Thứ năm, 27/06/2019 04:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diên Đồng sắp hết khát

22/07/2015, 06:10 (GMT+7)

Công trình cấp nước Diên Đồng, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) có tổng số vốn đầu tư trên 14,7 tỷ đồng sẽ giúp người dân "hết khát".

Diên Đồng sắp hết khát
Công trình nước sạch Diên Đồng sắp đi vào hoạt động

Công trình cấp nước sạch Diên Đồng, huyện Diên Khánh do Trung tâm Nước sạch- Vệ sinh môi trường nông thôn (NS-VSMTNT) tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư sẽ đi vào hoạt động trong quý III/2015 này.

Đến khi đó toàn dân xã Diên Đồng không còn đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Dưới cái nắng của ngày hè oi bức, ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn 4 đang cặm cụi chở nước từ sông Thác Ngựa về nhà để dùng cho sinh hoạt hằng ngày.

Ông than thở: “Cứ đến mùa khô là các giếng trong thôn lại cạn kiệt, đặc biệt năm nay thời tiết hạn nặng nên ra Tết là các giếng đã “đứt” nguồn nước khiến bà con phải vất vả ra sông lấy nước hoặc đi xin nước khắp nơi để dùng.

Biết rằng nước sông bây giờ ô nhiễm nhưng chúng tôi đành phải dùng chứ biết làm sao?”.

Qua tìm hiểu được biết, xã Diên Đồng là vùng bán sơn địa, đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong nhiều năm qua. Các giếng nước ở khu vực này đào rất sâu, không chỉ bị cạn kiệt vào mùa khô mà còn bị nhiễm phèn nặng.

Trước đây, trong xã có nhiều hệ thống nước được đầu tư nhưng đã xuống cấp trầm trọng, hoạt động không hiệu quả.

Không có nước buộc người dân phải đi mua nước bình với giá 10 ngàn đồng/bình về dùng cho ăn uống và lấy nước sông sử dụng để tắm giặt.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt trong nay mai, khi năm 2014, Trung tâm NS-VSMTNT được tỉnh giao đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch cho xã Diên Đồng. Đây là niềm vui lớn đối với bà con nhân dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Đức, Đội trưởng kỹ thuật (Cty CP Xây dựng cấp thoát nước số 12), đang trực tiếp thi công Nhà máy nước Diên Đồng cho biết, sau 1 năm thi công đến nay công trình đã hoàn thành các hạng mục như xây dựng cơ bản, máy móc thiết bị và tuyến ống tải, chỉ còn đài nước đang giai đoạn hoàn thiện.

Hiện tại công trình đang súc rửa đường ống và chạy thử toàn bộ thiết bị, dự kiến trong quý III sẽ bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân.

“Công trình cung cấp nước sạch Diên Đồng có công suất thiết kế 850 m3/ngày đêm đảm bảo cung cấp nước sạch cả mùa nắng lẫn mùa mưa cho toàn xã Diên Đồng và một phần xã Diên Thọ.

Theo Trung tâm NS-VSMTNT tỉnh Khánh Hòa, tính đến nay tại huyện Diên Khánh có 3 công trình nước sạch do tỉnh đầu tư và trong vài năm tiếp theo tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực đầu tư các trạm cấp nước khác tại huyện, nhằm nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Công trình cấp nước Diên Đồng được xây dựng theo dây chuyền công nghệ xử lý nước hoàn chỉnh, đạt chất lượng nước bảo đảm quy chuẩn 02 của Bộ Y tế với tổng số vốn đầu tư trên 14,7 tỷ đồng.

Hiện đơn vị thi công đã hoàn thành lắp đặt hơn 30km đường ống chính và đường ống nhánh, như vậy đảm bảo toàn xã có nước sạch”, ông Đức chia sẻ.

Vui mừng khi sắp được sử dụng nước sạch, bà Hồ Thị Mỹ Thọ, thôn 3, xúc động nói: “Công trình nước sạch trên địa bàn sắp hoàn thành, chúng tôi phấn khởi lắm. Khi đó gia đình tôi sẽ đăng ký mắc nước sạch về dùng để không còn cảnh dùng nước bẩn ở sông nữa. Có nước sạch, sức khỏe gia đình sẽ được nâng lên”.

Bà Phạm Thị Xuân Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Diên Đồng, cho biết, hiện nay nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân địa phương rất lớn.

Việc Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống nước sạch trên địa bàn là một chủ trương hết sức đúng đắn.

Vì vậy bà con đang trông đợi hằng ngày và cũng mong rằng hệ thống này sớm đi vào hoạt động để bà con hưởng lợi sớm nhất, đồng thời giúp địa phương nhanh chóng hoàn thành tiêu chí môi trường trong việc xây dựng NTM.

Được biết, toàn xã Diên Đồng có 5 thôn, 1.037 hộ dân với hơn 3.800 nhân khẩu. Tất cả đều rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là mùa khô.

Vì vậy, nhu cầu nước sinh hoạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với người dân trong xã.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận