Thứ hai, 20/01/2020 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm sáng giảm nghèo ở Hòa Mỹ

05/03/2019, 10:10 (GMT+7)

Đầu năm 2018, toàn xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) có 59 hộ nghèo, nhưng đến cuối năm, địa phương chỉ còn 51 hộ (giảm 18 hộ).

Đa số, đây là những hộ thiếu tư liệu SX, nên gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh, kiếm sống. Tuy nhiên, với quyết tâm làm giảm hộ nghèo, nên Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Mỹ đã có những động thái tích cực trong việc xóa nghèo bền vững tại địa phương.

Trở lại xã Hòa Mỹ vào những ngày đầu xuân mới, chúng tôi thật vui mừng khi được anh Đinh Văn Hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ thông tin, năm 2018, bằng nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Mỹ và sự đồng lòng, phấn đấu để vượt qua khó khăn của những hộ nghèo ở địa phương đến nay, nhiều hộ đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo và dần có cuộc sống ổn định.

“Tôi thật sự vui mừng vì những nhận thức tích cực của người nghèo. Nếu như trước đây, nhiều hộ còn trông chờ, ỷ lại vào chính sách của nhà nước thì nay, bằng các biện pháp phổ biến thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến từng ấp, nhận thức của người nghèo đã dần thay đổi. Nhiều hộ đặt quyết tâm thoát nghèo và họ đã làm được bằng nghị lực của mình”, anh Hơn cho biết.

Là hộ nghèo, gần một năm nay nhờ được UBND xã Hòa Mỹ hỗ trợ vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Cái Nước, vợ chồng anh Phạm Chí Nguyện và chị Trương Kim Hiền, ngụ ấp Thị Tường, đã mua vật tư về đan lú (loại bẫy dùng để bắt tôm, cá ở miền Tây) để đặt ở dưới sông và mua thêm con giống như heo, gà vịt về chăn nuôi. Nhờ đó, thu nhập của gia đình đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học.

Trung bình mỗi tháng, thu nhập từ việc đặt lú dưới sông của anh Nguyện là hơn 4 triệu đồng. Số tiền ấy, được gia đình anh Nguyện, chị Hiền chắt chiu, dành dụm để trang trải cuộc sống. Nhờ chi tiêu hợp lý, đến nay anh Nguyện đã tự nguyện làm đơn gửi UBND xã Hòa Mỹ xin thoát nghèo.

10-54-33_dt_lu_ven_song_l_nguon_thu_nhp_chinh_-_gop_phn_thot_ngheo_cu_gi_dinh_nh_nguyen
Đặt lú ven sông, nguồn thu nhập chính góp phần thoát nghèo của gia đình anh Nguyện

“Trước đây, gia cảnh rất khó khăn, nhờ được xã hỗ trợ vay vốn (không tính lãi suất) nên gia đình tôi đã có vốn làm ăn. Đến nay, kinh tế đã dần ổn định, nên tôi vừa làm đơn xin thoát nghèo. Tôi thật sự rất biết ơn chính quyền xã Hòa Mỹ đã quan tâm, tạo điều kiện để gia đình có điều kiện tiếp cận vốn vay, nhờ đó mới có cơ hội thoát nghèo”, anh Nguyện chia sẻ.

Tương tự trường hợp của gia đình anh Nguyện, chị Hiền, là bà Trần Ánh Ngọc, ngụ ấp Thị Tường cũng là một trong những hộ tiêu biểu ở xã Hòa Mỹ vươn lên thoát nghèo. “Tôi được xã cho mượn 10 triệu đồng. Có tiền, tôi về cải tạo vuông tôm và mua giống về thả nuôi. Đến nay, tôm phát triển tốt, lớn nhanh. Hiện gia đình đang bước vào vụ thu hoạch. Tôi đã thoát nghèo trong năm 2018”, bà Ngọc phấn khởi.

Anh Đinh Văn Hơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, đánh giá: “Đầu năm 2018 xã có 69 hộ nghèo, nhưng đến cuối năm 2018 xã chỉ còn 51 hộ nghèo, giảm 18 hộ. Có được thành công đó, là nhờ vào sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Hòa Mỹ, sự kịp thời hỗ trợ nguồn vốn từ cấp trên để địa phương triển khai hỗ trợ cho hộ nghèo. Nhưng trên hết là sự quyết tâm, vượt khó của những hộ nghèo”.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận