Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điểm sáng khu vực Việt Bắc

Thứ Sáu 10/10/2014 , 08:15 (GMT+7)

Thái Nguyên được Trung ương đánh giá đứng thứ hai trong khu vực miền núi phía Bắc khi bình quân tiêu chí NTM của tỉnh đạt xấp xỉ 11 tiêu chí/xã.

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình này, phấn đấu đến cuối năm 2014, Thái Nguyên sẽ có 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Quyết tâm về đích

Về La Bằng, huyện Đại Từ, một trong những xã đang hưởng ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng NTM, ông Nguyễn Ngọc Thép, Chủ tịch UBND xã cho biết, qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phần lớn người dân đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình và tích cực hưởng ứng.

Mỗi xóm đều ban hành nghị quyết xây dựng đường GTNT, thành viên các ban vận động, giám sát, kiểm tra công trình là người địa phương nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân, nhờ vậy xã triển khai mọi việc đạt kết quả cao.

Tính đến nay, hệ thống giao thông của xã đã cơ bản được cứng hóa (khoảng 20km). Thành quả đó đã giúp La Bằng từ chỗ không nằm trong nhóm được xác định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014 đã được đăng ký bổ sung để hoàn thiện.

Đầu năm 2014, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành là cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Theo ông Trần Đăng Hùng, Chủ tịch UBND xã Lương Phú, dù là 2 tiêu chí khó nhưng trong suốt 3 quý vừa qua, nhân dân toàn xã đã nỗ lực thực hiện thành công.

Để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất, Lương Phú sẽ tổ chức làm mặt bằng, nâng cốt, đổ bê tông cổng vào, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, xây dựng khán đài ở sân vận động và quy hoạch xây dựng nhà đa năng của xã.

Còn đối với tiêu chí môi trường, xã cũng đã kêu gọi các xóm xây dựng quy chế, cam kết việc thực hiện vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, lối ra, vào tới từng hộ dân, nhất là chú ý tới công tác vệ sinh đối với gia đình có trang trại, gia trại chăn nuôi; bố trí nơi xử lý rác thải của xóm và xây dựng hố xử lý rác thải tại mỗi gia đình…

Có trang trại chăn nuôi gà khá lớn, lên đến 6.000 con/lứa, ông Nguyễn Đăng Giang ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú rất ủng hộ chương trình này. Ông cho rằng, vệ sinh môi trường sạch sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình chứ không phải để phục vụ cho ai khác. Do đó, ông sẵn sàng đóng góp cho xóm, đồng thời chủ động xây dựng các công trình xử lý rác thải tại gia đình mình để góp phần bảo vệ môi trường...

Ở một xã điểm khác đã cơ bản đạt 19 tiêu chí, ông Trần Trọng Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên, cho biết, đầu năm, xã còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành là môi trường; cơ sở vật chất văn hóa và an ninh, trật tự xã hội. Để hoàn thành các tiêu chí này, xã đã củng cố, kiện toàn đội vệ sinh môi trường; cải tạo, sửa chữa 4 nhà, xây mới thêm 3 nhà văn hóa xóm; xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao của xã theo quy hoạch đã được phê duyệt…

Với quyết tâm cao, các tiêu chí trên đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra để Quyết Thắng tự hào trở thành một trong những xã NTM đầu tiên của tỉnh trong năm 2014.

Tạo động lực thi đua

Để tập trung bố trí, huy động nguồn lực cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất phương án lựa chọn các xã đăng ký phấn đấu về đích trong 2 năm 2014 và 2015.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư gần 4.000 tỷ đồng cho các xã xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Theo đó, các địa phương đã cải tạo, nâng cấp được hơn 3.300km đường giao thông, gần 180km kênh mương, 168 trạm điện, 29 nhà văn hóa và khu thể thao xã, 132 nhà văn hóa và khu thể thao xóm...

Theo đó, các xã phải đạt từ 14 tiêu chí trở lên. Các địa phương đăng ký về đích năm 2014 phải đạt từ 17 tiêu chí trở lên. Trường hợp các xã đạt dưới 17 tiêu chí, quyết tâm phấn đấu đăng ký về đích năm 2014, UBND huyện phải có văn bản cam kết cụ thể, có giải pháp hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nhất là về nguồn lực. Mặt khác, BCĐ xã đăng ký phấn đấu về đích phải có cam kết, có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp huyện kèm theo biên bản họp của BCĐ xã.

Ông Hoàng Cường Quốc, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên, cho biết, đến nay, Thái Nguyên có 10 xã đăng ký phấn đấu về đích trong năm 2014 và 27 xã đăng ký về đích trong năm 2015.

Để khuyến khích và tạo ra phong trào thi đua sôi nổi từ các địa phương, BCĐ Chương trình đã thống nhất đưa thêm 3 xã mới (từ 7 lên 10 xã) để đăng ký bổ sung phấn đấu về đích NTM trong năm 2014; chọn 7 xã không phải là xã điểm nhưng đạt tiêu chí cao để đưa vào danh sách các xã phấn đấu về đích NTM trong 2 năm 2014, 2015.

Ngược lại, BCĐ Chương trình cũng đã thống nhất để đưa 4 xã điểm ra khỏi danh sách phấn đấu về đích trong 2 năm này với lý do, đến nay, 4 xã điểm trên mới chỉ đạt dưới 14 tiêu chí.

Với phong trào tích cực từ các địa phương và cách chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan Thường trực xây dựng NTM, Thái Nguyên tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch cán đích NTM đã được thông qua.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…