGC ở 2 xã Hòa Hội và Trí Bình của huyện Châu Thành. Nhưng ông Nguyễn Văn Mấy cho rằng nên công bố dịch CGC trên toàn bộ huyện này để có thể áp dụng các biện pháp đồng bộ nhằm dập dịch dứt điểm.

Riêng về tình hình phòng chống dịch CGC lây lan qua biên giới với Campuchia, ông Hội cho hay Tây Ninh có cái thuận lợi là chỉ XK gà công nghiệp sang bên kia biên giới mà không có NK gà từ Campuchia về Việt Nam qua các cửa khẩu và khu vực đường biên của tỉnh này. Tuy vậy, tỉnh cũng đã tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát gia cầm xuất, nhập qua đường biên, qua các cửa khẩu.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận