Thứ bảy, 17/11/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diện mạo Thanh Chăn

11/08/2011, 10:14 (GMT+7)

Chính quyền và người dân xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang dồn sức, góp công xây dựng NTM.

Công trình nước sạch xã Thanh Chăn
Chính quyền và người dân xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang dồn sức, góp công xây dựng NTM. Đường trục chính, hệ thống thủy nông, công trình nước sạch, nhà văn hóa… đã hoàn thành.

Con đường vào xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) giờ thẳng tắp, phẳng lì vì đã được nâng cấp. Là 1 trong 11 xã của cả nước được Ban Bí thư chọn xây dựng thí điểm NTM, sau 2 năm triển khai, Thanh Chăn đã có diện mạo hoàn toàn mới. 

Nổi bật là tuyến đường trục chính từ quốc lộ vào trung tâm xã chạy qua 2 xã lân cận là Thanh Hưng và Thanh Yên. Con đường này trước kia xuống cấp nghiêm trọng, giờ được trải nhựa với hệ thống cống thoát nước bê tông hóa 2 bên đường. Hệ thống thuỷ lợi như đập tràn, kênh mương nội đồng, đảm bảo việc tưới tiêu cho sản xuất cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ông Hồ Văn Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết, các công trình dân sinh được xây mới, nâng cấp đã tạo nên diện mạo mới cho Thanh Chăn. Đặc biệt là các công trình thủy lợi và nước sạch có ảnh hưởng lớn đời đời sống, sinh hoạt của người dân. Hiện công trình nước sạch giúp 1/2 dân số trong xã có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Cách trụ sở UBND xã 200 mét, công trình đại thủy nông Nậm Rốm được kè bê tông chắc chắn. Nguồn nước từ đây đủ tưới dưỡng cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp của xã và các vùng lân cận. Anh Vũ Xuân Viễn, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nước sạch - Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Điện Biên kể, từ khi dòng Nậm Rốm và Huổi Cưởm được “nắn” lại bằng hệ thống kênh mương kiên cố hóa, cây lúa, cây màu của người dân không còn thiếu nước. Trong sinh hoạt, người dân cũng không phải dùng nước giếng đào nhiễm sắt nữa. Theo ông Lò Văn Yên ở bản Hoong Lếnh Can, nước sạch đã chảy đến tận nhà. Chiều nào ông cũng ra nhà văn hóa sinh hoạt cùng các cụ trong bản.

Tháng 10/2009, một loạt công trình dân sinh được xây dựng ở Thanh Chăn như: nhà văn hóa, công trình nước sạch, công trình thủy nông, đường liên xã, liên thôn…Hơn 1 năm sau, tất cả các công trình này đều hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Hồ Văn Hân lý giải, các công trình sớm hoàn thành bởi có sự ủng hộ của người dân. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi một công trình đều có sự đóng góp từ phía người dân. Ví dụ như công trình nước sạch thì ngoài sự hỗ trợ của Chương trình Mục tiêu quốc gia, mỗi hộ dân cũng đóng góp tiền theo nhân khẩu hoặc theo công lao động.

Ông Đặng Văn Biên, Giám đốc Trung tâm Nước sạch - Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Điện Biên cho rằng, nhờ sự đồng thuận cao của người dân, công trình cấp nước liên bản với quy mô lớn hơn đang được xây dựng và sẽ sớm hoàn thành để phục vụ người dân. Tuy nhiên, ông Biên tỏ ra băn khoăn khi Thanh Chăn không có hệ thống thu gom, xử lý rác, nhiều hộ dân vẫn chưa có nhà vệ sinh. Đây là một trong những khó khăn khi xây dựng NTM ở Thanh Chăn.

So với 10 xã điểm xây dựng NTM trong cả nước, Thanh Chăn gặp nhiều khó khăn hơn khi triển khai mô hình. Nhưng với quyết tâm của chính quyền địa phương, sự đồng thuận từ người dân, Thanh Chăn đặt ra mục tiêu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 10/19 tiêu chí, phấn đấu hoàn thành đủ 15 tiêu chí trước năm 2015.

NGUYỄN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận