Thứ hai, 22/04/2019 09:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diễn biến cháy rừng: Miền Bắc tạm yên, miền Trung nguy cấp

09/03/2010, 10:50 (GMT+7)

* Yên Bái: Đã dập tắt được các đám cháy rừng

. Gần 100% các vụ cháy đã tìm ra thủ phạm

Tính đến 22h ngày 7/3/2010 toàn bộ các đám cháy rừng ở tỉnh Yên Bái đã được dập tắt. Theo báo cáo nhanh của Chi cục KL tỉnh, từ ngày 2/2/2010 đến 7/3/2010 tại tỉnh Yên Bái xảy ra 22 vụ cháy rừng, trong đó có có 16 vụ cháy rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh và 6 vụ cháy trảng cỏ, lau lách, thiêu trụi 175,5 ha rừng, trong đó có 165,5 ha rừng trồng và 10 ha rừng khoanh nuôi tái sinh.

Huyện Trạm Tấu để xảy ra 14 vụ cháy rừng, nguyên nhân chủ yếu do bà con đốt nương, sử dụng lửa bất cẩn để lửa lan ra các cánh rừng. Các đối tượng người địa phương gây ra cháy rừng đã được xác định, đó là: Thào A Giàng- bản Làng Linh, xã Túc Đán; Giàng A Pha- bản Tà Tầu, xã Pá Hu; Giàng Thị Nu- bản Giàng La Pán, xã Bản Mù; Tráng Thị Chu- bản Phình Hồ, xã Phình Hồ và hai công nhân xây dựng thuỷ điện Nậm Đông khoan đá nổ mìn gây ra cháy rừng. Ngoài các đối tượng trên CA Yên Bái đang điều tra làm rõ các đối tượng khác. Diện tích rừng của Trạm Tấu bị cháy 135,5 ha cùng 5 con trâu và 2 con bò bản Tà Cao, xã Tà Si Láng bị thiêu cháy.

Huyện Văn Chấn xảy ra 4 vụ cháy rừng, diện tích bị cháy 19 ha, hai đối tượng gây ra cháy rừng đã được xác minh là: Giàng Thị May và Vàng Thị Chư- bản Suối Lóp, xã Suối Giàng. Huyện Mù Cang Chải có 4 vụ cháy rừng, thiệt hại 21 ha. Ngoài ra các huyện Văn Yên, Yên Bình, Trấn Yên xảy ra vài vụ nhỏ đã kịp thời dập tắt.

Tỉnh Yên Bái đã huy động gần 2.000 lượt người tại chỗ, bao gồm: KL, Công an, cán bộ, dân quân, bộ đội…tham gia chữa cháy rừng bằng các biện pháp chữa cháy: Dập trực tiếp, đốt chặn, phát đường băng cản lửa…Mặc dù các đám cháy đã được dập tắt, nhưng lực lượng KL Yên Bái hiện vẫn đang bám rừng, tuyên truyền người dân không sử dụng lửa khi vào rừng.

* Sơn La: Khống chế được đám cháy rừng Tà Xùa

Ông Phạm Ngọc Cừ- Phó Chi cục trưởng KL Sơn La cho biết: Đến 15h30 ngày 8/3/2010 toàn bộ các điểm cháy tại Khu BTTN Tà Xùa đã được dập tắt. Lực lượng quân đội, công an, dân quân và người dân đã được lệnh rút quân. Riêng lực lượng kiểm lâm còn để lại một bộ phận ứng trực, tuyên truyền người dân công tác PCCCR và phối hợp với CA xác định điểm cháy, điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây ra cháy rừng, thống kê diện tích rừng bị cháy.

* Lai Châu: Phát sinh điểm cháy mới Hua Chăng

Ông Nguyễn Công Biên- Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Lửa cháy rừng khu vực rừng Hô Bon, xã Phúc Khoa đã được dập tắt từ đêm 7/3, nhưng đám cháy khu vực bản Hô Be lại lan sang rừng bản Hua Chăng, xã Thân Thuộc. Mặc dù nhiệt độ đã giảm, nhưng gió vẫn mạnh và khô hanh, chữa cháy ở điểm này bao gồm 30 chiến sĩ BĐBP tỉnh Lai Châu và gần 100 dân quân, CA, KL. Lửa cháy rừng ở đây hiện vẫn rất mạnh trên các vách núi cao khó tiếp cận. Huyện Tân Uyên đang điều tiếp gần 200 người từ các xã bổ sung cho lực lượng chữa cháy ở đây.

* Kon Tum: Cháy rừng của Cty Innov Green

Chiều 8/3, thông tin từ Hạt KL huyện Sa Thầy cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra hai vụ cháy rừng trồng và rừng tự nhiên. Nghiêm trọng nhất là vụ cháy 20 ha rừng tự nhiên tại tiểu khu 580 thuộc địa phận xã Rờ Kơi. Còn tại tiểu khu 630, xã Ya Tăng lửa đã thiêu trụi 5,7 ha rừng trồng của Cty TNHH Innov Green. Được biết đây là một Cty của Đài Loan đang thuê đất trồng hàng trăm ngàn ha rừng ở khoảng 10 tỉnh của nước ta. Nguyên nhân cháy đang được điều tra.

* Quảng Ngãi: Người tâm thần đốt 10ha rừng

Vụ cháy thiêu rụi 10 ha rừng sản xuất thuộc địa phận thôn Trà Ong, xã Trà Quân, huyện Tây Trà. Hầu hết số diện tích rừng nói trên gồm cây keo lai xen lẫn với cây gỗ lim 2- 3 năm tuổi. Sau hơn 5 giờ nỗ lực dập lửa, lực lượng chữa cháy đã khống chế, dập tắt ngọn lửa hoàn toàn. Hạt Kiểm lâm huyện Tây Trà đã thưởng nóng 1 triệu đồng cho người dân địa phương tham gia dập tắt đám cháy rừng.

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy rừng là do ông Hồ Văn Dé - người mắc bệnh tâm thần ở thôn Trà Ong, xã Trà Quân (huyện Tây Trà) đã châm lửa đốt. Trước đó khoảng một tháng, ông Dé cũng đốt hơn 1ha rừng - cách nơi xảy ra cháy rừng nói trên khoảng 1km. Nhiều người dân bị mất rừng sau khi dập tắt đám cháy không kiềm chế được đã đánh ông Dé gãy chân, hiện ông đang được điều trị tại trạm y tế xã Trà Quân.

NHÓM PV VÀ CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận