Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 16/01/2018 , 06:25 (GMT+7)

06:25 - 16/01/2018

Điểm tựa cho sự liêm chính - Hãy trân trọng những người thân!

Trong phiên tòa xét xử vụ án ở PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có những lời thổ lộ dễ khiến người khác mủi lòng. Bị cáo Đinh La Thăng cho biết hoàn cảnh gia đình có bố mắc bệnh hiểm nghèo, có hai con gái thì một cháu phát triển không bình thường.

Bị cáo Đinh La Thăng

Đồng thời, bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định bản thân bị rất nhiều bệnh, và mong muốn “trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù”.

Ngay lập tức, diễn ngôn đầy xúc động của bị cáo Đinh La Thăng trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn. Có người đồng tình, có người mỉa mai. Thế nhưng, có một vấn đề cốt lõi mà bị cáo Đinh La Thăng đã nhắc đến hợp lý, đó là câu chuyện của những người thân phía sau một bản án. Công và tội của bị cáo Đinh La Thăng thì các kiểm sát viên và các luật sư có thể phân tích đầy đủ, còn niềm riêng về người bố và đứa con bất hạnh của bị cáo Đinh La Thăng không phải ai cũng chia sẻ được.

Người bố đam mê văn nghệ của bị cáo Đinh La Thăng từng làm thơ về con trai mình bằng tất cả sự tự hào. Khi viết bài thơ “Tư lệnh của dân” in trong tập “Xuân yêu thương” cách đây 3 năm để cổ vũ con trai mình, người bố chắc chắn không thể ngờ có ngày một bị cáo Đinh La Thăng cúi đầu chịu sự phán xử của pháp luật. Còn đứa con gái thứ hai của bị cáo Đinh La Thăng với khả năng nhận thức hạn chế cũng không mong có một người cha tiền kho bạc đống, mà chỉ mong một người cha thường xuyên trở về nhà trước bữa cơm để quây quần bên nhau.

Nếu chợt nghĩ đến người bố của mình và đứa con của mình, trước khi làm một việc khuất tất, chắc chắn lúc đương quyền đương chức thì ông Đinh La Thăng cũng sẽ có những đắn đo và cân nhắc nhất định. Đời người hữu hạn, những vinh quang dẫu tột đỉnh cũng chỉ như bóng mây qua cửa sổ. Cái còn lại vững bền nhất và quý báu nhất của mỗi người là tìm thấy hạnh phúc giữa mái ấm trong sự tự tại và bình yên.

Bây giờ, bị cáo Đinh La Thăng nhận ra giá trị tình thân như một sự hối hận muộn màng. Bởi lẽ, những ngày hô mưa gọi gió trên quan trường của bị cáo Đinh La Thăng không còn nữa. Những kẻ tung hô hào hứng và chén thù chén tạc cũng đã rời bỏ bị cáo Đinh La Thăng. Chỉ còn người thân mắt ngấn lệ nhìn thấy bị cáo Đinh La Thăng bị còng tay áp giải đến phiên tòa. Chỉ còn người thân lo lắng và mong ngóng bị cáo Đinh La Thăng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Danh vọng và tiền bạc luôn làm tha hóa con người. Bước chân vào quan trường thì cám dỗ và cạm bẫy càng muôn trùng. Tuy nhiên, có một điểm tựa cho sự liêm chính, đó là hãy trân trọng những người thân mang khát vọng sống tử tế!