Chủ nhật, 27/05/2018 07:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điện Kremlin: Không có chuyện Mỹ đặt điều kiện với chúng tôi để dỡ bỏ trừng phạt

17/09/2014, 14:08 (GMT+7)

"Tổng thống Vladimir Putin cũng như toàn bộ bộ máy chính quyền của ông ấy không ai nhận được bất kỳ lời đề nghị nào" - phát ngôn viên Tổng thống Nga.

Điện Kremlin: Không có chuyện Mỹ đặt điều kiện với chúng tôi để dỡ bỏ trừng phạt
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov

Tổng thống Vladimir Putin cũng như toàn bộ bộ máy chính quyền của ông ấy không ai nhận được bất kỳ lời đề nghị nào từ Washington liên quan đến việc họ sẽ dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trước đó, giới truyền thông cho biết Washington đã đặt ra một số điều kiện với Nga để đổi lấy việc dỡ bỏ một số nội dung trong gói trừng phạt của Washington.

"Chúng tôi chẳng biết gì về những việc đó của Washington", ông Peskov nói.

RIA Novosti dẫn lời ông Peskov cũng cho biết Nga cũng chưa ấn định thời gian cụ thể đưa ra gói trừng phạt thứ hai của Nga đáp lại các biện pháp tương tự của phương Tây.

Tuy nhiên, phản ứng trước những lệnh trừng phạt mới này, Nga cảnh báo có thể sẽ đưa ra các biện pháp phòng vệ có thể ảnh hưởng đến các ngành lắp đặt máy móc, hóa dầu và ô tô cũng như sẽ có những hạn chế về nhập khẩu xe hơi đã sử dụng và hàng dệt may.

Trả lời Đài phát thanh Russkava Sluzhba Novostei, ông Peskov nói rằng: ““Tôi muốn nhắc lại lời Tổng thống là chúng tôi sẽ không làm gì để có hại cho lợi ích riêng của chúng tôi, những gì mà chúng tôi làm đều sẽ vì lợi ích riêng của chúng tôi,”.

Các quan chức và công ty Nga bị phương Tây áp dụng nhiều lệnh trừng phạt trong đó có cấm thị thực, phong tỏa tài sản, những hạn chế theo ngành nghề để trả đũa việc Nga sáp nhập Crimea và những điều mà phương Tây cáo buộc Nga dính dáng vào cuộc khủng hoảng ở vùng đông nam Ukraine.

Trước đó, các quan chức EU và Mỹ đều nói sẽ có thể xem xét lại và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu như  tình hình ở Ukraine có cải thiện, theo RIA Novosti.

Đợt trừng phạt gần đây nhất chống Nga được EU và Mỹ đưa ra vào tuần trước.

Ngày 12/9, EU và Mỹ đã đưa một đợt trừng phạt mới chống Nga, nhắm vào những ngân hàng và công ty năng lượng và quốc phòng lớn nhất của nước này.

Ngày 6/8, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu trong vòng một năm đối với các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, pho mát, rau, quả và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc từ Australia, Canada, EU, Mỹ và Na Uy.

Nga đã nhiều lần bác bỏ không dính líu đến cuộc xung đột Ukraine và cho biết cách lệnh trừng phạt không phải là một công cụ hữu hiệu mà chỉ đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế cũng như đi ngược lại những nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận