Thứ hai, 19/11/2018 01:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm sáng khu vực Việt Bắc

10/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Thái Nguyên được Trung ương đánh giá đứng thứ hai trong khu vực miền núi phía Bắc khi bình quân tiêu chí NTM của tỉnh đạt xấp xỉ 11 tiêu chí/xã.

Điểm sáng khu vực Việt Bắc
Nhờ làm tốt công tác vận động, nhiều tuyến đường GTNT được bê tông hóa

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình này, phấn đấu đến cuối năm 2014, Thái Nguyên sẽ có 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Quyết tâm về đích

Về La Bằng, huyện Đại Từ, một trong những xã đang hưởng ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng NTM, ông Nguyễn Ngọc Thép, Chủ tịch UBND xã cho biết, qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phần lớn người dân đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình và tích cực hưởng ứng.

Mỗi xóm đều ban hành nghị quyết xây dựng đường GTNT, thành viên các ban vận động, giám sát, kiểm tra công trình là người địa phương nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân, nhờ vậy xã triển khai mọi việc đạt kết quả cao.

Tính đến nay, hệ thống giao thông của xã đã cơ bản được cứng hóa (khoảng 20km). Thành quả đó đã giúp La Bằng từ chỗ không nằm trong nhóm được xác định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014 đã được đăng ký bổ sung để hoàn thiện.

Đầu năm 2014, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, còn 2 tiêu chí chưa hoàn thành là cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Theo ông Trần Đăng Hùng, Chủ tịch UBND xã Lương Phú, dù là 2 tiêu chí khó nhưng trong suốt 3 quý vừa qua, nhân dân toàn xã đã nỗ lực thực hiện thành công.

Để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất, Lương Phú sẽ tổ chức làm mặt bằng, nâng cốt, đổ bê tông cổng vào, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, xây dựng khán đài ở sân vận động và quy hoạch xây dựng nhà đa năng của xã.

Còn đối với tiêu chí môi trường, xã cũng đã kêu gọi các xóm xây dựng quy chế, cam kết việc thực hiện vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, lối ra, vào tới từng hộ dân, nhất là chú ý tới công tác vệ sinh đối với gia đình có trang trại, gia trại chăn nuôi; bố trí nơi xử lý rác thải của xóm và xây dựng hố xử lý rác thải tại mỗi gia đình…

Có trang trại chăn nuôi gà khá lớn, lên đến 6.000 con/lứa, ông Nguyễn Đăng Giang ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú rất ủng hộ chương trình này. Ông cho rằng, vệ sinh môi trường sạch sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình chứ không phải để phục vụ cho ai khác. Do đó, ông sẵn sàng đóng góp cho xóm, đồng thời chủ động xây dựng các công trình xử lý rác thải tại gia đình mình để góp phần bảo vệ môi trường...

Ở một xã điểm khác đã cơ bản đạt 19 tiêu chí, ông Trần Trọng Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên, cho biết, đầu năm, xã còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành là môi trường; cơ sở vật chất văn hóa và an ninh, trật tự xã hội. Để hoàn thành các tiêu chí này, xã đã củng cố, kiện toàn đội vệ sinh môi trường; cải tạo, sửa chữa 4 nhà, xây mới thêm 3 nhà văn hóa xóm; xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao của xã theo quy hoạch đã được phê duyệt…

Với quyết tâm cao, các tiêu chí trên đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra để Quyết Thắng tự hào trở thành một trong những xã NTM đầu tiên của tỉnh trong năm 2014.

Tạo động lực thi đua

Để tập trung bố trí, huy động nguồn lực cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất phương án lựa chọn các xã đăng ký phấn đấu về đích trong 2 năm 2014 và 2015.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư gần 4.000 tỷ đồng cho các xã xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Theo đó, các địa phương đã cải tạo, nâng cấp được hơn 3.300km đường giao thông, gần 180km kênh mương, 168 trạm điện, 29 nhà văn hóa và khu thể thao xã, 132 nhà văn hóa và khu thể thao xóm...

Theo đó, các xã phải đạt từ 14 tiêu chí trở lên. Các địa phương đăng ký về đích năm 2014 phải đạt từ 17 tiêu chí trở lên. Trường hợp các xã đạt dưới 17 tiêu chí, quyết tâm phấn đấu đăng ký về đích năm 2014, UBND huyện phải có văn bản cam kết cụ thể, có giải pháp hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nhất là về nguồn lực. Mặt khác, BCĐ xã đăng ký phấn đấu về đích phải có cam kết, có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp huyện kèm theo biên bản họp của BCĐ xã.

Ông Hoàng Cường Quốc, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên, cho biết, đến nay, Thái Nguyên có 10 xã đăng ký phấn đấu về đích trong năm 2014 và 27 xã đăng ký về đích trong năm 2015.

Để khuyến khích và tạo ra phong trào thi đua sôi nổi từ các địa phương, BCĐ Chương trình đã thống nhất đưa thêm 3 xã mới (từ 7 lên 10 xã) để đăng ký bổ sung phấn đấu về đích NTM trong năm 2014; chọn 7 xã không phải là xã điểm nhưng đạt tiêu chí cao để đưa vào danh sách các xã phấn đấu về đích NTM trong 2 năm 2014, 2015.

Ngược lại, BCĐ Chương trình cũng đã thống nhất để đưa 4 xã điểm ra khỏi danh sách phấn đấu về đích trong 2 năm này với lý do, đến nay, 4 xã điểm trên mới chỉ đạt dưới 14 tiêu chí.

Với phong trào tích cực từ các địa phương và cách chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan Thường trực xây dựng NTM, Thái Nguyên tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch cán đích NTM đã được thông qua.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận