Thứ bảy, 25/05/2019 01:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm sáng giảm nghèo

09/01/2015, 20:15 (GMT+7)

Hậu Giang được đánh giá là điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM với 6 xã được công nhận đạt 19/19 tiêu chí. 

Điểm sáng giảm nghèo
Đường GTNT khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp là hình ảnh dễ thấy khi về các xã xây dựng NTM

Theo kế hoạch, đến hết năm 2015, 11/11 xã điểm của tỉnh đạt chuẩn NTM, chiếm 20%.

Xuất hiện nhiều mô hình thu nhập cao

Ông Huỳnh Thành Hữu, Chi cục trưởng Chi cục PTNT, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hậu Giang, cho biết, giai đoạn 2011-2020, Hậu Giang có 54 xã thực hiện xây dựng NTM, riêng giai đoạn 2011-2015, tỉnh chọn 11 xã ở 7 huyện, thị, thành phố để làm điểm chỉ đạo với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2015, 100% xã điểm sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Với sự nỗ lực hết mình của các cấp chính quyền cũng như người dân, đến thời điểm này đã có 6 xã được chính thức công nhận, bao gồm 5 xã điểm là: Đại Thành (TX. Ngã Bảy), Vị Thanh (Vị Thủy), Tân Tiến (TP. Vị Thanh), Thạnh Hòa (Phụng Hiệp), Vĩnh Viễn (Long Mỹ) và xã diện Tân Thành (TX. Ngã Bảy).

Hiện tại, 6 xã điểm còn lại đã đạt từ 16-18 tiêu chí. Như vậy, từ nay đến cuối năm, các xã này cần tập trung huy động mọi nguồn lực, khẩn trương chạy nước rút để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Những kinh nghiệm, bài học từ các xã đi trước sẽ là điểm sáng để các xã còn lại học tập, làm theo và phát huy sức sáng tạo của mình.

Cách đây 4 năm, khi mới bắt tay thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, các xã trong tỉnh Hậu Giang chỉ đạt từ 1-10 tiêu chí, trong đó 11 xã điểm của tỉnh đạt từ 5-10 tiêu chí.

Thế nhưng, bằng sự nỗ lực hết hình và sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, đến nay tất cả các xã điểm đều đạt từ 15 tiêu chí trở lên, trong đó nhiều xã đã về đích. Các xã còn lại đạt từ 6 tiêu chí trở lên và đặc biệt, xã Tân Thành dù không phải là xã điểm nhưng vẫn nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Điểm sáng dễ nhận thấy trong phong trào xây dựng NTM ở Hậu Giang chính là công tác giảm nghèo, phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả.

Điển hình như mô hình “ấp thoát nghèo trắng” được khởi xướng từ xã Đại Thành rất hiệu quả, đang được các địa phương khác học tập nhân rộng.

Các mô hình kinh tế cho thu nhập cao ngày càng xuất hiện nhiều ở các xã NTM như: mô hình câu lạc bộ tỷ phú cam sành (xã Tân Thành, TX. Ngã Bảy), mô hình nuôi ba ba, cua đinh cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm (xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp)…

Chính nhờ cơ sở hạ tầng được đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào SX đã góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập cho người dân, hiện đạt mức bình quân từ 20-25 triệu đồng/người/năm, tăng 5-7 triệu đồng/người so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh hằng năm.

Để đảm bảo nguồn vốn cho các địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, mới đây Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hậu Giang kiến nghị UBND tỉnh xem xét thống nhất trình HĐND tỉnh hỗ trợ vốn trong giai đoạn 2014-2016, với tổng số tiền 128 tỷ đồng cho 12 xã NTM.

Đó là các xã: Tân Tiến, Vị Tân (TP. Vị Thanh); Đại Thành, Tân Thành (TX. Ngã Bảy); Vị Thủy, Vị Thanh (huyện Vị Thủy); Vĩnh Viễn, Thuận Hưng (huyện Long Mỹ); Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp); Nhơn Nghĩa A, Trường Long Tây (Châu Thành A); Đông Thạnh (Châu Thành), với mức hỗ trợ tương ứng khoảng 10,6 tỷ đồng/xã.

Nguồn vốn này chủ yếu đầu tư cho những công trình hạ tầng cấp thiết như đường GTNT, trường học đạt chuẩn, trạm y tế xã, nhà văn hóa - khu thể thao xã và nghĩa trang.

11-02-59_x-ntm-thnh-ho Thạnh Hòa là 1 trong 5 xã điểm đã cán đích

Nhân dân hưởng ứng

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh nhận xét: Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng các cấp chính quyền, các địa phương, nhất là người dân đã tích cực triển khai xây dựng NTM và thành quả là đã có 6 xã về đích.

 Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, các DN trong và ngoài tỉnh; sự hưởng ứng, đồng thuận và tự giác của quần chúng nhân dân nên phong trào xây dựng NTM ở Hậu Giang đã đạt được nhiều kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Đặc biệt, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn như: đường GTNT, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, điểm xử lý rác thải… được cải tạo, đầu tư xây mới khang trang; công tác khuyến nông, khuyến ngư, ứng dụng khoa học - kỹ thuật được triển khai thực hiện quyết liệt; kinh tế hợp tác bước đầu phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện thuận lợi phát triển SX, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân; cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng cải thiện…

CHÁNH PHÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận