Thứ hai, 24/06/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điểm sáng Hà Giang, Lào Cai, tiên phong sáp nhập!

26/09/2018, 06:25 (GMT+7)

Ban chấp hành tỉnh ủy tỉnh Hà Giang vừa có nghị quyết về việc hợp nhất một số cơ quan.

Cụ thể là hợp nhất Sở Nội vụ của UBND tỉnh với Ban tổ chức tỉnh ủy, thành Ban Tổ chức- Nội vụ tỉnh; hợp nhất thanh tra tỉnh với Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy thành Ban kiểm tra- Thanh tra tỉnh; Hợp nhất đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh với đảng bộ khối cơ quan tỉnh, thành đảng bộ khối cơ quan- doanh nghiệp tỉnh.

Lãnh đạo các cơ quan của Hà Giang thông tin về việc hợp nhất các cơ quan chính quyền với cơ quan Đảng

Lộ trình thực hiện đề án là từ năm 2018 đến năm 2020, sẽ bớt được 6 lãnh đạo cấp tỉnh và rất nhiều cán bộ lãnh đạo các phòng, ban, cũng như giảm được không ít cán bộ, nhân viên. Còn ở Lào Cai, Sở giao thông vận tải cũng được hợp nhất với Sở Xây dựng, thanh Sở GTVT-XD. Đây là địa phương đầu tiên thực hiện việc hợp nhất hai sở chức năng.

Việc làm trên của hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai thật đáng trân trọng. Bộ máy của chúng ta lâu nay đã là một bộ máy song trùng. Cơ quan chính quyền và cơ quan đảng từ cấp huyện đến cấp Trung ương đều có những cơ quan có chức năng giống hệt nhau, cùng làm một công việc như nhau. Điều đó khiến số nhân lực phình ra khủng khiếp, mà hiệu quả và năng suất lao động thì thuộc hàng thấp nhất thế giới, đến mức một vị lãnh đạo Chính phủ đã phải chỉ thẳng thừng, rằng “có đến 30% số công chức chỉ biết sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, ngồi đó lĩnh lương”.

Một đất nước có trên 90 triệu dân mà có đến 11 triệu người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách. Nếu trừ số người hưu trí, khuyết tật không có sức lao động và số người vị thành niên đi, thì bình quân cứ sáu, bảy người dân đang trong độ tuổi lao động phải nuôi một cán bộ. Thật là một gánh nặng còng lưng. Cán bộ nhiều, nên chi thường xuyên chiếm đến trên dưới 70% ngân sách. Số còn lại dùng để đầu tư cho phát triển chẳng được bao nhiêu, trong khi bội chi đã trở thành một căn bệnh kinh niên. Nợ nước ngoài tăng vùn vụt.

Việc nhất thể hóa các cơ quan của đảng và của chính quyền có chức năng, nhiệm vụ giống nhau làm một, nhằm tinh giảm biên chế để bớt gánh nặng cho ngân sách đã trở nên một đòi hỏi cấp thiết. Đã hơn một lần Quốc hội, Chính phủ đã ban hành những nghị quyết, nghị định về việc này. Nhưng rồi số người ăn lương không những không giảm đi mà trái lại còn tăng thêm. Ai cũng thấy tinh giảm biên chế là cần thiết. Nhưng ai cũng ra sức chứng minh rằng cơ quan mình là cần thiết, không thể giảm. Cái chính là sợ mất ghế. Bởi ghế chính là quyền, mà có quyền tất có lợi. Thành ra nghị quyết, nghị định có cũng như không. Ai cũng giương mắt chờ người khác, mà chẳng ai bắt tay vào làm.

Việc hai tỉnh Hà Giang, Lào Cai bắt tay vào việc, trở thành những địa phương tiên phong trong cả nước về việc sáp nhập này, sẽ là những viên đá lát đường cho các địa phương khác trên cả nước.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận