Chủ nhật, 27/05/2018 06:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diễn Châu ưu tiên thủy lợi nội đồng

19/11/2014, 08:15 (GMT+7)

Thời gian qua, huyện Diễn Châu (Nghệ An) luôn chú trọng đến việc nâng cấp, làm mới cơ sở hạ tầng nông thôn trong quá trình xây dựng NTM, trong đó hệ thống thủy lợi nội đồng được đặc biệt ưu tiên.

Diễn Châu ưu tiên thủy lợi nội đồng
Người dân xã Diễn Quảng vui mừng vì được mùa

Ông Phan Xuân Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, cho biết: Toàn huyện có gần 2.000 km kênh mương, phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho trên 13.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo hiệu quả, chúng tôi gắn phong trào làm giao thông thủy lợi với thực hiện chuyển đổi ruộng đất. Nhờ có định hướng rõ ràng, cụ thể nên nhân dân rất tích cực hưởng ứng, đến nay đã đóng góp được gần 100 tỷ đồng.

Những ngày này, khí thế toàn dân ra quân làm thủy lợi diễn ra khẩn trương, rộng khắp trên các địa bàn trong huyện. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, UBND xã Diễn Thọ đã tích cực kêu gọi người dân hưởng ứng, đóng góp trên 5 tỷ đồng để đào đắp bờ thửa, chỉnh trang ruộng đồng. Xã Diễn Thọ có trên 100 tuyến kênh mương nội đồng với tổng chiều dài gần 60 km nhưng chỉ trong vòng 1 tháng ra quân đã hoàn thành được trên 85% khối lượng công việc.

Quỹ đất nông nghiệp của xã Diễn Hoa lên đến 300 ha nên ngay từ ban đầu, các cấp, ban ngành đoàn thể đã định hướng quá trình đầu tư, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thủy lợi nội đồng là yêu cầu cấp thiết hàng đầu. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, mấu chốt của thành công không gì khác ngoài việc phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực. Nhờ 16 tỷ đồng tiền đóng góp của hàng trăm hộ dân sinh sống trên địa bàn, xã Diễn Hoa đã làm mới, tu sửa được trên 20 km kênh mương, đáp ứng 90% tiêu chí NTM đã đặt ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Tương, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hoa, cho biết: “Xây dựng NTM là chương trình dài hơi, đòi hỏi các cấp, các ngành, chính quyền và nhân dân cùng quyết tâm thì mới hoàn thành được. Chủ trương của địa phương là triển khai phải gắn liền với thực tế, việc tu bổ kênh mương nội đồng là không thể trì hoãn. Chính sách đưa ra hợp với lòng dân nên tình hình rất khả quan và mang lại hiệu quả tức thì”.

Những năm gần đây, xã Diễn An tập trung mọi nguồn lực để phát triển nông nghiệp. Chỉ trong vòng 4 năm qua, nhân dân trong vùng đã đóng góp trên 2,5 tỷ đồng cùng hàng trăm ngày công để làm mới hệ thống kênh mương, ngoài ra còn lắp đặt khoảng 1.500 ống cống lớn nhỏ để phục vụ nhu cầu tiêu thoát nước vốn vô cùng nan giải trước kia. Từ năm tới, xã Diễn An sẽ chủ động hoàn toàn trong việc điều chỉnh nguồn nước, đó là cơ sở để bà con hướng đến những vụ mùa bội thu trong tương lai không xa.

Đánh giá lại chặng đường đã qua, ông Đoàn Văn Nhã, Chủ tịch UBND xã Diễn An, không giấu được niềm phấn khởi: “Đến thời điểm này, cơ bản hệ thống kênh mương chính của địa phương đã làm xong, chúng tôi phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành những hạng mục phụ còn lại”.

11-08-32_1 Nhiều tuyến kênh mương nội đồng được xây dựng ở Diễn Châu

Là xã thuần nông nên dễ hiểu vì sao chính quyền xã Diễn Quảng đã xác định bê tông hóa hệ thống kênh mương là nhiệm vụ tiên quyết trong quá trình xây dựng NTM. Thực hiện hiệu quả chủ trương “dân vận khéo”, kết hợp với nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh (trên 26 tỷ đồng), địa phương đã xây mới được một trạm bơm, bê tông hoá trên 12 km kênh mương nội đồng, nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo nên thành công đến là lẽ tất yếu.

Nếu như trước đây cứ đến vụ hè thu thì phân nửa diện tích lúa của xã bị thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch thì giờ đây điều đó không còn là mối bận tâm. Diễn Quảng có truyền thống làm nông nghiệp với diện tích trồng lúa là 260 ha, nhưng do nhiều yếu tố tác động nên hiệu quả không được như mong muốn. Kể từ khi địa phương quyết định đầu tư, nâng cấp hệ thống kênh mương, xây mới trạm bơm thì chuyển biến rõ rệt, năng suất vụ rồi đạt bình quân 7 tấn/ha, được mùa toàn diện nên nhà nào cũng phấn chấn.

Đến nay, toàn huyện Diễn Châu có trên 70% tuyến kênh mương được bê tông hóa, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống thủy lợi nội đồng, hứa hẹn tạo nên bước đột phá lớn trong sản xuất nông nghiệp.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận