Thứ sáu, 14/12/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điểm sáng ở Phủ Quỳ

22/11/2012, 12:28 (GMT+7)

Xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) là địa phương thuần nông, có nhiều đồng bào dân tộc Thổ...

Anh Trương Đình Tống đang kiểm tra đàn ong

Xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) là địa phương thuần nông, có nhiều đồng bào dân tộc Thổ, với diện tích đất tự nhiên 1.290 ha; trong đó đất SXNN 846 ha bao gồm cả đất trồng cây hàng năm 496 ha, rừng và đất rừng 344 ha.

>> Dạy nghề trong thời vụ >> Vượt khó

Cuộc sống của người dân Nghĩa Mỹ chủ yếu vẫn dựa vào 187 ha đất trồng lúa, chưa có nghề phụ. Đề án 1956 về đào tạo nghề LĐNT như luồng gió mới về Nghĩa Mỹ. Đảng ủy, HĐND, UBND xã mà trực tiếp là Hội Nông dân xã Nghĩa Mỹ đã sớm xác định hướng mở lớp dạy nghề phải xuất phát từ nhu cầu của người học mới có kết quả.

Từ năm 2010, Hội Nông dân xã đã mở lớp chăn nuôi - thú y với số lượng học viên 35 người. Với phương châm vừa học vừa thực hành tại những hộ được chọn làm điểm của từng xóm, sau đó rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng. Tại xóm Yên Thọ có 16 hội viên tham gia học nghề, chủ yếu là bà con dân tộc Thổ.

Sau khi học, bà con nắm chắc quy trình chăn nuôi và tự nguyện xây dựng tổ hợp chăn nuôi gà thả vườn, thống nhất một quy trình từ con giống, quản lý phòng trừ dịch bệnh, lịch tiêm phòng nghiêm ngặt, loại thức ăn... nên đàn gà phát triển tốt. Mỗi hộ bình quân nuôi 300 gà thịt, khi xuất chuồng đạt bình quân 1 kg/con. Nhiều hộ phát triển trên 700 con như hộ anh Trương Văn Thành và anh Nguyễn Đức Lợi.

Do biết ứng dụng những kiến thức về thú y mà trong nhiều năm nay tại đây không xảy ra dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Đến nay tổ hợp chăn nuôi gà thả vườn của xã lên tới 6.000 con.

Từ kinh nghiệm và kết quả của lớp dạy nghề chăn nuôi - thú y, năm 2011 theo nguyện vọng của bà con, Hội Nông dân xã đã mở lớp dạy nghề nuôi ong. Nơi đây là vùng đồi trồng nhiều các loại cây lâu năm, cây ăn quả và là nơi tiếp giáp với Nông trường Đông Hiếu trồng nhiều cam quýt, cà phê, cao su rộng lớn tạo ra nguồn hoa, phấn phong phú để phát triển nghề nuôi ong.

Nghề nuôi ong không phải là mới ở Nghĩa Mỹ, theo ông Hồ Trung Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã thì trước đây đã có nhiều hộ nuôi nhưng theo kiểu "vắt tay lấy mật", chất lượng kém, quy cách thùng nuôi không phù hợp, sau mỗi lứa vắt mật mất một thời gian dài để dựng lại bánh tổ, làm ảnh hưởng đến các vụ sau, đàn ong bị suy yếu, nhiều đàn bị chết hoặc bị bốc bay.

Lớp học gồm 35 học viên, không có người bỏ lớp cho đến khi kết thúc. Bằng cách vừa học vừa thực hành, bài giảng ở lớp và thực hành ở hộ nuôi ong. Các học viên nêu ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn. Giảng viên nêu các câu hỏi và giải đáp cho học viên, tạo nên không khí lớp học luôn sôi nổi, hứng thú.

Khi mà không ít nơi vẫn gặp khó khăn để xác định nghề đào tạo có hiệu quả sau các lớp học thì việc mở các lớp chăn nuôi gà sạch thả vườn, lớp học về nuôi ong như xã Nghĩa Mỹ là một cách đi phù hợp trong tình hình hiện tại.

Con ong từ cách nuôi cũ thiếu khoa học đã chuyển sang nuôi theo phương pháp công nghiệp từ quy cách chuẩn về thùng, việc đặt cầu gắn tầng chân, phương pháp xử lý khi ong bốc bay, cách tạo chúa, theo dõi ong chia đàn tự nhiên để nhân đàn, lấy mật bằng quay ly tâm...

Nếu trước đây các hộ nuôi nhỏ lẻ và số đàn ong không đáng kể thì năm 2012 thông qua lớp học, các nhóm cùng sở thích nghề ong đã phát triển lên 198 đàn. Nhiều hộ có từ 10 đàn trở lên như hộ anh Lê Văn Thọ ở xóm Tiến Lộ từ 6 đàn đã nhân lên 13 đàn, thu 100 chai mật, hộ anh Lê Văn Trương 15 đàn thu 120 chai mật, hộ anh Hồ Trung Quang từ 3 đàn tăng lên 11 đàn, hộ anh Nguyễn Viết Nghĩa ở xóm Trung Đình từ 2 đàn nay đã có 10 đàn, thu 48 chai mật. Đặc biệt hộ anh Trương Đình Tống, người dân tộc Thổ ở xóm Yên Thọ từ 4 đàn, sau 9 tháng đã nhân được 20 đàn, thu 100 chai mật.

Nếu trước đây việc tạo vú ong chúa và nhân ong chúa nhân tạo là không thể, thì nay anh Tống đã rất thành thạo, giúp nhiều người phát triển đàn ong. Đến nay sản lượng ong của Nghĩa Mỹ đã lên đến 1.300 kg/năm và đã thành hàng hoá tăng thu nhập cho người nông dân.

LÊ ĐỊNH - MINH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận