Thứ sáu, 22/06/2018 04:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm sáng Cát Tường

14/07/2011, 09:40 (GMT+7)

Xã Cát Tường (Phù Cát, Bình Định) từ lâu đã vững vàng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và quốc phòng trên địa bàn.

Không đợi đến khi Nhà nước phát động sâu rộng phong trào xây dựng NTM, từ lâu chính quyền xã Cát Tường (Phù Cát, Bình Định) đã vững vàng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và quốc phòng trên địa bàn.

Chăm lo đầu tư, đào tạo

Cát Tường là xã có địa bàn rộng nhất huyện Phù Cát  và cũng là xã có dân cư đông đúc nhất huyện với hơn 17.000 dân. Đặc biệt, hai thôn lớn nhất xã là Phú Gia và Xuân An lại nằm bên tỉnh lộ 635, tập trung nhiều dịch vụ buôn bán, hàng ăn, vui chơi giải trí xen kẽ với trường học, chợ nên 2 thôn này được xem là điểm “nhạy cảm".

Xuất phát từ thực tế trên nên từ rất sớm, Đảng ủy và UBND xã Cát Tường đã quan tâm đào tạo bài bản những cán bộ thuộc 2 lĩnh vực an ninh trật tự và quốc phòng.

Ông Lê Quang Công, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết: “Hiện chúng tôi đã có 2 cán bộ công an được qua đào tạo hệ trung cấp và 2 cán bộ xã đội cũng được đào tạo hệ trung cấp của trường quân sự. Những cán bộ được chọn đào tạo vốn là cư dân của những điểm “nhạy cảm” nói trên và là những người có tâm huyết với công việc nên rất am hiểu về đối tượng và tình hình phức tạp diễn biến trên địa bàn nên luôn ngăn chặn kịp thời những vụ việc đáng tiếc xảy ra”.

Lực lượng công an thôn của 9 thôn trong xã cũng thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ. "Về trách nhiệm của địa phương, chúng tôi tập trung tổng lực ngành công an từ thôn đến xã, ngày đêm nằm phục tại các điểm nóng. Mặt khác chúng tôi tổ chức vận động nhân dân cung cấp thông tin thông qua hòm thư kín để tránh trả thù. Nhờ đó đã giúp cho ngành chức năng cấp cao hơn nhanh chóng phá án”, Phó chủ tịch UBND xã Cát Tường Lê Quang Công cho biết.

Về quốc phòng, Cát Tường cũng được đánh giá là đơn vị mạnh, nhất là trong công tác tuyên truyền. Trong 10 năm liền, năm nào Cát Tường cũng đạt hoặc vượt chỉ tiêu tuyển quân. Trong khi đây là 1 trong 4 tiêu chí cốt cán để xét công nhận làng văn hóa nên riêng trong năm 2010, xã Cát Tường có đến 3 thôn được công nhận là làng văn hóa. Trong công tác huấn luyện dân quân (cũ và mới) hằng năm, xã Cát Tường cũng luôn đạt chỉ tiêu. Công tác trực sẵn sàng chiến đấu cũng thường xuyên được duy trì.

Mạnh tay với bạo lực gia đình

Một thành công khác trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn xã Cát Tường là chỉ trong 1 thời gian ngắn mà đã làm giảm mạnh những vụ việc bạo lực gia đình (BLGĐ) xảy ra. Nếu như vào năm 2006, tổng số vụ bạo lực gia đình xảy ra tại Cát Tường trong cả 3 loại đối tượng: bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần và bạo lực kinh tế là 126 vụ thì đến năm 2010 số vụ BLGĐ xảy ra đã giảm mạnh xuống chỉ còn 72 vụ.

Để đạt được thành công trên, ngoài hoạt động hiệu quả của Ban Phòng chống BLGĐ cấp xã, UBND xã Cát Tường đã nhờ không ít vào các nhóm phòng chống BLGĐ được thành lập tại các thôn. Các nhóm được thành lập với 1 cán bộ Mặt trận làm trưởng nhóm và cán bộ Phụ nữ làm nhóm phó. Cách hoạt động của các nhóm này là phát hiện, thường xuyên tiếp cận đối tượng vi phạm để tuyên truyền các Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống BLGĐ. Tuy nhiệm vụ không nhẹ nhàng nhưng các thành viên trong các nhóm không hề được nhận một chế độ bồi dưỡng nào. Tuy nhiên không vì thế mà họ lơ là với công việc.

Ông Lê Quang Công cho biết:

“Khi bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, chúng tôi không còn phải lo về các lĩnh vực an ninh trật tự và quốc phòng nữa vì chúng đã được hoàn thiện từ nhiều năm qua. Công sức, kinh phí để đầu tư cho 2 lĩnh vực này sẽ được chuyển sang đầu tư cho tiêu chí khác. Nhờ thế, tiến độ xây dựng NTM của chúng tôi sẽ được thuận lợi”.

Ông Nguyễn Kế Ái, Trưởng nhóm Phòng chống BLGĐ thôn Chánh Liêm, một trong những nhóm Phòng chống BLGĐ hoạt động hiệu quả nhất ở xã Cát Tường tâm sự: “Thực hiện nhiệm vụ này thực sự là không dễ tí nào, phải biết kết hợp giữa tình và lý. Có nhiều vụ đáng ra phải được đưa ra truy tố trước pháp luật, thế nhưng chuyện xảy ra hầu hết trong nội bộ gia đình nên chúng tôi luôn cố gắng giải quyết sao để sau đó còn giữ được mối quan hệ gia đình êm thấm. Đưa ra pháp lý thì cạn lẽ rồi, gia đình họ tan rã như chơi”.

Phó chủ tịch UBND xã Cát Tường Lê Quang Công kể một câu chuyện về một trường hợp bạo lực tinh thần đã được giải quyết êm đẹp: “Có một bà mẹ trước đó sống chung với vợ chồng con trai. Sau khi có nhiều điểm bất thuận giữa mẹ chồng nàng dâu, bà mẹ già kia khăn gói bỏ sang ở với vợ chồng đứa con gái. Sau thời gian sống chung, bà mẹ kia lại “cơm không lành canh không ngọt” với con gái và chàng rể, bà lại khăn gói quay về ở với vợ chồng con trai. Đến lúc này thì mớ tài sản dành dụm phòng thân mà bà mẹ mang theo khi rời nhà con trai đã tiêu tốn hết trong thời gian ở với con gái và con rể. Đây là cái cớ để nàng dâu chì chiết mẹ chồng hàng ngày, nhất là trong những bữa ăn. Quá buồn, bà mẹ đã nghĩ quẩn đến chuyện tự tử để giải thoát. Nhờ nhóm Phòng chống BLGĐ của thôn đó theo dõi sát sao diễn biến tình hình vụ việc nên đã kịp thời can thiệp. Sau nhiều đợt vận động, tuyên truyền đối với tất cả các thành viên trong gia đình, những mâu thuẫn trên giờ đã được xóa tan, cuộc sống của gia đình kia lại quay về cảnh trong ấm ngoài êm”.

ĐÌNH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận