Chủ nhật, 20/10/2019 09:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diễn biến bệnh đạo ôn trên lúa

10/03/2015, 09:43 (GMT+7)

Mặc dù đến thời điểm này mới có 0,5 ha lúa ở các huyện Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Đông Sơn nhiễm đạo ôn nhưng nhiều diện tích khác cũng đã chớm bệnh. 

Diễn biến bệnh đạo ôn trên lúa
Tọa đàm phòng trừ đạo ôn tại xã Diễn Thái

Theo báo cáo của Chi cục BVTV Thanh Hóa, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn tỉnh đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ, cây sinh trưởng phát triển tốt sau khi nông dân kết thúc chăm bón đợt 1.

Tuy nhiến, từ cuối tháng 2 đến nay thời tiết thường xuyên mưa phùn, sương mù vào buổi sáng, trưa chiều hửng nắng, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát triển lây lan nhanh trên đồng ruộng.

Mặc dù đến thời điểm này mới có 0,5 ha lúa ở các huyện Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Đông Sơn nhiễm đạo ôn nhưng nhiều diện tích khác cũng đã chớm bệnh.

Vì vậy, Chi cục BVTV Thanh Hóa khuyến cáo bà con theo dõi sát sao dự báo thời tiết; tăng cường kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện bệnh ngừng ngay việc bón đạm và luôn giữ mực nước trên ruộng 3 - 5 cm; đồng thời phun một số loại thuốc BVTV như Katana 20SC, Kabim 30WP, Bum 650WP, Bankan 600WP, Beam 75WP, Filia 525SE…

Đối với những diện tích cháy chòm, cháy ổ cần phun kép 2 lần, cách nhau 3 - 5 ngày để chống lây lan, bùng phát triên diện rộng. Đặc biệt, bà con tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một loại thuốc trừ sâu nào cho các đối tượng sâu hại như bọ trĩ, sâu cuốn lá, dòi đục nõn… khi chưa có hướng dẫn của cơ quan BVTV nhằm bảo vệ nguồn thiên địch, chống bùng phát sâu bệnh vào cuối vụ.

* Ngày 8/3, tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu (Nghệ An), Trạm BVTV huyện Diễn Châu phối hợp với Cty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) tổ chức tọa đàm phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân 2015.

Các đại biểu và bà con nông dân được đại diện Cty hướng dẫn cách tìm hiểu và phòng trừ bệnh đạo ôn ngay tại đồng ruộng. Trên cùng một ruộng bị đạo ôn tại xóm 10, xã Diễn Thái, một nửa ruộng đã được phun thuốc Filia 525SE của AGPPS cách đây 4 ngày thấy hiệu quả rõ rệt, nửa ruộng còn lại chưa phun thuốc thì bệnh đạo ôn phát triển mạnh, lá bị đốm nâu rất nhiều, cây lúa yếu hẳn…

Filia 525SE có đặc tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh đến các vết bệnh, ngăn cản nấm bệnh hình thành đĩa bám trên mô cây, ngăn cản hình thành vòi xâm nhiễm, ngăn cản vết bệnh phát triển và sinh bào tử. Chính vì thế Filia 525SE vừa có tác dụng phòng và trị bệnh nhanh chóng, triệt để, bảo vệ cây lúa, mang lại hiệu quả canh tác cho người SX.

THANH NGA - CAO HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận