Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Diện mạo mới ở các thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Năm 16/11/2017 , 15:50 (GMT+7)

Với nhiều sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, đến nay, diện mạo ở các địa bàn nông thôn của TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang dần thay đổi, khang trang, sạch đẹp hơn.

09-40-24_dsc_4356
NTM kiểu mẫu ở xã Cẩm Hải

Bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, TP Cẩm Phả đã xác định phải nâng lên một bước về chất lượng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, tổ chức lại SX. Đây là lần đầu tiên NTM kiểu mẫu được triển khai ở địa phương nên để người dân hiểu rõ ý nghĩa của chương trình, TP đã lựa chọn mỗi xã 1 thôn nhằm tập trung nguồn lực triển khai mô hình điểm.

Theo đó, đã lựa chọn thôn Tân Hải, xã Dương Huy; thôn 4, xã Cẩm Hải; thôn Ngoài, xã Cộng Hoà. Trong đó, phát huy sự chủ động của cơ sở, TP cũng chỉ đạo các xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu, đánh giá thực tế các tiêu chí, lựa chọn các thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu... Từ xây dựng kế hoạch, khảo sát đến lựa chọn các thôn, vườn, hộ gia đình kiểu mẫu đều được công khai, minh bạch, lấy ý kiến của người dân.

Để xây dựng thành công mô hình NTM kiểu mẫu, TP Cẩm Phả cũng xác định tuyên truyền phải đi trước một bước. Do đó, từ TP đến các xã, thôn và tổ chức chính trị - xã hội đều đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu bằng nhiều hình thức, như phát thanh, sân khấu hoá, hội nghị...

Bên cạnh đó, TP còn tổ chức 2 đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Hà Tĩnh và TX Đông Triều; tổ chức cho cán bộ địa chính xã thực hành lập sơ đồ quy hoạch... Trong đó, tăng cường tuyên truyền về trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong phong trào; nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân trong việc phát huy vai trò chủ chốt trong quá trình thực hiện chương trình. Qua đó, TP đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tính đến hết tháng 10/2017, nhân dân 3 xã Cẩm Hải, Cộng Hoà, Dương Huy đã hiến trên 3.300m2 đất các loại, phá dỡ 350m tường rào để mở rộng đường nông thôn; xã hội hoá từ các doanh nghiệp trên 19.000m3 đất để nắn tuyến; các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ cho 17 hộ dân làm vườn mẫu với kinh phí là 62 triệu đồng...

Đặc biệt, trên cơ sở Bộ tiêu chí hộ dân kiểu mẫu, vườn mẫu do UBND tỉnh ban hành, TP Cẩm Phả đã xây dựng biểu chấm điểm đánh giá xếp loại 1 tháng/lần nhằm cụ thể hơn những việc hộ dân đã làm được, chưa làm được để có giải pháp hỗ trợ.

Đến nay, TP đã tiến hành được 3 đợt chấm với gần 300 lượt hộ dân kiểu mẫu, vườn mẫu. Cùng với đó, nhằm tháo gỡ kịp thời vướng mắc, TP thành lập tổ giúp việc hỗ trợ các xã xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu. Đồng thời, định kỳ 2 lần/tuần, lãnh đạo TP trực tiếp đi khảo sát công tác triển khai của các xã để nắm bắt tiến độ, đôn đốc thực hiện, kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Bằng nhiều nguồn vốn, TP Cẩm Phả đang triển khai các dự án hạ tầng trên địa bàn 3 xã, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân, thay đổi diện mạo vùng nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, như đầu tư giai đoạn 1 nhà văn hoá 3 xã, đầu tư giai đoạn 1 trung tâm văn hoá thể thao 3 xã, hoàn thành công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Cẩm Hải, đầu tư cơ sở Trường Tiểu học Tha Cát đạt chuẩn quốc gia...

Đến nay, phong trào đang tạo sức lan toả rộng rãi, được người dân tham gia rất nhiệt tình. Nhiều tuyến đường kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu đang dần được hình thành. Đặc biệt, nhận thức của người dân trong việc sinh hoạt, vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đã có sự thay đổi rõ nét. Các hộ dân đã chủ động vệ sinh vườn, tạo hàng rào cây xanh, cải tạo khuôn viên để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu.

 

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 13:20

Mỹ Xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng chọn làm huyện điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM).

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 10:53

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 08:18

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp