Thứ hai, 25/06/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diễn đàn phát triển nuôi cá lồng bền vững

18/10/2013, 13:59 (GMT+7)

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi cá lồng bền vững”.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi cá lồng bền vững”.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm KNQG, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, Vụ Nuôi trồng thủy sản, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Sở NN-PTNT các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, Lào Cai, TP Hà Nội, các hộ nuôi cá lồng...

Hòa Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thuỷ sản với tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản khoảng 2.300 ha, các hồ chứa có nguồn nước dồi dào phù hợp với điều kiện sinh sống của cá.

Nuôi cá lồng bè là một nghề truyền thống ở Hoà Bình, tập trung chủ yếu trên hồ thuỷ điện Hoà Bình, được nuôi nhiều nhất ở các huyện Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu và TP Hòa Bình. Trong những năm gần đây nghề nuôi cá lồng trên hồ thuỷ điện Hoà Bình phát triển mạnh, năm 2010 có 950 lồng, đến năm 2013 đã tăng lên 1.250 lồng.

Các loại cá chủ yếu được nuôi lồng là trắm cỏ, trắm đen, rô phi, trê lai, nheo và một số loại cá đặc sản như lăng, chiên, bỗng, tầm. Sản lượng cá lồng từ 400 tấn năm 2010 tăng lên khoảng 800 tấn năm 2013. Giá trị kinh tế thu lợi được từ mỗi lồng nuôi cá (thể tích trung bình 30 m3 ) đạt khoảng 40 triệu đ/lồng/năm.

Tại diễn đàn các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi như việc chọn giống, quản lý, thị trường tiêu thụ, phòng trị bệnh cho cá và được các chuyên gia giải đáp một cách thoả đáng.

Ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm KNQG đánh giá rất cao về tiềm năng, phát triển cá lồng bè trên các sông, suối và đặc biệt là trên lòng hồ thuỷ điện Hòa Bình. Hướng tới, tỉnh Hòa Bình cần xây dựng kế hoạch mở rộng nghề cá lồng và phát triển một cách bền vững.

ĐÌNH THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận