Thứ ba, 23/07/2019 08:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Điển hình 'dân vận khéo' ở xã vùng cao Tà Chải

23/10/2018, 08:30 (GMT+7)

Chị Giàng Thị Liên, sinh năm 1965, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Chải, huyện Bắc Hà vừa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Ở xã điểm NTM Tà Chải, mọi người biết đến chị là một điển hình “dân vận khéo” của xã.

Giản dị, chân chất, giàu tình cảm... là điều chúng tôi cảm nhận đầu tiên khi được trò chuyện cùng chị Giàng Thị Liên, nữ cán bộ người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở thôn Na Kim, xã Tà Chải. Đến cuối tháng 10/2018, với nhiều nỗ lực, thôn Na Kim đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Chị Giàng Thị Liên

Theo chị Liên, kết quả này bắt nguồn từ sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, nhưng quan trọng nhất là việc phát huy lợi thế đồng đất quê hương, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ từ việc chăm sóc, cải tạo các vườn cây ăn quả ôn đới, trồng rau an toàn; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo định hướng hàng hóa.

Tin vui nhất, 2 thôn Na Hô, Na Kim của xã được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu vào tháng 10/2018, và xã Tà Chải đã có 5/9 thôn NTM kiểu mẫu, đời sống đồng bào các dân tộc đã có nhiều đổi thay. Ở Thôn Na Kim các hộ dân đa phần là đồng bào Tày, Nùng sinh sống, chỉ có khoảng 20 hộ là đồng bào Mông. Gia đình Chị Liên là một trong số đó.

Chia sẻ về bản thân, chị Liên cho biết năm 1983, chị về nhận công tác ở địa phương, làm giáo viên tại Trường Tiểu học Lầu Thí Ngài. Nhưng sự nghiệp “trồng người” của chị không kéo dài bao lâu, năm 1989 chị xin nghỉ công tác về nhà làm kinh tế. Từ việc đồng áng, nương rẫy vất vả tới phát triển chăn nuôi, hơn 12 năm sau, nhờ chị Liên cùng gia đình miệt mài, chăm chỉ, mà những khó khăn, vất vả cũng dần vơi đi…

Chính từ sự cần cù, chịu thương chịu khó, gia đình chị Liên trở thành một trong những hộ làm kinh tế giỏi nhất xã. Đến năm 2000, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã Tà Chải, đến tháng 12/2014, do công tác cán bộ, chị được điều động giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Chải từ đó đến giờ.

11-43-52_cuoc_song_cu_dong_bo_dn_toc_thieu_so_di_phuong_d_co_nhieu_doi_thy
Cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số địa phương đã có nhiều đổi thay

Xã Tà Chải có 751 hộ, 3.046 khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết. Xã vẫn còn 59 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo…Thời gian qua, Hội Nông dân xã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân xây dựng NTM. Theo chị Giàng Thị Liên, để làm tốt công tuyên vận, thì bản thân người cán bộ hội như chị, phải gương mẫu, nói đi đôi với làm, khi làm phải hiệu quả để nhân dân tin tưởng làm theo.

Với vai trò Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị luôn tranh thủ mọi nguồn lực, giúp hội viên phát triển SX, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vận động hội viên tích cực lao động, thâm canh tăng vụ, chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt đẩy mạnh cải tạo vườn cây ăn quả, trồng rừng; ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX nông nghiệp…

Ông Lục Văn Lương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tà Chải nhận định: “Trên cương vị đứng đầu Hội Nông dân xã, chị Liên đã làm rất tốt chức trách, nhiệm vụ. Chị đã chứng tỏ là người cán bộ phụ nữ dân tộc thiểu số nhiệt tình, trách nhiệm, say sưa với công tác hội và phong trào nông dân địa phương. Chương trình MTQG xây dựng NTM xã Tà Chải thành công có đóng góp không nhỏ của tổ chức hội nông dân và cá nhân chị Liên".
KHUẤT LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận