Thứ bảy, 21/09/2019 08:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm sáng giao thông nông thôn

26/03/2015, 06:21 (GMT+7)

Trong xây dựng NTM ở Bình Định, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được đánh giá là rất nổi trội. Xã Tam Quan Nam thuộc huyện Hoài Nhơn là 1 trong những điểm sáng trong phong trào này.

Điểm sáng giao thông nông thôn
Phong trào bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở xã Tam Quan Nam

Trước đây, mỗi khi đi công tác về xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn), chúng tôi phải vật lộn với những con đường đất mùa nắng thì tung bụi mù mịt, mùa mưa thì lầy lội. Bây giờ, về lại vùng quê nghèo này, chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ trước diện mạo mới của những tuyến đường giao thông nông thôn.

Ở Tam Quan Nam hiện nay không chỉ những tuyến đường liên xã mà cả những tuyến đường liên thôn, thậm chí đến những ngõ xóm cũng quang đãng, trải bê tông phẳng lì, sạch sẽ.

Tò mò, tôi đặt câu hỏi với nhiều người dân ở đây: Nhờ đâu mà những tuyến đường ở Tam Quan Nam được bê tông hóa nhanh đến vậy?

Mỗi người trả lời mỗi kiểu nhưng chung quy chỉ một ý thế này: Trong bối cảnh đất chật người đông như hiện nay, tấc đất được xem là tấc vàng, thế nhưng với người dân Tam Quan Nam, dù cuộc sống đang khó khăn tứ bề, nhưng vì cái chung họ sẵn sàng hiến hàng trăm mét đất để chỉnh trang lại hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Nhờ đó, những con đường đất mưa lầy, nắng bụi trước đây đã được thay thế bằng những con đường bê tông láng mượt.

Theo ông Trương Đình Dũng, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam, chính quyền địa phương xác định giao thông nông thôn là đòn bẩy xây dựng làng xóm khang trang, sạch đẹp; tạo thuận lợi đẩy mạnh phát triển SX, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao thu nhập cho người dân.

“Tam Quan Nam là xã tập trung được hệ thống chính trị vào cuộc; phân công, giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng thành viên Ban quản lý xã; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ chuyên trách; thực hiện tốt công tác tập trung dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức… nên đã thực hiện hiệu quả công cuộc xây dựng NTM”, ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, nói.

Vì thế, lãnh đạo xã Tam Quan Nam luôn chú trọng việc nhận thức về trách nhiệm tự nguyện đóng góp công sức của người dân trên tinh thần dân chủ bàn bạc, công khai minh bạch, không ỷ lại vào Nhà nước; đó là yếu tố hàng đầu quyết định cho sự thành công.

Kết quả, đến cuối năm 2014, toàn xã xây dựng được 99 tuyến đường bê tông liên thôn, liên xóm; tổng chiều dài 76,77km, với vốn đầu tư trên 70 tỉ đồng.

“Khi làm đường giao thông nông thôn, chúng tôi thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; từ việc đầu tư xây dựng đến lựa chọn quy mô, hình thức đóng góp, quản lý chất lượng, quyết toán công trình đều được đưa ra dân bàn bạc, quyết định. Chính vì có sự đồng thuận nên việc vận động hiến đất cũng trở nên dễ dàng, những tuyến đường trên địa bàn nhanh chóng được bê tông hóa”, ông Dũng nói.

Đi đầu trong phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn tại xã Tam Quan Nam là thôn Cửu Lợi Nam và thôn Tăng Long 1. Đầu năm 2012, hai thôn nói trên đã phát huy nội lực, bê tông hóa hầu hết các tuyến đường trên địa bàn.

Những tuyến đường đất trở nên bằng phẳng, mặt đường mở rộng 3-4 m, đi lại rất thuận tiện. Nhờ những tuyến đường được mở rộng, xe đi ngược chiều có lối tránh nên giảm thiểu được tình trạng va quẹt, tai nạn giao thông, an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Ông Lê Văn Sáu, Bí thư Chi bộ thôn Cửu Lợi Nam, chia sẻ: “Với việc công khai tài chính, để nhân dân trực tiếp tham gia lập dự toán, mua nguyên vật liệu…, đa số bà con đã nhận thấy được lợi ích của việc mở rộng đường giao thông nông thôn, thấy được cách làm minh bạch nên đều tích cực tham gia”.

Ông Trương Đình Dũng đưa ra hai trường hợp điển hình trong số hàng trăm hộ gia đình ở Tam Quan Nam có đóng góp lớn về tài sản, tiền bạc để cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thành công bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Đó là hộ ông Đào Duy Bé ở thôn Cửu Lợi Nam tự nguyện đóng góp 1,2 triệu đồng, hiến 200m2 đất vườn, 25m tường rào, 7 cây dừa với tổng trị giá trên 50 triệu đồng và hộ bà Nguyễn Thị Liễu, thôn Tăng Long 1, đóng góp 920 ngàn đồng, hiến 200m2 đất vườn và đất ở trị giá 80 triệu đồng để xây dựng, mở rộng đường giao thông.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận